Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:45 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 30/12/2013 09:11 AM (GMT+7)

Một Việt kiều chết tức tưởi khi đi thăm mộ mẹ

Trong lúc ra nghĩa trang làm thủ tục “rào mộ” cho mẹ vừa mất 3 ngày, một Việt kiều Campuchia bỗng dưng chết một cách tức tưởi. Gia đình nạn nhân cho rằng, người xấu số bị dòng điện 110 KV phóng xuống, khiến ông tử vong.

   
Chết trong lúc viếng mộ mẹ

Báo Dân Việt nhận được đơn thư của anh Đỗ Văn Thư (39 tuổi), trú tại thôn 1, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), phản ánh về cái chết tức tưởi của anh trai mình là ông Đỗ Văn Dân (57 tuổi) - Việt kiều từ Campuchia về chịu tang mẹ, sau đó gặp nạn. Trong đơn, anh Thư nêu: “Ngày 26.9.2013, mẹ tôi qua đời, nên anh trai tôi là Đỗ Văn Dân - Việt kiều Campuchia về quê chịu tang mẹ. Khoảng 8h, ngày 2.10.2013, tôi và anh Dân ra nghĩa trang viếng mộ mẹ và mang theo một cây tre để làm thủ tục “rào mộ”. Hôm ấy, trời mưa nên đường điện 110KV chạy qua phía trên ở khu vực nghĩa trang đã phóng điện xuống, khiến anh trai tôi chết ngay tại chỗ”.

Ông Nguyễn Hoài Nam (trái) và ông Nguyễn Huy Minh, làm việc với báo chí.
Ông Nguyễn Hoài Nam (trái) và ông Nguyễn Huy Minh, làm việc với báo chí.

Sau khi ông Dân tử vong, cơ quan pháp y đã tiến hành mổ tử thi để điều tra nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Sau đó, gia đình đã đưa thi thể ông Dân về mai táng. Trong đơn, ông Thư nêu: “Ông Minh- Đội trưởng đội quản lý vận hành điện đã đại diện Công ty lưới điện cao thế miền Bắc- Chi nhánh Thanh Hóa, đến hứa với gia đình là, sẽ về phúng viếng và có trách nhiệm với cái chết của anh tôi. Tuy nhiên, kể từ ngày 2.10.2013 đến ngày 3.12.2013, gia đình không nhân được bất kỳ sự thăm hỏi, phúng viếng hay trách nhiệm gì của công ty. Nói đúng hơn, anh tôi chết do lưới điện không đảm bảo an toàn gây nên, nhưng công ty đã không có trách nhiệm gì về vụ việc này”.

Cho rằng anh trai mình bị chết một cách tức tưởi và bức xúc vì chờ đợi mãi không thấy đại diện công ty đến, nên ngày 5.12, gia đình ông Thư đã làm đơn kiến nghị, yêu cầu công ty lưới điện cao thế miền Bắc - Chi nhánh Thanh Hóa, phải có trách nhiệm về cái chết của ông Dân.

Sau khi gia đình gửi đơn, thì ngày 11.12, có 3 người xưng danh ở công ty lưới điện cao thế miền Bắc- Chi nhánh Thanh Hóa, đến gia đình ông Thư thắp hương cho ông Dân. Đồng thời, họ đưa gia đình 5 triệu đồng và nói là, số tiền ấy do anh em trong đội quyên góp mỗi người 1 ngày lương để phúng viếng ông Dân. Còn cái chết của ông Dân, không phải do điện gây ra. Từ đó đến nay, phía công ty cũng như cơ quan chức năng không trả lời cho gia đình nạn nhân biết nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Dân. “Tuy nhiên, tôi và bà con vẫn khẳng định cái chết của anh Dân là do lưới điện 110KV mất an toàn gây ra. Bởi lẽ, theo quy định tại Nghị định 81/2009/NĐ-CP, ngày 21.10.2009, quy định rõ: Khoảng cách từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện 110KV ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất không nhỏ hơn 15 mét. Trong khi độ cao dây dẫn tính từ điểm anh tôi bị nạn đo được là 6,19 mét, thấp hơn nhiều so với quy định”- ông Thư khẳng định.

“Chúng tôi làm điều tâm phúc”

Ngày 27.12, làm việc với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Hoài Nam- Phó Giám đốc và ông Nguyễn Huy Minh- Thanh tra an toàn, Công ty điện lưới cao thế miền Bắc- Chi nhánh Thanh Hóa, (địa chỉ tại số 48, Đông Quang, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa), khẳng định: Ông Dân chết không phải do nguồn điện 110KV phóng. Do đó, phía Công ty điện lưới cao thế miền Bắc- Chi nhánh Thanh Hóa, không chịu trách nhiệm về cái chết của ông Dân.

  Gia đình, người thân đang kể về cái chết của Việt kiều Đỗ Văn Dân cho PV nghe.
Gia đình, người thân đang đau xót trước cái chết của Việt kiều Đỗ Văn Dân

Ông Minh khẳng định rằng: “Khu vực xảy ra tai nạn thuộc đường dây 171.E 92 đến 171 E. 9.10. Khoảng cách hành lang là 6,2m, đảm bảo tiêu chuẩn trang bị điện do Bộ Công thương ban hành. Chúng tôi kiểm tra tại trạm bảo vệ đường dây 220KV Ba Chè (huyện Thiệu Hóa) và 220KV Nghi Sơn, thì không ghi nhận sự cố. Bởi lẽ, nếu có sự cố thì rơ-le sẽ báo động và tự cắt. Còn ông Dân bị tử vong hôm ấy không thể hiện bị cháy xém, bỏng hay bị thương nặng. Do đó, chúng tôi xác định không có sự cố do điện 110KV vào thời gian ông Dân gặp nạn”.

Còn ông Nam- Phó Giám đốc Công ty điện lưới cao thế miền Bắc - Chi nhánh Thanh Hóa, cho rằng: “Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được kết luận điều tra về nguyên nhân tử vong của ông Dân. Vấn đề đúng, sai chưa thể khẳng định được. Nếu kết luận của cơ quan công an là nạn nhân chết do điện, thì chúng tôi cần một kết luận đầy đủ vì sao ông Dân bị điện giật? Còn về phần ông Dân bị nạn là do vi phạm hành lang lưới điện an toàn”- ông Nam quả quyết.

Vì sao phía Công ty lưới điện cao thế miền Bắc- Chi nhánh Thanh Hóa, lại cử người đến gia đình ông Dân đưa 5 triệu đồng, sau khi vụ việc xảy ra hơn 2 tháng? Về vấn đề này, theo ông Nam: “ Đó là anh em trong đội đã làm một điều tâm phúc đối với gia đình người bị nạn. Anh em có lòng nhân ái, nên đã quyên góp số tiền ấy để đến hỗ trợ cho gia đình nạn nhân”- ông Nam bày tỏ.

Đề nghị các cơ quan có chức năng ở huyện Nông Cống sớm công bố kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của Việt kiều Đỗ Văn Dân được sáng tỏ.
Theo Hồng Đức (Hồng Đức)
Xem bình luận
Cách giải quyết quá đơn giản. Nếu mấy ông ngành điện quả quyết là ông Dân chết không phẩi do điện...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...