Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 17:10 PM (GMT+7)

Nghệ An: "Bị hại" khởi tố trước, kẻ côn đồ chờ xử lý sau

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi bị đối tượng côn đồ tấn công bằng kiếm, bị lao xe ô tô vào 2 lần, nhiều người dân phản ứng lại. Cơ quan chức năng đã khởi tố người phản ứng trước, còn đối tượng côn đồ lao xe vào người dân 2 lần vẫn đang "chờ thống nhất tội danh".

   

Liên quan tới vụ việc "Người có hành động côn đồ không bị xử lý" mà Dân Việt phản ánh, Trung tá Lê Công Cương - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp (Công an huyện Nghi Lộc) cho hay, tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Đình Đức (sinh năm 1992, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) thừa nhận hai lần lái xe tông thẳng vào mẹ con bà Nguyễn Thị Nguyệt, anh Nguyễn Cảnh Toàn.

"Bị hại" bị khởi tố trước ...

Trong buổi làm việc với NTNN/Dân Việt ngày 11.4, Trung tá Lê Công Cương - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp (Công an huyện Nghi Lộc) thông tin: “Ngay sau khi xảy ra sự việc (ngày 14.2, tức đêm 29 Tết Nguyên Đán Mậu Tuất), Công an huyện Nghi Lộc đã có mặt, lấy lời khai của bị hại Nguyễn Cảnh Toàn cùng các nhân chứng.

Chúng tôi cũng làm việc với Nguyễn Đình Đức cùng những người liên quan. Do sự việc có nhiều tình tiết cần phải làm sáng tỏ nên ngày 26.3, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can Nguyễn Cảnh Toàn, Nguyễn Cảnh Thắng và Mai Long Giang về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, cho tại ngoại để tiến hành điều tra thêm”.

Tại sao Công an huyện Nghi Lộc lại khởi tố anh Nguyễn Cảnh Toàn, Nguyễn Cảnh Thắng và Mai Long Giang khi họ là những bị hại của đối tượng Nguyễn Đình Đức?

Trung tá Lê Công Cương lý giải: “Sau khi anh Nguyễn Đình Đức hai lần lái xe ô tô đâm anh Nguyễn Cảnh Toàn và mẹ anh Toàn là bà Nguyễn Thị Nguyệt, nhóm anh Toàn, Thắng và Giang đã qua nhà lấy đá ném làm hư hỏng 3 xe máy và một ô tô của Đức.

Cụ thể, theo bản kết luận định giá số 11/HĐĐG ngày 20.3.2018 của HĐĐG Tài sản trong Tố tụng thị xã Cửa Lò, 3 chiếc xe máy bị hư hỏng với số tiền là 485.000 đồng; Kết luận định giá số 03/KLĐG ngày 27.2.2018 của HĐĐG tài sản Trong tố tụng huyện Nghi Lộc định giá tài sản chiếc xe ô tô Camry 37A-392.31 bị hư hỏng với số tiền là hơn 62 triệu đồng. Căn cứ vào những kết luận trên, cơ quan điều tra khởi tố các anh này về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

 nghe an: "bi hai" khoi to truoc, ke con do cho xu ly sau hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Nguyệt và con trai là anh Toàn bức xúc kể lại sự việc. Ảnh: Cảnh Thắng

Đối tượng côn đồ khởi tố sau

Trung tá Lê Công Cương - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Nghi Lộc cũng cho biết: “Khi lấy lời khai của đối tượng Đức, anh này đã khai nhận lái xe ô tô đâm 2 lần vào anh Nguyễn Cảnh Toàn và bà Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ anh Toàn). Riêng hung khí mà nhóm Đức sử dụng có cây kiếm, chúng tôi đã tịch thu, niêm phong”.

“Về vụ việc này, Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc, Viện Kiểm sát huyện Nghi Lộc và Tòa án nhân dân huyện đang tiến hành họp để thống nhất tội danh của Đức, chúng tôi cũng đang xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên về vấn đề này, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin ngay” - Trung tá Cương nói.

Trước đó, Dân Việt có phản ánh về việc nhiều hộ dân tại xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc) và phường Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) bức xúc về hành vi côn đồ, coi thường pháp luật của đối tượng Nguyễn Đình Đức (trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An).

Cụ thể, đêm ngày 14.2 (29 Tết Mậu Tuất), Nguyễn Đình Đức điều khiển xe ô tô mang BKS 37A - 392.31 rồ ga phóng xe đã bị một số người lớn tuổi nhắc nhở. Đức liền rút điện thoại gọi ngay một số đàn em mang hung khí đến nhằm đánh dằn mặt.

 nghe an: "bi hai" khoi to truoc, ke con do cho xu ly sau hinh anh 3

Anh Nguyễn Cảnh Toàn trình bày với PV Dân Việt về quá trình xảy ra sự việc. Ảnh: Cảnh Thắng

Thấy căng thẳng, anh Nguyễn Cảnh Toàn (SN 1982, xã Nghi Xuân) đứng ra can ngăn đã bị một đối tượng vác kiếm chém (sau này được làm rõ là Trương Văn Long trú tại xóm Hải Giang 1, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò).

Riêng đối tượng Nguyễn Đình Đức 2 lần lái xe ô tô tông về phía mẹ con bà Nguyễn Thị Nguyệt, anh Nguyễn Cảnh Toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà...
Vụ tai nạn xảy ra vào một chiều ngày thứ 6 khiến Phạm Duy Anh (7...
Bộ Công an đề xuất thông tin về xe và chủ phương tiện chỉ trình bày...