Thứ Hai, ngày 23/07/2018 03:50 AM (GMT+7)

Mỗi năm làm một việc tốt giúp dân bỏ hủ tục

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 22/11/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là phương châm, cách làm của già làng Lữ Thị Hoa (SN 1956) - nguyên cựu Bí thư Đảng ủy xã Lục Dạ, huyện Con Cuông (Nghệ An) khi nói về những đổi thay của làng quê nơi mình sinh ra và lớn lên.

   

Cách đây 23 năm, cô gái trẻ Lữ Thị Hoa, người dân tộc Thái ở bản Yên Hòa, xã Lục Dạ được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Hàng ngày cô rong ruổi đến các bản làng nơi tận cùng biên giới của xã để tuyên truyền cho những chị em người dân tộc Đan Lai, Thái… về kiến thức  kế hoạch hóa gia đình, sinh đẻ có kế hoạch để từ đó hướng dẫn bà con cách làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Năm 1995, chị được nhân dân tín nhiệm bầu vào Ban thường vụ Đảng ủy xã. Chị Hoa cùng các già làng, trưởng bản tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân.

Năm 2000, chị Lữ Thị Hoa được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã… Xã Lục Dạ nằm ở vùng  hẻo lánh của huyện miền núi Con Cuông, 80% là người dân tộc thiếu số nên còn nhiều hủ tục, tập quán lạc hậu, tình hình nghiện hút, tệ nạn ma túy, mại dâm vẫn len lỏi bản làng nên nhiều gia đình nghèo vẫn hoàn nghèo. Người dân tín nhiệm, với 2 nhiệm kỳ làm Bí thư Đảng ủy xã, chị đã băng rừng vượt núi, đến từng nhà tuyên truyền, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, giúp dân làm giàu bằng nghề truyền thống…

 moi nam lam mot viec tot giup dan bo hu tuc hinh anh 1

Già làng Lữ Thị Hoa lúc rảnh rổi chăm sóc vườn rau của gia đình 

Chị Hoa nhớ lại: “Ngày trước, xã Lục Dạ nghèo lắm, đường sá đi lại khó khăn, nhiều hủ tục lạc hậu. Nay nhờ những người uy tín có tâm huyết không quản ngại khó khăn băng rừng lội suối đến từng nhà tuyên truyền, khuyên nhủ họ bỏ cái xấu, vươn lên làm giàu chính đáng…”.

Năm 2011 bà Lữ Thị Hoa nghỉ hưu, đến nay bà trở thành già làng uy tín tại địa phương.

Ông Phan Trọng Bình – Chủ tịch UBND xã Lục Dạ, huyện Con Cuông nói: “Dì Hoa giúp dân xỏa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, giúp mọi người thoái nghèo đói… Giờ trên cương vị mới dì được cả xã kính nể, việc gì khó khăn chính quyền điều mời dì Hoa tham gia và giải quyết đó…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...
Theo thống kê mới nhất, vụ tai nạn xe khách giường nằm tại đèo Cao...