Thứ Hai, ngày 26/08/2019 01:01 AM (GMT+7)

Ngày về đẫm nước mắt của người phụ nữ 24 năm bị bán làm vợ ở xứ lạ

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 24 năm mất tích vì bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ cho một số người đàn ông Trung Quốc, một phụ nữ ở Nghệ An đã bất ngờ trở về nhà trong niềm vui khôn xiết của người thân và gia đình.

   

Giọt nước mắt hạnh phúc trong vòng tay mẹ

Sáng 19/7, căn nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Liên ở xóm 12 (xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đón rất nhiều hàng xóm, người thân đến thăm cô con gái mất tích suốt 24 năm nay đã trở về. Chị Lê Thị Lan (43 tuổi), con gái bà Liên về nhà trong nước mắt yêu thương, hờn tủi khi đằng đẵng suốt 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Bà Liên kể, năm 1995, chị Lan (con gái đầu của vợ chồng bà) lên xã Tây Hiếu (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) làm công cho người chị họ tên Nhung. Một thời gian sau, không thấy con gái liên lạc về nhà, bà Liên cùng gia đình tìm đến nhà chị Nhung thì chị này nói Lan đã về nhà cách đó mấy ngày. Tá hỏa, bà Liên và người nhà đi tìm khắp nơi, nhưng thông tin về cô con gái 19 tuổi vẫn bặt vô âm tính.

 ngay ve dam nuoc mat cua nguoi phu nu 24 nam bi ban lam vo o xu la hinh anh 1

Chị Lê Thị Lan ngồi bên mẹ về kể những tháng ngày bị bán làm vợ nơi xứ người. Ảnh: Cảnh Thắng

Khoảng 4 năm sau, mọi tung tích của con không còn một dấu vết. Có lúc, nghĩ con gái đã chết nên bà Liên định lập bàn thờ để thờ cúng cho con. “ Tôi luôn hi vọng con tôi còn sống, nhưng mọi tin tức về cháu không ai biết được cả. Nhớ con, thậm chí tui nghĩ nó đã chết đâu đó rồi, nên định lập bàn thờ nhưng rồi lại thôi”, bà Liên kể.

Chồng mất sớm, một mình nuôi 5 đứa con, bà Nguyễn Thị Liên quần quật mưu sinh nuôi con khôn lớn. Thời gian trôi đi, nhưng hình ảnh đứa con gái đầu lòng vẫn luôn hiện về, khiến bà day dứt. Dù rất mong manh, nhưng bà vẫn hy vọng con mình đang sống ở đâu đó và một ngày nào đó “nó sẽ về nhà”.

Cách đây khoảng 1 tuần, một người hàng xóm chạy sang nói với bà Liên: “Con Lan đang sống bên Trung Quốc. Con gái tui mới gọi về nói, trên facebook vừa đăng tin con Lan tìm mẹ và địa chỉ để về nhà vì nó không nhớ gì nữa”. Con dâu bà hay tin liền liên lạc qua facebook, chụp ảnh bà gửi đi. Ở bên kia biên giới, chị Lan nhìn ảnh, nhận ra mẹ mình, òa khóc. Chiều 18/7, được sự hỗ trợ của Công an tỉnh Nghệ An và Công an Trung Quốc, chị Lan được đưa về nhà trong niềm vui vô bờ của gia đình, người thân.

 ngay ve dam nuoc mat cua nguoi phu nu 24 nam bi ban lam vo o xu la hinh anh 2

Dù 24 năm xa cách gia đình, nhưng chị Lê Thị Lan vẫn không quên được hình ảnh người mẹ hiền luôn đau đáu nhớ con. Ảnh: Cảnh Thắng

Chị Lan kể lại: Năm 1995, khi đang làm công cho người chị họ ở huyện Nghĩa Đàn thì có một phụ nữ tên Hồng, hàng xóm với người chị họ, rủ về quê ở Thanh Hóa chơi. Lúc đó đang rảnh việc nên chị Lan đồng ý. Sau khi chơi ở quê của Hồng được 1 tuần, người phụ nữ này nói sẽ đón xe ô tô đi cùng chị Lan về nhà.

“Khoảng 6 giờ sáng, chị ta đưa cho tui một cốc nước, bảo uống đi. Tui uống xong, không biết gì nữa. Khi tỉnh dậy, thấy mình ở một nơi xa lạ. Sau đó, một người lạ dẫn tui đi bộ trong rừng rất nhiều giờ. Sau này mới biết, họ đưa mình vượt biên sang Trung Quốc bán làm vợ cho người ta”, chị Lan kể.

24 năm xa cách mẹ

Tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), chị Lan bị nhốt trong nhà nhiều ngày, sau đó bị bán làm vợ cho một người đàn ông hơn 40 tuổi. Cuộc sống ở nơi xa lạ, không hiểu tiếng nói, khiến chị rất khổ sở. Sau 13 năm chung sống với người này, chị Lan sinh được 5 đứa con. Nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ em vẫn đau đáu trong lòng.

Khoảng năm 2009, người chồng cho chị tiền để về quê. Chị Lan đón xe về, nhưng khi về gần đến biên giới, thấy chị lớ ngớ nên một kẻ lạ mặt đã bắt cóc, bán cho một người đàn ông khác.

Chị Lan vẫn luôn đau đáu nhớ mẹ, nhớ quê và muốn trở về. Sau nhiều năm không sinh được con, người chồng này cũng đồng ý cho chị về quê, nhưng chị không còn nhớ được mình ở tỉnh, huyện nào để trở về. “Tui chỉ nhớ được ở đội 12, xã Nghi Thịnh, tên bố, tên mẹ và các em, không biết ở huyện, tỉnh nào nên không biết để mà về”, chị Lan kể.

Khoảng đầu tháng 7, chị Lan cùng chồng đi dự đám giỗ của một người họ hàng và tình cờ gặp được một phụ nữ ở Thanh Hóa cũng bị bán lấy chồng ở đây. Người này chụp ảnh chị Lan rồi đăng lên facebook để tìm kiếm người thân. Ít ngày sau, chị nhìn thấy có người gửi ảnh đến. Nhận ra đây là mẹ mình, chị òa khóc và lập tức liên lạc về nhà.

 ngay ve dam nuoc mat cua nguoi phu nu 24 nam bi ban lam vo o xu la hinh anh 3

Chị Lê Thị Lan vui mừng khi được trở về nhà sau 24 năm bị bán làm vợ nơi xứ người. Ảnh: Cảnh Thắng

Trở về nhà sau 24 năm biệt tích, chị Lan không nhận ra nhà mình nữa vì nhà cửa, làng xóm đã thay đổi quá nhiều. Nhưng người mẹ thì chị nhận ra ngay, dù bà đã già hơn rất nhiều, mái tóc mẹ đã bạc đi hơn nữa.

Cuộc trùng phùng của mẹ con sau hàng chục năm cách biệt, tưởng chừng không thể gặp lại đã khiến nhiều người rơi nước mắt. “Tui không nghĩ có ngày nó còn trở về như thế này”, bà Liên nói. Chị Lan ngồi bên cạnh bà Liên, mắt rớm nước: “Con ở bên đó cũng muốn về lắm, lúc nào cũng nhớ mẹ, nhưng không nhớ quê ta ở đâu mà về”.

Khi nghe con gái có ý định quay lại Trung Quốc để thăm các con, bà Liên níu giữ: “Mẹ không muốn con đi nữa. Cuộc sống bên đó bất trắc lắm, mẹ không muốn con đi nữa. Ở nhà với mẹ!”.

Xem bình luận
Cuộc trùng phùng đẫm nước mắt của người con lưu lạc nơi xứ người, không có hạnh phúc nào hơn hạnh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù đang giữ trong tay “sổ lâm bạ” và các hồ sơ liên quan đến việc...
Mặc dù đã trả hết tiền mua nhà cho nhà đầu tư, song nhiều hộ dân ở...
Từ năm 2018 đến nay, đã có khoảng hơn 30 gói thầu xây lắp do UBND...