Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:15 PM (GMT+7)

Mưa lũ Sơn La: Cán bộ y tế vác thuốc đi bộ gần 10 cây số vào rốn lũ

authorVăn Chiến - Vinh Duy - Vì Định Thứ Tư, ngày 09/08/2017 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ tận tình chăm sóc chu đáo cho những nạn nhân bị thương tích do lũ quét, các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Mường La (Sơn La) đã vượt suối, cuốc bộ hàng km, mang vác thuốc men, dụng cụ y tế vào chữa trị cho bà con nơi rốn lũ.

   

Có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường La vào đầu giờ sáng 7.8, PV Dân Việt chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của các y, bác sỹ nơi đây.

Hơn chục cán bộ y tế khoác trên mình áo blu trắng, đang tất bật đóng thuốc vào những bao tải dứa ngay trước cổng bệnh viện. Người chuyển thuốc, người đóng bao, rồi người buộc dây, chừng 15 phút sau, gần 20 bao thuốc đã được gói ghém cẩn thận.

Chỉ tay vào những bao thuốc, Bác sỹ Đèo Thị Nhung – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, cho biết: Đây là đợt thứ 3, Bệnh viện đa khoa huyện đưa thuốc vào điều trị cho bà con các bản bị cô lập vì mưa lũ.

“Trận lũ khủng khiếp quá! Người chết, người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, cả ngàn người rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất... Cả tuần nay, chúng tôi làm việc cật lực, ít có thời gian nghỉ ngơi…”

 mua lu son la: can bo y te vac thuoc di bo gan 10 cay so vao ron lu hinh anh 1

Cháu Sộng Thị A Nhịa ở bản Púng Khoài, xã Chiềng Sang là nạn nhân bị thương tích nặng nhất trong trận lũ quét sáng 3.8 ở Mường La. Ảnh Vinh Duy 

Được biết ngay sau khi lũ quét xảy ra, Giám đốc bệnh viện đã cùng với 2 bác sỹ, 3 điều dưỡng mang theo một cơ số thuốc, băng qua suối rồi đi bộ gần 10km vào các bản của xã Nặm Păm (nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét), tiến hành sơ, cấp cứu cho những người bị thương nặng.

“Vì phải vật lộn với lũ, chạy lũ, va đập… nên nhiều người dân lâm vào tình trạng suy kiệt, mệt mỏi. Ngày đầu tiên, chúng tôi đã phải truyền dịch, hồi sức cho gần 100 trường hợp, điều trị các loại bệnh như tiêu chảy, viêm họng... cho bà con.” – Bác sỹ Nhung cho biết. 

 mua lu son la: can bo y te vac thuoc di bo gan 10 cay so vao ron lu hinh anh 2

Để mang được thuốc vào xã Năm Păm - nơi thiệt hại nặng nề do lũ quét, các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Mường La phải cuốc bộ, gùi hàng gần 10km đường lầy lội. Ảnh Vì Định 

Theo bác sỹ Nhung, lực lượng y, bác sỹ của Bệnh viện trong mấy ngày nay phải chia năm, sẻ bảy. Ngoài phân công y, bác sỹ trực, làm việc tại các khoa, phòng, Bệnh viện cử người tham gia cùng lực lượng cứu hộ của huyện, tìm kiếm người mất tích. Nhiều Bác sỹ, dược sỹ được cử đến trạm dã chiến của Bệnh viện đặt tại trung tâm xã Nậm Păm, vừa điều trị tại chỗ vừa cấp phát thuốc cho bà con, ngăn chặn kịp thời tình trạng bệnh bùng phát thành dịch.

Không chỉ điều trị cho bà con bị ảnh hưởng do mưa lũ, các y, Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La còn tận tình chăm sóc cho các lực lượng tham gia ứng cứu.

“Vì phải dầm mưa nhiều ngày lại phải làm việc quá sức nên nhiều người thuộc các lực lượng ứng cứu mắc phải các bệnh như viêm phù lề, viêm da cơ địa, sốt, cúm, viêm họng... Chúng tôi đã nhanh chóng tiến hành chữa trị, cấp thuốc;  giúp lực lượng cứu trợ có sức khỏe,  tiếp tục làm tốt nhiệm vụ”- Bác sỹ Nhung cho biết thêm. 

 mua lu son la: can bo y te vac thuoc di bo gan 10 cay so vao ron lu hinh anh 3

Không chỉ bị thương tích đầy người, cháu Nhịa còn mất đi em ruột vì lũ quét. Ảnh Văn Chiến

Rời Bệnh viện đa khoa Mường La, bên tai chúng tôi vẫn văng vẳng lời nói chân tình của bác sỹ Nhung: “Bà con vùng lũ chịu mất mát quá nhiều rồi. Người thân, nhà cửa tài sản... tất cả trôi theo dòng lũ. Chúng tôi những người làm nghề y sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp bà con vùng lũ nhanh chóng hồi phục tinh thần, sức khỏe. Tôi cũng mong sẽ có nhiều nhà hảo tâm hơn nữa sẻ chia khó khăn, thiếu thốn mà bà con nơi rốn lũ đang phải đối mặt”.

“Từ 3.8 đến nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đã tổ chức vận chuyển 3 đợt thuốc men vào vùng lũ, với giá trị gần 300 triệu đồng. Hơn 10 y, Bác sỹ được cử đến trạm dã chiến phục vụ chữa bệnh, cấp phát thuốc cho hàng trăm người. Chăm sóc chu đáo cho 12 bệnh nhân bị thương tích vì lũ quét…”

                                    (Bác sỹ Đèo Thị Nhung)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ thuộc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang đã mở khóa niêm phong, rút các...
Kết quả kiểm tra của Bộ GDĐT ở Hà Giang cho thấy, có những thí sinh...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...