Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:05 AM (GMT+7)

Nghệ An: Bờ sông Lam sạt lở, hàng trăm hộ dân lo lắng

authorLê Tập Thứ Hai, ngày 25/09/2017 07:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do bờ sông Lam đoạn qua địa phận xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều hộ dân nơi đây đang sống trong lo lắng.

   

Sống trong sợ hãi

Hơn một năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ sông Lam thuộc các thôn: Vận Tải, Yên Xuân và Hòa Hợp, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đã đến mức báo động.

Hàng trăm hộ dân luôn sống tình cảnh lo lắng, mất ăn mất ngủ, nhà cửa có thể bị sông Lam “nuốt chưởng” bất cứ lúc nào.

 nghe an: bo song lam sat lo, hang tram ho dan lo lang hinh anh 1

Tình trạng sạt lở bờ sông Lam xảy ra nghiêm trọng. Ảnh: Lê Tập

Ông Phạm Đình Hạnh (ở thôn Vận Tải, xã Võ Liệt) nói với PV Dân Việt: “Chúng tôi sống ở đây đã mấy đời rồi. Trước đây không có chuyện sạt lở, tình trạng này mấy năm trở lại đây mới có. Sạt lở càng ngày càng lấn vào đất vườn, chuồng trại, cây cối của chúng tôi. Chính quyền địa phương cũng đã đến kiểm tra, đo đạc nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu. Mùa mưa lũ đến, chúng tôi lại nơm nớp lo sợ, đêm nằm không ngủ được”.

Trường hợp gia đình ông Lê Văn Mão (thôn Yên Xuân) cũng không khác gì. "Gia đình tôi sống ở đây mấy chục năm rồi, nhưng mấy năm trở lại đây tình trạng sạt lở bờ sông Lam rất nghiêm trọng. Hiện nay, nước sông Lam “ăn” sâu vào đất vườn nhà tôi khoảng 30m2, chỉ cách nhà ở khoảng 4,5 – 5,5m, để giảm bớt mức độ sạt lở, gia đình tôi cũng đã dùng đá, cọc tre, dây thép chằng chéo… nhưng chỉ là biện pháp tạm thời. Bởi nước sông Lam chảy ngầm rất mạnh, tốc độ sạt lở rất nhanh. Mong cơ quan ban nghành sớm có giải pháp kịp thời chứ ở thế này lo lắm”.

 nghe an: bo song lam sat lo, hang tram ho dan lo lang hinh anh 2

 nghe an: bo song lam sat lo, hang tram ho dan lo lang hinh anh 3

Nhiều ngôi nhà, công trình phụ của dân "sát sàn sạt" bên bờ sông Lam. Ảnh: Lê Tập

Ông Lê Văn Minh - Trưởng thôn Vận Tải chia sẻ: “Tình trạng sạt lở bờ sông Lam đang rất nghiêm trọng. Rất nhiều hộ dân có nguy cơ sạt lở mất nhà ở, đe dọa đến đất vườn, cây cối. Hàng trăm hộ dân ở đây đang tha thiết các cấp chính quyền sớm có giải pháp, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân ở đây”.

Có thể phải di dời

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, tình trạng sạt lở bờ sông Lam thôn Vận Tải, thôn Yên Xuân và thôn Hòa Hợp (xã Võ Liệt) đã đến mức báo động, diện tích đất bị sạt lở lấn sâu khoảng chừng 3 – 6 mét, có nhiều nhà và công trình phụ nằm cận kề với mép sông.

Đặc biệt, sau cơn bão số 2 và số 10 vừa qua, nước lũ từ thượng nguồn đổ về, dâng cao gây sạt lở, nhấn chìm nhiều chuồng trại chăn nuôi và đất ở của một số hộ dân sinh sống tại đây.

 nghe an: bo song lam sat lo, hang tram ho dan lo lang hinh anh 4

Nhiều hộ dân đã đóng cọc tre, kè đá... để ngăn chặn nước sông Lam lấn sâu vào nhà, đất của mình. Ảnh: Lê Tập

Ông Trần Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết: “Người dân phản ánh tình trạng sạt lở bên bờ sông Lam ở thôn Vận Tải, thôn Yên Xuân và thôn Hòa Hợp là có. Những hộ dân của các thôn này sống ở đây cũng đã lâu năm. Trước đây không có hiện tượng sạt lở, mà chỉ mới xảy ra hơn một năm nay. Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ huy động lực lượng dân quân, thanh niên tiến hành đóng cọc, kè đá… để ngăn chặn nước sông Lam lấn sâu vào. Chúng tôi cũng mong cấp trên có chính sách di dời các hộ dân đến những nơi an toàn hơn để đảm bảo cuộc sống ổn định và lâu dài cho người dân”.

Ông Kỳ cho biết thêm: “Nguyên nhân sạt lở do nguồn nước ngầm ở dưới lòng sông và nước sông dâng cao mỗi khi xảy ra mưa, lũ!"

“Huyện chúng tôi đã chỉ đạo cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng trực tiếp xuống kiểm tra, đồng thời giao cho xã theo dõi thường xuyên, kịp thời để có phương án sơ tán người dân khi khẩn cấp. Hiện huyện đã có văn bản báo cáo các nghành chức năng của tỉnh và đề nghị có giải pháp giúp huyện xử lý căn cơ, đảm bảo cho nhân dân” - ông Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...