Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:05 PM (GMT+7)

Mong Biển Đông lặng sóng

author Thứ Ba, ngày 01/01/2013 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhân năm mới 2013, Báo NTNN nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc khắp mọi miền Tổ quốc chia sẻ về những trăn trở năm cũ và những kỳ vọng năm mới 2013. Hầu hết bạn đọc đều mong cho kinh tế của đất nước hồi phục, đời sống của nhân dân khá lên...

   

Ông Trịnh Thế Khiết - Chủ tịch Hội nông dân thành phố Hà Nội: Nông nghiệp vẫn là trụ đỡ cho nền kinh tế

Năm 2013, kinh tế Việt Nam sẽ vẫn còn nhiều khó khăn. Tôi kỳ vọng mặt trận nông nghiệp vẫn tiếp tục là nền tảng vững chắc, khu vực nông thôn tiếp tục ổn định và phát triển, đời sống nông dân tiếp tục được cải thiện. Chủ trương, chính sách đầu tư cho phát triển "tam nông" ở T.Ư và ngay ở Hà Nội đã được quan tâm, xây dựng và triển khai thực hiện.

Vấn đề chúng ta phải đầu tư tập trung có trọng tâm, trọng điểm. Nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn cần đa dạng kênh huy động. Nông nghiệp trở thành cứu cánh trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì nông dân càng phải là đối tượng cần được quan tâm, hỗ trợ để khuyến khích sức sản xuất. Cần nhanh chóng đầu tư vào khâu bảo quản, chế biến, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa; hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Năm 2013, các cấp Hội ND Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường các họat động hỗ trợ ND nhất là trong việc tích cực tham gia tuyên truyền, vận động hội viên, ND xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Hải Hùng - ngư dân ở Lệ Thủy (Quảng Bình): Hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho ngư dân

Tôi đã làm nghề biển hơn 30 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy việc đánh bắt hải sản lại khó khăn, rủi ro như hiện nay. Khó khăn này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật nhất là do giá cả xăng dầu tăng cao khiến cho chi phí của các chuyến ra khơi tăng lên trông thấy; rồi tình trạng tàu lạ lăm le cướo ngư cụ, cướp tàu cá của ngư dân cũng nhiều lên trông thấy...

Nhưng khó khăn thế chứ khó khăn hơn nữa chúng tôi cũng quyết tâm ra khơi, bám biển. Chúng tôi phải ra không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.... Nhưng muốn chúng tôi làm được thế, chỉ cầu mong sao, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương hỗ trợ ngư dân hơn nữa. Cụ thể nhất, là Nhà nước nên giảm đến mức thấp nhất có thể giá dầu đi biển để hỗ trợ chúng tôi ra khơi, rồi tổ chức các dịch vụ nghề cá thật tốt cho ngư dân.Chỉ khi nào đầu vào giảm, đầu ra không lo thì ngư dân chắc chắn an tâm bám biển...

Cựu chiến binh Lê Đình Chanh - (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa): Ước cho Biển Đông lặng sóng

 mong bien dong lang song hinh anh 1
Cuộc sống bình yên trên đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa.

Năm 2012 đi qua với quá nhiều khó khăn, khủng hoảng kinh tế đã làm cho muôn mặt của cuộc sống bị đình trệ. Ở một đất nước mà nông dân chiếm tới 80% thì từ con cá, hạt gạo, con lợn, gà… đều lao đao… Bức tranh kinh tế xã hội nặng gam màu tối, dù quá nhiều chủ trương, quyết sách đã được đưa ra, nhưng đến nay tình hình vẫn chưa mấy biến chuyển.

Sang năm mới, là người dân bình thường, nhưng tôi luôn đau đáu những điều ước: Ước sao cho Biển Đông "lặng sóng" để con dân nước Việt mỗi khi ra khơi, vào lộng được yên lành. Ước sao cho kinh tế nước nhà sớm ổn định để dân lành mỗi ngày đôi lần đỏ lửa… Những ước mong ấy chắc không phải là quá viển vông, nhưng để nó trở thành hiện thực, lại phải ước thêm một điều nữa, đó là: Những người cầm lái con thuyền đất nước phải, minh tuệ đầu óc, vững tay chèo, sớm đưa dân tộc đến bến bờ hạnh phúc.

Cô Nguyễn Thị Hằng - trường Tiểu học Thanh Tùng (Thanh?Chương, Nghệ An): Lạm phát đừng gây khó cho giáo viên

Đọc báo tôi thấy cả nước có hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản, tỷ lệ người thất nghiệp gia tăng, rồi hàng tồn kho như là một sự nhức nhối cho cả nền kinh tế... Đó là cái tôi nhìn thấy và có thể nó không ảnh hưởng lớn lắm đến mình. Nhưng còn cái tôi sờ thấy, ảnh hưởng ngay đến mình đó là lạm phát. Lạm phát tăng cao, có đôi khi phi mã đã làm cho cuộc sống không chỉ của tôi mà triệu triệu giáo viên, công chức cũng bị ảnh hưởng. Đồng lương của chúng tôi so với trước cũng đã có nhiều thay đổi, nhưng với lạm phát tăng cao thì thực chất lương không đủ chi trải cho cuộc sống gia đình... Giáo viên nông thôn, miền núi chúng tôi ngoài lương không có bổng lộc gì cả nên càng khó khăn.

Sang năm mới, tôi mong muốn nhất là lạm phát đừng phi mã. Muốn thế, Nhà nước cần có các quyết sách mạnh mẽ, chính sách điều hành tiền tệ phải linh hoạt... Chỉ có kiềm chế được lạm phát, cộng với chính sách tăng lương thoả đáng cho giáo viên thì chúng tôi mới thực sự an tâm đứng lớp, đưa hết tâm huyết của mình cho sự nghiệp trồng người. Tôi nghĩ, đấy mới là kế sách lâu dài cho sự nghiệp phát triển, dựng xây đất nước.

TS Nguyễn Công Thành - Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam: Mong cho nông dân được giàu lên

Tôi mong trong năm mới Quý Tỵ 2013, đời sống và thu nhập của người nông dân được cải thiện hơn. Mong Nhà nước cần có chiến lược xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp năng động hơn. Khi mục đích an ninh lương thực đã bảo đảm, không cần khuyến khích nông dân sản xuất lúa tăng nhiều vụ/năm. Cần chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng những vùng có khả năng với những cây, con có giá trị về kinh tế và xuất khẩu. Hạn chế việc nhập khẩu những nông sản làm ảnh hưởng đến sản xuất trong nước mà đẩy mạnh việc gieo trồng chúng với kỹ thuật cao, hạ giá thành sản phẩm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân của sĩ quan Công an nhân dân có được hưởng chế độ Bảo...
Sẽ có 18.000 vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển...
Hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư là...