Thứ Tư, ngày 20/02/2019 06:05 AM (GMT+7)

Mùa khô, mang nước về với "Trường Sa cạn"

authorHuệ Tâm Thứ Hai, ngày 01/10/2018 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trường Sa cạn” – là cái tên được đặt cho dải vùng cao biên giới của huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai). Với đặc điểm địa chất đặc biệt, nước mưa gần như là nguồn nước duy nhất tại nơi đây. Khan hiếm nước, thiếu thốn vật dụng chứa khiến “cơn khát” của dải đất vùng biên này càng khốc liệt.

   

Nhằm tạo điều kiện cho người dân và đặc biệt là thầy và trò nơi đây, từ ngày 28 đến 30.9 vừa qua, Tập đoàn Sơn Hà đã lắp tặng 35 bình trữ nước cho các điểm trường và một số hộ dân tại 2 xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu (Mường Khương, Lào Cai). 

Giải “cơn khát” lâu năm của “Trường Sa cạn”… 

Gặp chúng tôi vào một ngày cuối mùa mưa, khi đón đoàn trao tặng bình trữ nước, cô giáo Đỗ Thị Tươi  - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dìn Chin thở dài đầy tiếc nuối: “Hôm qua vừa có 1 trận mưa to, tiếc quá vì không có nhiều đồ để trữ nước. Đoàn lên sớm 1 ngày thôi là cô trò em có thêm bao nhiêu là nước dùng cho ngày tới. Giờ cuối mùa mưa rồi, nên nước quý lắm!”. 

 mua kho, mang nuoc ve voi "truong sa can" hinh anh 1

Một cái bể rò hỏng được các thầy cô Trường Tiểu học Bán Trú Tả Gia Khâu xin bạt về lót để đựng nước. Ảnh H.T

Không theo cô Tươi đi xuống tận Trường Tiểu học Dìn Chin, chắc có lẽ, chúng tôi cũng không hiểu được hết ý nghĩa của từ “quý lắm” mà cô nhấn mạnh. Cô Tươi kể, mùa giáp hạt cũng là mùa khô của vùng cao vốn là mùa khó cái ăn của bà con thì với cô trò Dìn Chin là mùa “đói nước”.

Không có giếng, nguồn nước duy nhất tích trữ được là nước mưa nên để phục vụ được cho sinh hoạt của cô trò hàng ngày nên mỗi khi mưa xuống, mọi vật dụng trong trường, cái gì có thể đựng nước là đều được huy động ra để hứng nước mưa. 

 mua kho, mang nuoc ve voi "truong sa can" hinh anh 2

 mua kho, mang nuoc ve voi "truong sa can" hinh anh 3

Bồn nước được các các kỹ sư vận chuyển và trực tiếp lắp đặt tại từng điểm trường, nhà dân. Ảnh H.T

“Thậm chí có đợt thiếu nước quá, mỗi em học sinh đi học phải xách theo 1 chai nước nhỏ từ nhà đến trường để cô có thể dùng nấu nướng, rửa tay, chân, phục vụ vệ sinh cho các con. Vậy mà vẫn không đủ vì nhu cầu của học sinh các lớp nhỏ quá lớn! Thế nên, có đoàn nào lên thăm, hỏi cần hỗ trợ gì, cô trò cũng đều mong được hỗ trợ đồ để trữ nước”. 

Không chỉ phải lo nước vệ sinh cho học sinh và lớp học như trường của cô Tươi, Trường Tiểu học Tả Gia Khâu của thầy Phùng Thế Tùng còn phải lo đủ nước sinh hoạt cho 118 em học sinh ở bán trú trong điều kiện không thể khoan giếng và cũng chẳng có nguồn để dẫn nước về. 

“Thầy trò chúng tôi ở đây không chỉ canh mưa mà còn canh cả… sương mù. Một đêm canh sương mùa để tích nước là có thể giải quyết khâu rửa mặt cho 118 em học sinh rồi. Còn các thầy cô, thú thật, mỗi lần đi huy động học sinh đến lớp cũng đều phải mang theo quần áo để… tắm nhờ”, thầy Tùng vừa cười vừa chia sẻ với chúng tôi. 

Cũng theo thầy Tùng, vấn đề khó khăn nhất của trường là không có bình chứa nước đủ lớn, thành ra mỗi lần để lỡ 1 trận “trời tặng nước” là thầy trò đều tiếc đứt ruột. Đến thăm trường của thầy Tùng, dễ dàng nhận thấy, từ nồi niêu, xong chảo, thậm chí đến cả… thùng rác mua về cũng được lau sạch sẽ để làm bình trữ nước. 

“Không có bình chưa lớn nên cô trò các lớp đành phải linh động như vậy bởi nếu không, các em học sinh phải vác nước từ nhà đi hoặc thầy cô phải đi hàng cây số để cõng nước về cũng vất vả lắm!”, thầy Tùng chia sẻ. 

Khởi động hành trình “dẫn nước”… 

 mua kho, mang nuoc ve voi "truong sa can" hinh anh 5

Bà con phấn khởi đến nhận bồn chưa nước. Ảnh S.H

Mỗi khi “cơn khát” của thầy trò Dìn Chin và Tả Gia Khâu lên đến đỉnh điểm, các chiến sỹ đồn Biên phòng Tả Gia Khâu đều là những người đầu tiên đi chở từng can nước cho thầy và trò. Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời do cả dài đất vùng biên này đều khát, nước cũng phải lúc nào cũng sẵn có để chuyển chở.

Giải quyết gốc rễ vấn đề trữ nước cho thầy và trò là niềm mong mỏi không chỉ của thầy và trò mà còn của chính các chiến sỹ biên phòng nơi đây. Có lẽ đó cũng là sự khởi phát cho hành trình “giải cơn khát” cho “Trường Sa cạn” của các chiến sỹ đồn Biên phòng Tả Gia Khâu và những kỹ sư của Tập đoàn Sơn Hà. 

Thông tin về chương trình, ông Phạm Thế Hùng – Phó Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Sơn Hà cho biết, với mong muốn chia sẻ bớt khó khăn về nước sạch với thầy trò và người dân vùng cao, Tập đoàn Sơn Hà đã quyết định tổ chức chiến dịch “Cùng Sơn Hà đem nước sạch lên vùng cao” với mục tiêu trao tặng bình nước sạch cho học sinh và người dân ở các vùng thiếu nước ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn… Chương trình lắp tặng 35 bồn nước tại 2 xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu lần này là điểm khởi động đầu tiên của chiến dịch. 

 mua kho, mang nuoc ve voi "truong sa can" hinh anh 7

Những chậu nước trữ đầu tiên từ túi nước được sử dụng. Ảnh H.T

Có mặt để trực tiếp nhận bình trữ nước cho gia đình mình, anh Vàng Seo Pao - dân tộc Mông, thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin vừa tỷ mẩn kiểm tra bồn nước vừa tấm tắc: “Cái bình này tặng cho chúng mình là hợp lý lắm. Đỡ phải đi thồ nước, đỡ phải đựng can nhựa bé tý. Cảm ơn các anh chị lắm!”. Cùng với một số hộ gia đình nữa trong bản, anh Pao sẽ được nhận 1 bồn chưa nước…. và sẽ được các anh kỹ sư của Tập đoàn Sơn Hà hỗ trợ lắp đặt tận nhà. 

Hướng dẫn học sinh lấy những thau nước đầu tiên từ 2 túi nước “khổng lồ” được Tập đoàn Sơn Hà lắp tặng tại khu nội trú, thầy Phùng Thế Tùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tả Gia Khâu phấn khởi: “Hôm nay thầy trò chúng tôi rất vui vì niềm mong ước bấy lâu nay đã trở thành hiện thực. Có 2 túi chứa nước này, không chỉ nhu cầu sinh hoạt của thầy và trò được đảm bảo mà vườn rau xanh nhà trường đang xây dựng để hỗ trợ thêm vào bữa ăn của các em học sinh cũng có khả năng được mở rộng”..

“Có nước rồi, lần sau đoàn lên thăm, thầy trò nhà trường có khi còn có rau xanh, hoa hồng… tặng lại các cô chú cũng nên”, chia tay đoàn trao tặng, thầy Tùng vui vẻ nói. 

Được biết, dự kiến sau sự kiện này, chiến dịch “Cùng Sơn Hà đem nước sạch lên vùng cao” sẽ được tiếp tục triển khai ở các vùng khó khăn tại Hà Giang, Lai Châu, Sơn La…  với mong muốn có khoảng 10.000 học sinh được thụ hưởng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Văn Công (một trong những nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà...
Trong vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên,...
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu Đét, xã Văn Luông,...