Thứ Hai, ngày 21/01/2019 00:28 AM (GMT+7)

Mua bảo hiểm y tế cho người giúp việc sao cho tiện lợi nhất?

authorDiệu Linh (ghi) Thứ Năm, ngày 09/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người giúp việc ở Tuyên Quang và đã mua bảo hiểm y tế ở quê, hiện đang làm tại Hà Nội thì liệu có được khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế đó ở Hà Nội?

   

Tôi có một người giúp việc quê ở Tuyên Quang đã sống cùng với gia đình được 3 năm. Bác ấy gắn bó như thành viên trong gia đình. Nhưng mỗi lần bị ốm, bác ấy lại xin về quê để được khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) mất công sức, tốn kém tiền đi lại và mệt mỏi.

Xin quý báo cho biết, thẻ BHYT đó của bác giúp việc nhà tôi có được dùng để khám chữa bệnh ở Hà Nội là nơi bác ấy đang tạm trú và làm việc không hay tôi phải mua BHYT cho bác ấy ở Hà Nội?

(Bạn đọc Nguyễn Hải Linh, Cầu Giấy, Hà Nội)

Bạn Nguyễn Hải Linh thân mến.

Câu hỏi của bạn, ông Lê Văn Phúc – Phó trưởng ban Chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) trả lời như sau:

- Đúng là trước kia có tình trạng người lao động tham gia BHYT ở địa phương, sau khi lên thành phố làm việc thì không được khám BHYT ban đầu ở nơi tạm trú. Do đó họ đã phải về quê để khám BHYT. Điều này gây khó khăn cho các lao động mùa vụ, người đi làm xa nhà, người bị tai nạn cấp cứu.

 mua bao hiem y te cho nguoi giup viec sao cho tien loi nhat? hinh anh 1

Thẻ bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dân, nhất là người nghèo, khi đi khám chữa bệnh.  Ảnh  Đàm Duy

Hiện nay, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, các trường hợp người tham gia BHYT phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với tuyến truyên môn kỹ thuật (cùng hạng với nơi đăng ký ban đầu) tại nơi tạm trú mà vẫn được coi là đúng tuyến.

Khi đi khám bệnh tại nơi tạm trú, bạn cần xuất trình thẻ BHYT, giấy công tác, quyết định cử đi học hoặc giấy đăng ký tạm trú. Từ đầu năm 2016, người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện trung ương nếu đi công tác, đi thăm gia đình mà phải cấp cứu, khám chữa bệnh thì có thể đến các cơ sở y tế cấp tỉnh khám chữa bệnh mà vẫn được coi là đúng tuyến. Khi đi khám cũng cần có giấy đăng ký tạm trú, giấy công tác…

Như vậy, người giúp việc của bạn vẫn được khám bệnh ngay tại nơi tạm trú mà không cần phải về quê.

Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn các cơ sở y tế có hạng tương đương nơi đăng ký khám BHYT ban đầu ở quê.  

Còn nếu bạn muốn mua thẻ BHYT cho người giúp việc thì mang giấy đăng ký tạm trú và mua thẻ BHYT ngay tại UBND phường hoặc điểm bán thẻ nơi gần nhất để được tư vấn, lựa chọn cơ sở khám bệnh ban đầu phù hợp.

Tuy nhiên, kể từ 1.6, mệnh giá thẻ BHYT tăng do mức lương cơ bản tăng. Theo đó, mệnh giá thẻ BHYT sẽ tăng từ 621.000 đồng lên 653.000 đồng/thẻ/năm. Nếu chị đóng mua thẻ cho người giúp việc theo hộ gia đình thì cũng được miễn giảm 30% mệnh giá thẻ BHYT từ người thứ 2, 40% từ người thứ 3 và 60% từ người thứ 4...

Viện phí tăng, do đó, thẻ BHYT sẽ chia sẻ giúp người dân nhiều chi phí lớn khi ốm đau, do đó, chị cần vận động người nhà tham gia BHYT đầy đủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều hộ dân người dân tộc Khmer (phần lớn không biết chữ) ở huyện...
Trên mạng xã hội, hàng loạt các sản phẩm “Mầm đậu nành nguyên xơ”,...
Rằm tháng Chạp là ngày Rằm cuối cùng của năm, theo tập tục nhiều...