Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 00:54 AM (GMT+7)

Mưa lũ Tây Bắc: Bé gái 3 tuổi thoát chết kỳ diệu nhờ được mẹ đắp chăn dày

authorTuệ Linh - Quốc Định Thứ Năm, ngày 28/06/2018 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cơn mưa lũ ầm ầm giữa đêm tối, một bé gái 3 tuổi bị lũ cuốn đã may mắn thoát chết nhờ được mẹ đắp chăn dày.

   

“Lũ đã cuốn phăng hết tất cả rồi. Nhà cửa, ruộng, giấy tờ trong nhà… mất hết rồi. Con tôi mới 3 tuổi, trong đêm kinh hoàng ấy, may được mẹ nó đắp cho cái chăn dày nên cháu không sao”, ông Triệu Chòi Sếnh, bản Nậm Sáng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu nói với giọng khản đặc.

Lũ quét đi qua đã lấy hết mọi thứ của gia đình ông Triệu Chòi Sếnh, bản Nậm Sáng, xã Phúc Than. Nhà ông Sếnh là hộ nghèo nhất trong bản. Bao năm nay, vợ chồng ông Sếnh dãi nắng, dầm mưa làm ăn với mong muốn xóa được nghèo, lo được cho cho các con ăn học đến nơi, đến chốn, vậy mà chỉ sau vài phút tài sản của nhà chỉ còn lại đống đất đá ngổn ngang.

 mua lu tay bac: be gai 3 tuoi thoat chet ky dieu nho duoc me dap chan day hinh anh 1

Hiện ông Sếnh đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên. "Những gì còn lại chỉ là bộ quần áo nhếch nhác mà chúng tôi đang mặc trên người" - ông Sếnh nghẹn lời nói. Ảnh Tuệ Linh

“Những gì còn xót lại chỉ là bộ quần áo cũ kỹ tôi đang mặc trên người. Mọi thứ mà chúng tôi bỏ bao công sức, mồ hôi, nước mắt làm ra đều tan biến cùng lũ rồi. Thóc, gạo đi hết giờ không biết lấy gì cho 2 con tôi ăn”, ông Triệu Chòi Sếnh khóc nấc.

 mua lu tay bac: be gai 3 tuoi thoat chet ky dieu nho duoc me dap chan day hinh anh 2

Chia sẻ với Dân Viêt, ông Triệu Chòi Sếnh kể: "Cái đêm kinh hoàng hôm đó, tôi vẫn không quên được. Tôi ở cái bản này gần 40 năm chưa có trận mưa lũ nào lại khủng khiếp như trận này". Ảnh Quốc Định

Ông Sếnh kể, tối hôm đó, trời mưa to sợ mấy sào ruộng bị cuốn nên tôi đi kiểm tra. Vừa đến nơi lũ ầm ầm kéo đến. Ông chưa kịp chạy thì đã bị nó “nuốt chửng” cùng với mấy mảnh ruộng. Khi tỉnh dậy, toàn thân ông tê cứng, không cử động được. Nằm bất tỉnh bên bờ suối cả tiếng đồng hồ, ông Sểnh mới tỉnh và cố gắng lết từng bước một về nhà.

 mua lu tay bac: be gai 3 tuoi thoat chet ky dieu nho duoc me dap chan day hinh anh 3

Ngôi nhà vợ và con ông Sếnh đang ngủ trước đó giờ chỉ còn là bùn, là sỏi đá. Ông gào khóc trong tuyệt vọng, nhưng may mắn là vợ và con chỉ bị thương nhẹ, đã được mọi người cứu giúp đến nơi an toàn. Ảnh Tuệ Linh

“Chẳng biết lũ về từ lúc nào, người cứ nửa mơ nửa tỉnh. Lúc tỉnh dậy, tôi và con nằm cách nhà hàng mét, người tôi như trâu tắm bùn, xung quanh toàn bùn và đá. May là tối hôm đó trời hơi lạnh nên tôi đắp chăn dày cho con là cháu Triệu Thị Phang (3 tuổi) ngủ. Lúc lũ về, có chăn dày cuốn vào người nên cháu được an toàn, nếu tối hôm đó tôi không đắp chăn cho con thì chắc cháu nó đã…”, bà Triệu Thị Mùi (vợ bác Sếnh) kể lại trong sợ hãi.

 mua lu tay bac: be gai 3 tuoi thoat chet ky dieu nho duoc me dap chan day hinh anh 4

Bà Triệu Thị Mùi, đang chăm sóc cho chồng mình. Ảnh Quốc Định 

Ông Lê Văn Dũng, Phó bí thư Đảng ủy xã Phúc Than, cho biết: “Nhà ông Sếnh là hộ nghèo. Căn nhà và mọi tài sản khác trong gia đình bị xóa sổ hoàn toàn cùng dòng nước lũ. Xã đã làm danh sách gửi huyện để làm lại nhà cho ông Sếnh để gia đình yên tâm sản xuất”.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình ông Sếnh xin gửi về địa chỉ: Ông Triệu Chòi Sếnh - Bản Nậm Sáng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Hoặc: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay (Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ gia đình ông Triệu Chòi Sếnh). 

Xin cảm ơn!

KÊU GỌI CHUNG TAY HỖ TRỢ ĐỒNG BÀO VÙNG MƯA LŨ TÂY BẮC
        Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 9 giờ ngày 26.6, đã có 15 người chết do mưa lũ, lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc. 
       Thống kê đến thời điểm này, đã có 83 ngôi nhà đã bị đổ, cuốn trôi; 508 nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp; 962 nhà bị ngập nước. 
      Con số thiệt hại về nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản vẫn tiếp tục tăng lên, nhiều vùng toàn bộ hoa màu, lương thực bị mất trắng. Mưa lũ đã khiến nhiều tuyến đường giao thông trọng yếu bị sạt trượt, đứt gãy… Tổng thiệt hại ước tính khoảng 141 tỷ đồng. 
      Với mong muốn chia sẻ và hỗ trợ bà con trong hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 28.6, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt dự kiến sẽ tổ chức các chuyến hàng cứu trợ và hỗ trợ bà con ở các vùng bị thiệt hại tại Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai… 
      Trên tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt kêu gọi sự chung tay của bạn đọc gần xa để cùng sẻ chia với bà con vùng lũ. 
      Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Ban Bạn đọc Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt, địa chỉ Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay, lô E2, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội (Điện thoại liên hệ tiếp nhận 0912.410.274 – chị Tống Hương);

     Hoặc qua số tài khoản 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay (Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ Tây Bắc)
                                                                                           Xin chân thành cảm ơn!

 mua lu tay bac: be gai 3 tuoi thoat chet ky dieu nho duoc me dap chan day hinh anh 5

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi "gõ cửa" cán bộ thanh tra Hoàng Đức Cần để đưa 400 triệu...
201904 - Nằm trên giường bệnh, chị Bùi Thị Vân (xã Ninh Giang, Hoa...
Trước thông tin phản ánh về Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Quảng...