Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:38 PM (GMT+7)

Mức hưởng hưu thấp do chưa tính hệ số điều chỉnh lương

authorMinh Nguyệt (ghi) Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 08:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua Báo Nông Thôn Ngày Nay nhận được đơn thư của bà Lê Thị Thọ (sinh năm 1958, quê xã Yên Thành, Ý Yên, Nam Định) về việc mức hưởng lương hưu trí của bà quá thấp. Bà Thọ cho biết, tổng số năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của bà là 20 năm, trong đó có 18 năm 6 tháng là đóng BHXH bắt buộc.

   

 muc huong huu thap do chua tinh he so dieu chinh luong hinh anh 1

Người dân đến lĩnh lương hưu tại xã Lĩnh Sơn, Nghệ An (ảnh chỉ có tính minh họa, nguồn i.T)

Theo quyết định của BHXH tỉnh Nam Định thì kể từ ngày 1.1.2015 bà được hưởng chế độ hưu trí với mức 539.808 đồng (mức hưởng bằng 60% mức thu nhập tháng làm căn cứ tính lương hưu). Tuy nhiên, mức hưởng này quá thấp. Bà có đơn thư yêu cầu giải đáp xem cách tính của BHXH tỉnh Nam Định đã đúng chưa?

Về vấn đề này, NTNN đã gửi thư đến Vụ BHXH (Bộ LĐTBXH) và được chuyên viên Trần Thanh Nam giải đáp như sau:

- Việc tính lương hưu trí với trường hợp bà Lê Thị Thọ của BHXH tỉnh Nam Định về công thức tính là đúng. Tuy nhiên trong khi tính cơ quan BHXH chưa tính đến hệ số điều chỉnh mức tiền lương, tiền công và thu nhập tháng đã đóng BHXH hàng năm. Nguyên nhân của việc này là do độ trễ của chính sách trong khi thực hiện. Theo quy định của pháp luật BHXH, hàng năm Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tiền lương, tiền công và thu nhập tháng đã đóng BHXH để đảm bảo giá trị của tiền lương, tiền công và thu nhập đã đóng BHXH áp dụng từ ngày 1.1 đến ngày 31.12 của năm đó. Thường thì nghị định này được ban hành vào tháng 1 hàng năm. Do vậy những người có thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu vào tháng 1 sẽ chưa được tính hệ số điều chỉnh này. Khi có hướng dẫn về hệ số điều chỉnh mới, cơ quan BHXH sẽ tính lại cho người lao động và điều chỉnh lại mức lương hưu cũng như chi trả khoản chênh lệch lương hưu mà người lao động chưa được nhận (người lao động được truy lĩnh).

Trường hợp của bà Thọ thì mức lương hưu sau khi được điều chỉnh là khoảng 790.000 đồng/tháng. Nguyên nhân mức lương này thấp là bà Thọ có thời gian rất dài đóng BHXH ở mức lương tối thiểu. Đồng thời bà Thọ thuộc đối tượng tính hưởng lương cả quá trình đóng.

Vì vậy, bà Thọ có thể đến cơ quan BHXH huyện Ý Yên điều chỉnh mức lương cũng như chi trả khoản chênh lệch lương hưu chưa được nhận. Việc tính lương hưu có thể xem thêm tại Nghị định 152/2007, Thông tư 03/2007, Thông tư 19/2008 của Bộ LĐTBXH.

Xem bình luận
Hiện nay việc tính lương hưu cho người lao động trong các doanh nghiệp tại Nghệ an là chưa đúng, NLĐ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch được xây dựng có trị giá khoảng 4 tỷ đồng phục...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...