Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:06 AM (GMT+7)

MS1803 -Cậu bé 9 tuổi mất cả cha lẫn mẹ, đội khăn tang đến trường

authorNguyễn Duyên Thứ Sáu, ngày 12/01/2018 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (MS1803) - Vừa cất tiếng khóc chào đời 3 tháng thì bố của Trường chết vì căn bệnh ung thư, đến 9 tuổi Trường lại phải đội trên đầu vành khăn tang của người mẹ cũng qua đời vì bệnh tật.

   

Đó là hoàn cảnh của cháu Thi Xuân Trường, trú tại xóm 6 xã Hương Giang, học sinh lớp 3C trường Tiểu học xã Hương Giang (Hương Khê - Hà Tĩnh). Trường hiện đang ở nhà ông bà ngoại ngay sát bìa rừng.

 ms1803 -cau be 9 tuoi mat ca cha lan me, doi khan tang den truong hinh anh 1

Vừa sinh ra bố mất, nay cháu Trường mất luôn cả mẹ. Ảnh: N. Duyên.

Bố cháu là Thi Xuân Tư (Sn 1980), mẹ cháu là Lê Thị Vịnh (Sn 1985) kết hôn năm 2008 rồi sinh sống tại Thái Nguyên. Tháng 7.2009, Trường chào đời. Nhưng chỉ 2 tháng sau, bố của Trường qua đời vì căn bệnh ung thư phổi để lại hai mẹ con. Sau đó mẹ con Trường được nhà ngoại mang về cưu mang đến nay.

 ms1803 -cau be 9 tuoi mat ca cha lan me, doi khan tang den truong hinh anh 2

Cháu Trường ở với ông bà ngoại sau khi bố mẹ mất. Ảnh: N. Duyên.

Kể về người con gái xấu số vừa mới mất của mình ông Lê Hữu Chí - ông ngoại Trường nghẹn ngào: “Con gái tôi lấy chồng tận Thái Nguyên. Sau khi chồng mất chúng tôi thương con và cháu nên đưa về đây để cưu mang. Năm 2017 tôi có cất cho mẹ con nó một căn nhà nhỏ nhưng vì một số lý do không làm được nhà. Từ thời điểm đó tinh thần con tôi trở nên bất ổn".

Theo ông Chí, chị Vịnh đã bồng con đi hết Hà Nội, Thái Nguyên, TPHCM rồi lúc trở về đây là đổ bệnh nặng luôn. Gia đình đưa đi khám tại BVĐK huyện Hương Khê thì các bác sỹ đề nghị đưa xuống bệnh viện Hà Tĩnh để điều trị vì bệnh thần kinh của chị Vịnh đã quá nặng, xuống đó sẽ có chuyên khoa về thần kinh.

"Vừa rồi sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện tỉnh thì được các bác sỹ cho về rồi sẽ gọi xuống để điều trị tiếp. Tuy nhiên từ khi đi viện về, con tôi yếu hẳn không thể đi lại gì được nữa, đến bữa chỉ uống được vài ngụm sữa” - ông Chí nói.

Ngay trước thềm năm mới, ngày 31.12.2017, chị Vịnh qua đời để lại đứa con 9 tuổi cho cha mẹ già.

Hoàn cảnh của ông Chí, bà Thu cũng rất khó khăn vì ông bà có 6 người con, chị Vịnh là con thứ 3. Nhưng các con ông người đi làm công nhân, người ở nhà làm ruộng với bố mẹ nên cuộc sống khá khó khăn.

 ms1803 -cau be 9 tuoi mat ca cha lan me, doi khan tang den truong hinh anh 5

Thầy cô, hàng xóm đến thăm hỏi động viên cháu Trường và gia đình. Ảnh: N. Duyên.

“Từ khi đổ bệnh mẹ của Trường hay đi lang thang  thấy người là đánh và đồ đạc trong gia đình đều bị cháu phá nên gia đình tôi phải lấy dây xích để buộc cháu ở góc nhà. Các em thấy thương chị lại tháo xích ra nhưng cứ hễ thấy ai là lại đánh, không kể người thân hay người lạ nên buộc chúng tôi lại phải xích cháu” - bà Thu, mẹ chị Vịnh ngậm ngùi.

 ms1803 -cau be 9 tuoi mat ca cha lan me, doi khan tang den truong hinh anh 6

Ông Chí buồn rầu trước sự ra đi đột ngột của con gái. Ảnh: N. Duyên.

Chị Nguyễn Thị Soa, người sống gần nhà ông Chí nói: “Không hiểu vì lý do gì mà mẹ cháu Trường đổ bệnh rất nhanh. Trước đó chị ấy rất khỏe và chăm làm lắm, chị toàn đi bốc vác keo tràm cho người ta để lấy tiền. Từ khi mẹ cháu mất cứ mỗi lần nhìn cháu Trường tôi không cầm được lòng, sinh ra đã thiệt thòi vì không biết mặt bố, nay mới 9 tuổi mà cháu đã mất luôn cả mẹ”.

Khi PV trao đổi với cán bộ nhà trường về hoàn cảnh của cháu Trường mắt các thầy cô giáo đều ngấn lệ.

 ms1803 -cau be 9 tuoi mat ca cha lan me, doi khan tang den truong hinh anh 7

Cháu Trường nhận được sự động viên của thầy cô đã lấy lại tinh thần đã đến lớp trở lại.

Thầy Phạm Quang Dũng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hương Giang cho biết: "Trước khi mẹ mất, biết được hoàn cảnh của cháu mồ côi bố nhà trường đã tạo mọi điều kiện để giúp đỡ cháu rồi. Nay cháu lại mất mẹ nữa nên toàn thể cán bộ giáo viên trong trường ai cũng thương.

Mỗi buổi đến trường nhìn cảnh em Trường nhỏ thó với chiếc khăn tang chấm đất thầy cô chúng tôi không ai cầm nổi nước mắt. Vừa rồi công đoàn nhà trường cũng đã quyên góp được một ít để đến thăm hỏi động viên cháu và gia đình. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi thêm sự giúp đỡ từ nhiều phía cùng giúp đỡ cháu".

Còn ông Phan Đình Hùng - Chủ tịch UBND xã Hương Giang cho biết: "Cháu Trường có hoàn cảnh rất tội, bố mất lúc mới sinh, về ở với nhà ngoại nhưng ông bà ngoại cũng đã già, lại khó khăn. Vừa qua mẹ cháu không may qua đời nên hiện nay cháu mồ côi cả bố lẫn mẹ. Tới đây chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ để cháu được hưởng chế bộ trẻ mồ côi. Qua báo chính quyền địa phương cũng rất mong muốn các nhà hảo tâm chia sẻ với hoàn cảnh của cháu".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Thi Xuân Trường, lớp 3C, trường Tiểu học Hương Giang, xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Hoặc Ông Lê Hữu Chí (ông Ngoại), thôn 6, xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Số ĐT: 01648147516.

Hoặc: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, Đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...
Nhìn hình ảnh chiếc cầu vượt ngang quốc lộ 5, sau đó "lùa" dân xuống...