Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:32 AM (GMT+7)

Nạn nhân của mua bán người được hỗ trợ gì?

authorP.V Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 16:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở địa phương tôi có nhiều phụ nữ bị lừa, bán sang Trung Quốc. Có nạn nhân được giải cứu hay trốn thoát trở về nhà. Xin hỏi những nạn nhân này được hỗ trợ như thế nào?

   

Ở địa phương tôi có nhiều phụ nữ bị lừa, bán sang Trung Quốc. Có nạn nhân được giải cứu hay trốn thoát trở về nhà. Xin hỏi những nạn nhân này được hỗ trợ như thế nào?

(Ông Lò Văn Quàng (huyện Phong Thổ, Lai Châu)

Vụ Tuyên truyền (Uỷ ban Dân tộc) trả lời:

Theo khoản 1 Điều 32 Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011 quy định về đối tượng và chế độ hỗ trợ đối với nạn nhân mua bán người như sau:

Nạn nhân là công dân Việt Nam, người không quốc tịch thường trú ở Việt Nam, thì tùy trường hợp quy định tại các điều 33, 34, 35, 36, 37 và 38 của luật này được hưởng các chế độ hỗ trợ sau đây:

- Hỗ trợ về nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại (Điều 33): Được bố trí chỗ ở tạm thời, được hỗ trợ về ăn, mặc và các vật dụng cá nhân thiết yếu khác trên cơ sở điều kiện thực tế và đặc điểm về lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khoẻ của nạn nhân. Nạn nhân có nguyện vọng trở về nơi cư trú mà không có khả năng chi trả tiền tàu xe và tiền ăn trong thời gian đi đường thì được hỗ trợ các khoản chi phí này.

 nan nhan cua mua ban nguoi duoc ho tro gi? hinh anh 1

Cán bộ liên ngành tỉnh Lào Cai phổ biến pháp luật cho nhân dân vùng sâu, vùng xa về phòng chống mua bán người. Ảnh: VGP

- Hỗ trợ y tế (Điều 34): Trong thời gian lưu trú tại cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân, nếu nạn nhân cần được chăm sóc y tế để phục hồi sức khoẻ thì được xem xét hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh.

- Hỗ trợ tâm lý (Điều 35): Trong trường hợp nạn nhân bị trấn động tâm lý, hoang mang lo sợ, tâm trạng bất ổn thì sẽ được hỗ trợ để ổn định tâm lý trong thời gian lưu trú tại cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân.

- Trợ giúp pháp lý (Điều 36): Nạn nhân được tư vấn pháp luật để phòng ngừa bị mua bán trở lại và được trợ giúp pháp lý để làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, hộ tịch, nhận chế độ hỗ trợ, đòi bồi thường thiệt hại, tham gia tố tụng và các thủ tục pháp lý khác có liên quan đến vụ việc mua bán người.

- Hỗ trợ học văn hóa, học nghề (Điều 37): Nạn nhân là người chưa thành niên thuộc hộ nghèo, nếu tiếp tục đi học thì được hỗ trợ tiền học phí, tiền mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập trong năm học đầu tiên; nạn nhân khi trở về địa phương, nếu thuộc hộ nghèo thì được xem xét hỗ trợ học nghề.

Ngoài ra, nạn nhân còn có thể được trợ cấp khó khăn ban đầu, hỗ trợ vay vốn kinh doanh nếu thuộc hộ nghèo (Điều 38).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, công sở trong phạm...
Gần 500 hộ gia đình sinh sống tại tòa chung cư Green Bay Towers,...
Luật sư cho rằng, việc khởi tố vụ cháy khu nhà trọ ông Hiệp "khùng"...