Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:36 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/12/2013 10:34 AM (GMT+7)

Nặng về lên án, chưa giải quyết tận gốc

Ông Nguyễn Trọng An - Cục phó Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết, Chỉ thị 1408/2009 của Thủ tướng Chính phủ (có hiệu lực từ 1.1.2010) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và bảo vệ trẻ em quy định rất rõ.

   
Trong trường hợp nếu để xảy ra các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em thì trách nhiệm thuộc về lãnh đạo cao nhất ở địa phương. Tuy nhiên thực tế, sau gần 3 năm quyết định này có hiệu lực, đã phát hiện cả trăm vụ bạo hành nhưng chưa có lãnh đạo địa phương nào phải chịu trách nhiệm.

Theo ông An, mặc dù đã xảy ra quá nhiều vụ bạo hành nhưng đây chưa phải là lời cảnh tỉnh với những bảo mẫu hung ác là bởi chúng ta mới chỉ nặng về việc lên án mà chưa đưa ra được biện pháp giải quyết, xử lý tận gốc của vấn đề. “Cái gốc của vấn đề là chúng ta chưa có những quan tâm đúng mức tới hệ thống nhà trẻ tư thục, nhất là giáo dục mầm non cấp độ từ 1-3 tuổi. Điều này khiến nhiều gia đình khó khăn, gia đình nông thôn di cư tới thành thị không có nơi gửi con đành phải chấp nhận gửi con ở những cơ sở trông trẻ tư thục không đảm bảo” - ông An khẳng định.

Ngoài ra, việc dễ dãi trong công tác cấp phép trường mầm non tư thục của UBND?các địa phương cộng với sự yếu kém trong việc quản lý thanh tra cơ sở giáo dục mầm non chính là nguyên nhân khiến tình trạng này ngày càng tồi tệ. Để giải quyết vấn đề này, theo ông An thời gian tới cần tăng cường cộng tác viên trẻ em ở địa phương. Từ đó, thực hiện phát giác sớm những vụ bạo hành để xử lý. Đồng thời tăng cường thêm thanh tra chuyên trách về trẻ em, tuyên truyền người dân có trách nhiệm tố giác trường hợp có bạo hành với trẻ em.

Theo PGS - TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Hành vi thô bạo đối với học sinh là không thể chấp nhận được. Đó không chỉ là hành vi phạm pháp cần xử lý hình sự mà còn là hành vi phi giáo dục, mất đạo đức. Cơ quan chức năng phải xử lý mạnh tay để đủ sức răn đe, không chỉ phạt ít tiền, mấy năm tù là xong”.

Ngày 17.12, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có công văn khẩn yêu cầu Sở GDĐT TP.HCM?khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, làm rõ mức độ vị phạm, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân đối với sự việc đày đọa trẻ em tại quận Thủ Đức.
Theo Minh Nguyệt - Nguyễn Thiêm (Minh Nguyệt - Nguyễn Thiêm)
Xem bình luận
Phần nhiều chúng ta chỉ giải quyết hậu quả của chuyện đã xảy ra... ! còn biết bao nhiêu chuyên nhw...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Tổ công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) vẫn đang tiếp tục...
Dù chính quyền huyện Lý Sơn liên tục gửi văn bản gửi hối thúc xử lý...