Thứ Năm, ngày 20/09/2018 21:41 PM (GMT+7)

“Mít -tơ Choi” và tấm lòng từ thiện xuyên quốc gia

authorLê San Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 6 năm nay, đã thành thông lệ, cứ đến tháng 10 hàng năm, ông Choi Kyou Taek - Giám đốc Bộ phận hợp tác quốc tế của Global Friends (Những người bạn toàn cầu Hàn Quốc) lại sang Việt Nam để cùng Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) thực hiện các hoạt động thiện nguyện.

   

 Với ông Choi  - những người bạn Việt Nam thường thân mật gọi “Mít - tơ Choi”, được giúp đỡ những người dân nghèo Việt Nam là niềm vui lớn của đời ông. 

“Mít tơ Choi” đã trở về

 “mit -to choi” va tam long tu thien xuyen quoc gia hinh anh 1
Ông Choi (thứ 2 từ phải) cùng đoàn từ thiện Báo NTNN tặng lợn cho nông dân nghèo xã Huy Tường (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Đàm Duy)
Giữa cái trưa nắng nóng gay gắt của Sơn La, mồ hôi nhễ nhại nhưng Choi vẫn đứng để trao 30 con lợn giống cho 30 hộ nông dân nghèo ở xã Huy Tường, huyện Phù Yên. Không ngại ngần, ông còn cùng người dân khiêng lợn ra xe. Những người dân nhìn ông xốc vác như thế không khỏi ngạc nhiên. Chị Hà Thị Hương, dân tộc Thái, ở bản Coóng thốt lên: “Mình cứ nghĩ người nước ngoài, ở những nơi tiên tiến về thì phải trông sang trọng, xa cách lắm, nhưng ông Choi này cứ như người Việt Nam mình ấy, gần gũi và thân thiết. Mình nói cái gì ông ấy không hiểu nhưng lúc nào cũng rất khiêm nhường, cúi chào và nói cảm ơn rành rọt bằng tiếng Việt”.

 “mit -to choi” va tam long tu thien xuyen quoc gia hinh anh 2
Ông Choi đi ủng cho học sinh nghèo Trường Tiểu học Suối Tọ1 (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Đ.D)

Năm 2014 là năm đầu tiên Tổ chức Global Friends triển khai hoạt động hỗ trợ lợn giống cho nông dân nghèo. Nhưng với những thầy cô giáo và học sinh dân tộc thiểu số ở Phù Yên, 3 năm nay, hình ảnh ông Choi đi trao học bổng và máy tính cho các trường học trên địa bàn đã trở nên cực kỳ quen thuộc. Nghe tin “Mít tơ Choi” tiếp tục đến hỗ trợ máy tính, cô giáo Đào Thị Út - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Huy Hạ chia sẻ: “Mít - tơ Choi” gần gũi và vui tính lắm. Ông ấy có cái tài là chỉ cần gặp một lần là vẫn nhớ được tên tuổi, hoàn cảnh của mình nên dù có cách biệt ngôn ngữ, mọi người ai cũng cảm thấy gần gũi và quý mến. Trường Tiểu học Huy Hạ năm thì nhận được học bổng, năm thì được nhận máy tính. Những món quà này chưa đủ đáp ứng nhu cầu của một trường nghèo ở miền núi nhưng đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc dạy và học”.

3 năm gắn bó với Phù Yên, Tổ chức Global Friends mà đại diện là “Mít -tơ Choi” cùng với Báo NTNN đã trao tổng cộng 9.000USD học bổng cho các trường học, 30 con lợn giống trị giá 30 triệu đồng cho các hộ nông dân nghèo và nhiều phần quà khác là sách vở, máy tính, bánh kẹo. Đã trót gắn bó với con người, mảnh đất này nên khi nói lời chia tay với Phù Yên để dành sự chia sẻ khó khăn cho những vùng đất khác của Việt Nam, ông Choi xúc động: “3 năm qua, mỗi lần về tới Phù Yên, tôi lại cảm thấy như được trở về nhà. Những cái bắt tay nồng nhiệt, những ánh mắt chào đón thân thương của các thầy cô giáo, các em học sinh, các cán bộ địa phương là những kỷ niệm tôi không thể nào quên được. Mỗi năm tôi tới đây, Phù Yên lại có những đổi khác. Từ con đường đi vào trường lúc tôi tới chỉ có thể đi bộ, giờ ô tô đã có thể tới tận nơi. Đó cả là một sự thay đổi lớn lao. Tôi hy vọng những món quà nhỏ của mình có thể đóng góp một phần trong những thay đổi đó. Mong rằng có một dịp nào đó, tôi lại được trở về với Phù Yên”.

Thêm những tấm lòng cho vùng cao

Không chỉ vận động trong Tổ chức Global Friends, Choi còn kêu gọi những người bạn mình đang làm ăn ở Việt Nam đóng góp làm từ thiện. Người bạn làm giám đốc Công ty cổ phần Cáp điện và hệ thống LS – VINA (trụ sở tại Hải Phòng) qua sự kêu gọi của Choi cũng đã nhiều năm đóng góp máy tính cho chương trình.

 “mit -to choi” va tam long tu thien xuyen quoc gia hinh anh 3
Ông Choi (thứ 3 từ phải ) tặng máy tính, học bổng cho nhà trường  và học sinh nghèo Trường Tiểu học Huy Hạ  (Phù Yên, Sơn La). (Ảnh: Đ.D)
Không nề hà, Choi lúc nào cũng nghĩ đến làm cách nào để vận động được nhiều hơn nữa để giúp cho người nghèo ở Việt Nam. Hỏi lý do nào khiến ông gắn bó với Việt Nam như vậy, ông Choi nói rằng Việt Nam là nước đầu tiên Global Friends thực hiện hoạt động từ thiện ngoài Hàn Quốc. Ngày xưa, lính Hàn Quốc từng tham chiến tại Việt Nam, gây ra rất nhiều cái chết thương tâm. “Chúng tôi muốn thông qua hoạt động từ thiện để bù đắp phần nào và kết nối mối quan hệ bền vững giữa hai nước. Qua nhiều năm thực hiện chương trình, chính những nụ cười thân thiện, tình cảm chan hoà, con người Việt Nam đã khiến tôi vô cùng cảm mến. Cộng với công tác tổ chức vô cùng chu đáo của Báo NTNN, chúng tôi đã có những hoạt động từ thiện rất thành công. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Báo NTNN trong nhiều năm tới, dự định trong năm 2015 là giúp đỡ các em học sinh ở Lào Cai”- “Mít -tơ Choi” bày tỏ.
 Từ năm 2008 đến nay, ông Choi Kyou Taek - Giám đốc Bộ phận hợp tác quốc tế của Global Friends  liên tục hợp tác với Báo NTNN tổ chức các hoạt động từ thiện phẫu thuật đục thuỷ tinh thể cho hàng trăm người nghèo tỉnh Quảng Ngãi, Hải Phòng; tặng 60 máy tính cho các trường học và 180 suất học bổng cho học sinh nghèo huyện Phù Yên (Sơn La) và huyện Vĩnh Bảo, Kiến Thụy (Hải Phòng) tặng 30 con lợn giống cho hộ nông dân nghèo Phù Yên, Sơn La... tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.  
 Giám đốc chúng tôi rất coi trọng công tác tham gia từ thiện cùng với Báo NTNN và Global Friends. Hàng năm, ông đều chỉ đạo anh em trong phải quan tâm và chuẩn bị chu đáo các phần quà hỗ trợ. Nhân viên trong công ty cũng rất vui mừng được đóng góp ngày lương để mua sách vở, bánh kẹo, quần áo ấm hỗ trợ các em học sinh khó khăn ở vùng cao. Qua nhiều năm, chúng tôi nhận thấy đây là một chương trình rất nhân văn, ý nghĩa và mong muốn tiếp tục được đồng hành trong những năm tiếp theo”. 

Ông Lê Văn Luyện – Trưởng phòng Tổng hợp Công ty cổ phần Cáp điện và hệ thống LS – VINA


 Khi được anh Choi vận động, tôi quay về Hàn Quốc “xin” được gần 700 đôi ủng rồi tự mình đến nơi trao tặng cho các em học sinh. Qua lần đi Sơn La lần này, tôi mới biết dân mình còn nghèo, còn khổ như thế. Về Hàn Quốc, tôi sẽ tiếp tục vận động để chia sẻ bớt những khó khăn của bà con nơi quê nhà”.

Chị Đặng Thuỳ Liên – Giám đốc Công ty May mặc Seong Min

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên...
Nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung...
Bánh Trung thu 2018 có sự đa dạng về mẫu mã, hương vị song giá cả...