Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 10:27 AM (GMT+7)

Nghệ An: Ẩn họa tử thần trên sông Đào

authorTiến Dũng Chủ Nhật, ngày 04/06/2017 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sông Đào bắt nguồn từ Bara Đô Lương (huyện Đô Lương), dẫn nước sông Lam tưới tiêu cho vùng chiêm trũng (Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu) trông rất êm đềm thơ mộng. Nhưng có người gọi đó là dòng sông tử thần.

   

Nhiều người dân sinh sống 2 bên bờ sông Đào cho biết, đi trên bờ đê ở bất cứ điểm nào, sơ sẩy là có thể bị lao xuống sông. Một con số thật đau lòng là khoảng 10 năm trở lại đây trên toàn huyện Yên Thành đã có trên 30 vụ chết đuối. Có trường hợp rất tang thương như cái chết của hai chị em ruột Nguyễn Thị Thịnh (24 tuổi) và Nguyễn Thị Phương (22 tuổi) ở xã Trung Thành. Cả hai đều là sinh viên đại học ở Huế, được về nghỉ Tết sớm, Thịnh và Phượng tranh thủ đi cấy giúp cha mẹ. Khi đèo nhau bằng xe máy trên đê, đường trơn nên cả hai bị ngã xuống sông và bị cuốn trôi… Chứng kiến cảnh hai chiếc quan tài nối đuôi nhau ra nghĩa địa không ai cầm nổi nước mắt.

 nghe an: an hoa tu than tren song dao hinh anh 1

Hai bờ sông Đào lát bê tông rất dốc, lâu ngày rêu bám trơn, lỡ sẩy chân xuống rất khó bám lên được. Ảnh: Tiến Dũng

Những vụ đuối nước trên sông Đào có nhiều nguyên nhân. Theo người dân ở đây, nguyên nhân chủ yếu là bờ đê dốc, lát bê tông lâu ngày rêu bám nên rất trơn, lỡ sẩy chân xuống thì khó mà bám lên được.

 nghe an: an hoa tu than tren song dao hinh anh 2

Cống “nuốt”  hình chữ u thuộc tại địa phận xã Hoa Thành, nơi rất nguy hiểm, đã xảy ra nhiều vụ người và trâu, bò rơi xuống đều bị cống nuốt và cuốn trôi, nhưng không có rào chắn, không có biển cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Tiến Dũng

 nghe an: an hoa tu than tren song dao hinh anh 3

Cầu Mã Thành bắc qua sông Đào, nơi thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước. Ảnh: Tiến Dũng

Ông Phan Hiếu, một người dân sống gần sông Đào chia sẻ, nếu cứ cách khoảng 2-3m tạo một cái gờ, lỡ có trượt xuống còn chỗ bám thì có thể hạn chế được nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...