Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 20:44 PM (GMT+7)

Mẹ mất, bố không liên lạc được, bé 4 tuổi côi cút

authorHồng Duyên Thứ Bảy, ngày 01/12/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bố bỏ đi từ khi mới được 3 tháng tuổi sau đó ly hôn và có gia đình mới, sống cùng ông bà ngoại, mới đây, cậu bé 4 tuổi chịu thêm nỗi đau mất mẹ. Ông bà ngoại thắt cả gan ruột, mỗi lần nghe cháu hỏi “Mẹ đi làm công ty chưa về à?”

   

Đó là hoàn cảnh xót xa của cháu Đặng Nhật Huy (SN 2014), trú tại thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Côi cút tuổi lên 4

Theo lời kể của ông bà ngoại Nhật Huy, tháng 6.2017, chị Đặng Thị Vinh (SN 1991, mẹ cháu Huy) thấy bị nổi nhiều hạch, đi khám thì phát hiện bị ung thư vòm họng. Chị xuống Bệnh viện K2 Hà Nội điều trị nhưng bệnh đã đến giai đoạn di căn. Từ đó, chị được gia đình đưa về quê chăm sóc cho đến khi mất.

 me mat, bo khong lien lac duoc, be 4 tuoi coi cut hinh anh 1

Bé Đặng Nhật Huy bên bàn thờ mẹ

Nói về người con gái đoản mệnh, bà Nguyễn Thị Bin (58 tuổi), bà ngoại Huy cho biết: Học hết lớp 9, do gia cảnh khó khăn nên mẹ của Huy phải vào Nam làm công nhân. Đến năm 2013, mẹ cháu xây dựng gia đình với một người đàn ông làm cùng công ty. Lúc Huy được 3 tháng tuổi, người đàn ông đó cũng bỏ mẹ con Huy đi lấy người phụ nữ khác. Từ đó đến nay, Huy chưa một lần được gặp bố.

Năm 2016, bố mẹ Huy chính thức ly hôn. Cháu Huy được 1 tuổi thì về ở với ông bà ngoại. Mẹ Huy đau ốm nhưng không chịu đi bệnh viện mà cứ cố để đi làm. Đến đầu năm 2018 thì mẹ Huy mất.

“Hôm mẹ cháu mất, chúng tôi phải nói dối là đưa mẹ đi làm. Vậy nên, cháu cứ nghĩ là mẹ vẫn đang còn đi làm công ty chưa về. Thỉnh thoảng nhớ mẹ, cháu lại gặng hỏi “Mẹ cháu đi làm chưa về à?” khiến chúng tôi không cầm được nước mắt”, bà Bin xúc động nói.

Còn ông Đặng Công Vượng, (63 tuổi, ông ngoại cháu Huy) chia sẻ: “Bây giờ, mẹ đã mất, bố cháu thì mất luôn liên lạc nên chúng tôi muốn làm chế độ cho cháu cũng chưa được.

Chúng với bà ấy cũng già, sức khỏe yếu cả rồi không thể sống để cưu mang cháu mãi được. Chúng tôi cũng chỉ có 2 sào ruộng cấy nên cuộc sống cũng khó khăn. Giờ muốn đi làm thuê làm mướn nhưng cũng không ai thuê vì tuổi đã cao, sức đã yếu.

Thêm việc chữa bệnh trước đó cho mẹ cháu, gia đình cũng phải vay mượn thêm. Cũng may họ thương tình cho vay lúc nào có thì trả'. 

 me mat, bo khong lien lac duoc, be 4 tuoi coi cut hinh anh 3

Hiện nay bé Đặng Nhật Huy đang ở với ông bà ngoại

Khó làm chế độ hỗ trợ

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Xuân - Cán bộ chính sách xã Tùng Lộc cho biết: “Vừa rồi, chúng tôi đã nhận được hồ sơ xin làm chế độ mồ côi cho cháu Huy từ gia đình. Hoàn cảnh của cháu Huy đúng là rất đáng thương.

Tuy nhiên, trường hợp cháu Huy không thể giải quyết được vì dù mẹ cháu đã mất nhưng cháu vẫn còn bố. Mặc dù, bố cháu không liên hệ với cháu nhưng nếu như làm chế độ xong đến một lúc nào đó bố cháu về nhận con thì rất phức tạp.

Gia đình có trình giấy ly hôn của mẹ cháu với bố cháu, và trong quyết định ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ. Cháu Huy dù đã mất mẹ nhưng vẫn còn bố, nên người bố phải có trách nhiệm với con cái”.

 me mat, bo khong lien lac duoc, be 4 tuoi coi cut hinh anh 5

Ông bà ngoại hiện đang rất lo lắng khi không thể làm được chế độ mồ côi cho cháu

Về vấn đề này, ông Võ Xuân Phong - Trưởng phòng LĐTBXH huyện Can Lộc cho hay: “Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được hồ sơ của gia đình. Những trường hợp trẻ mồ côi, địa phương phải đặc biệt lưu tâm. Khi gia đình làm hồ sơ thì ở xã thành lập một hội đồng xét duyệt gồm tất cả các thành phần, phòng ban tại xã. Sau khi họp xét duyệt xong chuyển hồ sơ lên huyện.

Nếu mẹ cháu đã mất, mà người bố mất tích không thể liên lạc được, hoặc không xác định được nơi cư trú thì đương nhiên là được xét duyệt làm chế độ. Gia đình họ có quyền làm hồ sơ, còn được giải quyết hay không thì phải căn cứ vào các quy định hiện hành”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Đặng Công Vượng (ông ngoại cháu Đặng Nhật Huy) - thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Hoặc: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay (Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ cháu Nhật Huy - Hà Tĩnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, hành vi của người chồng là nguy hiểm nguy cho xã hội...