Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 14:57 PM (GMT+7)

Mua thực phẩm sạch như bị... móc túi

authorBình châu (tổng hợp) (TTV) Thứ Tư, ngày 25/05/2016 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống nhựa, thịt lợn nhiễm chất cấm... khiến các bà nội trợ phát hoảng. Trong khi đó, tìm đến siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch để đổi lấy sự yên tâm thì lại phải trả giá khá đắt đỏ.

   

Thực phẩm sạch “một mình một giá”

Trước thông tin cấp tập về thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng lo âu, nghi kỵ người bán, nhiều cửa hàng, siêu thị mini kinh doanh hàng thực phẩm sạch đã nhanh chóng mọc lên. Từ quả mướp đắng, cải bó xôi, dưa chuột, rau lang, xà lách, cải ngọt, hành, bí, vú sữa, ổi, thanh long, tới cá trắm, gạo, đậu phụ, thịt lợn, cá hồi… đều gắn “mác” sạch. Chỉ vì cái “mác” sạch đó, khiến nhiều chị em nội trợ phải “cắn răng” rút hầu bao.

 mua thuc pham sach nhu bi... moc tui hinh anh 1

Một cửa hàng rau sạch tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: T.L

Chị Mai Phương (Mễ Trì, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm trước tôi vừa mua 2kg cải thảo, 1kg thanh long và mấy lạng cá trắm sạch, thế mà cũng “đi tong” gần triệu đồng”. Theo kinh nghiệm của chị Phương, thực phẩm được phân chia thành 4 cấp: rẻ nhất là thực phẩm bán ngoài chợ cóc, sau đó là chợ lớn, siêu thị rồi cuối cùng là các cửa hàng thực phẩm sạch. Ví dụ, ngoài chợ bắp cải giá 8.000 đồng/kg, siêu thị bán 15.000 đồng/kg thì trong các cửa hàng thực phẩm sạch giá lên tới 32.000 đồng/kg; cải bó xôi ngoài chợ bán 7.000 đồng/kg, siêu thị 16.000 đồng/kg thì cửa hàng rau sạch giá 32.000 đồng/kg; xà lách ngoài chợ giá 10.000 đồng/kg, siêu thị 16.000 đồng/kg thì cửa hàng sạch lên tới 50.000 đồng/kg.

Đối với thịt, thủy hải sản tươi sống, các cửa hàng thực phẩm sạch cũng “chặt chém” không thương tiếc. Cụ thể, ngoài chợ cá trắm trắng cắt khúc giá 70.000 đồng/kg thì cửa hàng thực phẩm sạch bán tới 175.000 đồng/kg; tôm sú ngoài chợ bán 400.000 đồng/kg thì trong cửa hàng giá gần 600.000 đồng/kg.

Dù biết thực phẩm sạch tốt hơn cho sức khỏe nhưng với giá bán “trên trời”, “một mình một giá” như hiện nay, nhiều người cũng khá bức xúc. Chị Phạm Thương, một nhân viên ngân hàng cho biết: “Thu nhập của hai vợ chồng không thấp song nếu để ý kỹ, giá thực phẩm ở cửa hàng sạch rất vô lý. Có hôm mình mua vài món hàng mà hết cả triệu đồng, cứ như bị… móc túi vậy. Tính sơ sơ, một bữa cơm với rau hữu cơ, thịt sạch, cá sạch chi phí phải cao gấp 7 - 8 lần so với bữa cơm bình thường nên dù muốn, mình cũng khó lòng sử dụng thường xuyên”.

Mở cửa hàng thực phẩm sạch chỉ cần 20 triệu

Ông Võ Minh Khải - Giám đốc Công ty Viễn Phú, đơn vị sản xuất gạo hữu cơ thương hiệu Hoa Sữa cho rằng, Việt Nam đang thiếu hẳn cơ chế để bảo vệ những người làm ăn đàng hoàng, đầu tư bài bản. Bất cứ ai bán rau cũng có thể tuyên bố họ bán rau sạch, rau hữu cơ mặc dù họ không có vùng trồng, không có chứng nhận nào cho thấy họ làm rau hữu cơ. Như vậy là lập lờ với khách hàng và làm ảnh hưởng đến những người làm ăn chân chính.

Đó là kinh nghiệm của anh Lưu Minh, một chủ cửa hàng thực phẩm sạch ở quận Tây Hồ (Hà Nội).Theo anh Minh, anh có nhiều bạn bè đầu tư tiền của mở cửa hàng thực phẩm sạch. Người chuyên về rau quả, người chuyên về thịt cá, trong đó, có người bỏ cả vài tỷ đồng ra đầu tư nhưng cũng có người chỉ 50 triệu hay 100 triệu đồng. Anh cho biết, cửa hàng thực phẩm sạch hiện nay xuất hiện nhan nhản trên phố mà người dân đều mua bằng… niềm tin chứ không dựa vào cửa hàng lớn hay nhỏ. Đôi khi chỉ cần một cửa hàng trong ngõ hẻm nhưng có uy tín, khách vẫn cứ tấp nập vào mua và ngược lại, cửa hàng ngoài phố lớn chưa chắc đã hút khách nếu như không đủ độ tin tưởng.

Anh Minh kể, mấy năm trước bản thân anh đã từng bắt tay vào kinh doanh thực phẩm sạch với số vốn 20 triệu đồng. Anh lên Hòa Bình bắt lợn của người dân trong bản, nhờ họ giết thịt rồi đóng thùng lạnh gửi xe khách về Hà Nội rồi bán tại nhà, mỗi lần 1-2 con tùy số lượng khách đặt hàng. Sau một thời gian, thấy phản hồi của khách rất tốt, lượng khách đặt mua mỗi ngày một tăng anh mới tìm địa điểm mở rộng cửa hàng của mình, đồng thời cung ứng đa dạng sản phẩm hơn từ rau củ cho đến hoa quả, thịt cá. “Nói thế không có nghĩa là khuyên các bạn nên làm ăn nhỏ. Nhưng các bạn phải hiểu rằng, để mở một hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch lớn cần có nguồn cung cấp cực kỳ dồi dào và đảm bảo độ tin cậy” - anh chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của anh Minh, nếu chỉ tìm kiếm được vài ba mối lấy thực phẩm sạch ở quê hay của người quen thì hãy nên bắt dầu từ cửa hàng nhỏ để tìm kiếm khách, sau đó mở rộng dần cũng không quá muộn.

Trong khi rất nhiều người như anh Minh gặt hái được thành công thì cũng có không ít cửa hàng rau sạch, thực phẩm sạch mở ra nhưng chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động phải lặng lẽ đóng cửa.

Từ năm 2012, khi những thông tin về người trồng rau sử dụng quá nhiều hoá chất và hàng loạt vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm được đăng tải trên các báo, chị N.T.T, giám đốc một công ty chuyên xuất khẩu thực phẩm đã quyết định mở một cửa hàng thực phẩm sạch tại đường D2 (quận Bình Thạnh , TP.HCM).

Đúng như dự đoán của chị, nhiều khách hàng trước đây hay mua hàng ở các chợ lẻ, thậm chí là từ siêu thị đã chuyển qua cửa hàng thực phẩm sạch khi họ nhận được thông điệp cửa hàng chỉ bán rau có chứng nhận VietGAP từ vùng rau công ty hợp tác với nông dân ở Củ Chi để xuất khẩu. Công việc kinh doanh thực phẩm sạch của chị N.T.T rất thuận lợi cho đến cuối năm 2013, khi hàng loạt cửa hàng thực phẩm sạch mở ra trên địa bàn TP.HCM như nấm sau mưa, cửa hàng nào cũng quảng cáo bán rau sạch, khiến lượng khách của chị N.T.T giảm dần. Đáng tiếc là sau vài vụ cơ quan chức năng phát hiện một số cửa hàng trà trộn rau bình thường thành rau sạch, người tiêu dùng mất dần niềm tin và quay lưng với rau gắn “mác” sạch. Sau hơn nửa năm doanh thu liên tục sụt giảm, đến năm 2014 chị N.T.T đã quyết định đóng cửa hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau loạt thông tin phản ánh của Dân Việt, Công an TP Hạ Long...
Điều làm tôi suy nghĩ mãi là tại sao một bộ phận giới trẻ bây giờ...
Để có được 1 tổ ong đất người đào ong đất phải chịu cảnh ong vây...