Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:20 PM (GMT+7)

Nghệ An: Công nhân đình công vì lương thấp, chất lượng bữa ăn kém...

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 04/10/2016 10:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 3.10, tại Khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ An), hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã tổ chức đình công, nghỉ việc vì cho rằng quyền lợi của mình không được đảm bảo.

   

Sự việc xảy ra vào lúc 6 giờ 30 phút sáng ngày 3.10, hơn 2.500 công nhân thuộc Công ty TNHH Matrix đóng tại khu công nghiệp Bắc Vinh thuộc địa phận xã Nghi Kim, TP Vinh đã đồng loạt nghỉ việc, đình công đòi quyền lợi.

Theo quan sát của PV vào thời điểm trên, dù đã đến giờ làm việc, nhưng tất cả công nhân không vào phân xưởng mà mình phụ trách mà tập trung xung quanh công ty để đòi quyền lợi.

 nghe an: cong nhan dinh cong vi luong thap, chat luong bua an kem... hinh anh 1

Hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh tổ chức đình công vào sáng 3.10.

Theo đại đa số công nhân, lý do đình công vì liên quan đến các chế độ lao động lẽ ra được hưởng nhưng không được phía công ty đáp ứng. Như  thời gian làm việc thì nhiều, trong khi tiền ăn trưa quá thấp, chất lượng bữa ăn kém; thời gian nghỉ giữa buổi trưa ít, trong khi phía công ty thường xuyên tăng ca, tăng giờ làm nhưng nhưng tiền thưởng thấp...

Chị Phan Thị Kim (SN 1985), trú tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: "Tôi làm việc tại công ty này hơn 2 năm nay, mức lương cơ bản 2,8 triệu đồng/ một tháng. Thế nhưng mỗi ngày làm việc 10 tiếng đồng hồ, cộng cả làm thêm giờ, tiền tăng ca mỗi tháng tôi chỉ nhận được 3,5 triệu đồng...Tôi đã có gia đình, với mức lương và thời gian làm việc như vậy không đủ cho tôi trang trải cuộc sống...”.

Chị Nguyễn Thị Phú (SN 1993) quê xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cũng bức xúc cho hay: “Mỗi ngày chúng tôi làm việc thêm giờ nhiều nhưng suất cơm trưa chỉ 12.000 đồng/suất, chất lượng bữa ăn thấp, không đảm bảo đủ dinh dưỡng, chúng tôi muốn công ty tăng tiền ăn lên 15.000 đồng/suất. Buổi trưa chúng tôi vừa ăn xong lại phải vào máy làm việc ngay, không có thời gian nghỉ ngơi...”.

 nghe an: cong nhan dinh cong vi luong thap, chat luong bua an kem... hinh anh 2

Hàng ngàn công nhân tập trung trước công ty.

Cũng theo chị Phú, đông đảo công nhân đã nhiều lần phản ánh lên công đoàn công ty nhưng phía công ty không giải quyết. Nên công nhân mới đình công đòi quyền lợi.

Đến buổi chiều ngày 3.10, lãnh đạo công ty TNHH Matrix cùng lãnh đạo Khu kinh tế Đông Nam tổ chức đối thoại với người lao động. Sau khi tập hợp nhiều ý kiến, phía công ty đã lên tiếng giải quyết một số quyền lợi cho công nhân như tăng tiền ăn từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng/suất bắt đầu từ tháng 10.2016, sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, lắp thêm máy bấm thẻ cho công nhân, tính toán lại định mức sản lượng phù hợp… Đồng thời đại diện Công ty TNHH Matrix Vinh cho biết theo tính toán cuối tháng đều có 85% công nhân được thưởng do vượt định mức, có người cao người thấp.

Mặc dù phía Công ty TNHH Matrix Vinh đưa ra những “quyền lợi” cho công nhân, nhưng phía người lao động vẫn chưa thỏa mãn nhu cầu và hai bên chưa tìm được tiếng nói chung nên các công nhân vẫn chưa đồng ý quay trở lại công ty làm việc.

Được biết, Công ty TNHH Matrix Vinh là 100% vốn đầu tư nước ngoài bắt đầu hoạt động từ năm 2011, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm như gấu bông, đồ chơi trẻ em để xuất khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường xây dở rồi bỏ hoang để cho xuống cấp nghiêm trọng, trong khi...
Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...