Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:43 AM (GMT+7)

Nghệ An: Dân bức xúc vì xe tải rầm rầm vào "ăn đất"

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 07/05/2017 06:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lâu nay, trên địa bàn các xã Nam Thái, Nam Kim, Nam Thanh (Nam Đàn, Nghệ An) tình trạng khai thác, tận thu tài nguyên đất diễn biến phức tạp. Hàng ngày, các chuyến xe chở đất tấp nập hoạt động khiến người dân bức xúc.

   

Những ngày đầu tháng 5.2017, PV Báo điện tử Dân Việt đã có mặt tại cánh đồng thuộc xóm 9, xã Nam Lộc và xóm 4, thuộc xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Tại đây, đập vào mắt chúng tôi là bãi đất trống được đào bới nham nhở, tiếng động cơ máy xúc gào rú liên hồi, cùng lúc đó là gần chục chiếc xe tải chở đất dạng nhỏ vào ra tấp nập. Tất cả những chiếc xe cứ nối đuôi nhau để tiến lại “mỏ đất” nhằm nhanh chóng gom đầy hàng để rời hiện trường. 

Ông Nguyễn Văn H. một người dân ở xã Nam Thái bức xúc cho hay: “Lâu nay, ở xã chúng tôi, được cái đồi đất nào là hầu như bị doanh nghiệp tranh nhau khai thác. Các xe chở đất cứ nối đuôi nhau khiến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng. Nhiều lần chúng tôi phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng chưa thấy chuyển biến gì. Họ chỉ nghỉ có ít hôm là lại làm tiếp khiến cho người dân chúng tôi bức xúc lắm...”.

 nghe an: dan buc xuc vi xe tai ram ram vao "an dat" hinh anh 1

Mỏ đất ở khu ruộng thuộc địa phận xóm 9, xã Nam Lộc. Ảnh Cảnh Thắng

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quảng – Cán bộ địa chính xã Nam Lộc (Nam Đàn, Nghệ An) cho hay: Có sự việc lấy đất trên địa bàn để đi bán cho nhà máy gạch. Tuy nhiên việc này chúng tôi đã xin phép UBND huyện Nam Đàn để cải tạo mặt bằng và đã được huyện đồng ý. Huyện đã cho chúng tôi cải tạo 4 vùng gồm vùng Lòi, vùng Ngõ cháy, vùng Đất cục, vùng Voi nằm với tổng diện tích là khoảng 18.000m2 và tổng khối lượng đất được lấy dự kiến là 19.000m3”.

Tại xóm 4, xã Nam Thái tình trạng khai thác đất gạch cũng diễn ra công khai, với lý do một hộ dân trên địa bàn xã xin phép cải tạo ao hồ để nuôi cá nên hàng chục lượt xe ô tô tải cứ lần lượt xếp hàng chờ “ăn đất”. Qua tìm hiểu thì những chiếc ô tô chở đất này đều được nhập cho Công ty CP gạch 30.4, đóng trên địa bàn xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương (Nghệ An).      

Được biết giá một m3 đất ruộng làm gạch có giá giao động từ 50 đến 70 ngàn đồng/m3 tùy theo loại đất tốt hay xấu...

 nghe an: dan buc xuc vi xe tai ram ram vao "an dat" hinh anh 2

Máy xúc vào vườn nhà dân tại xóm 4, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An) để múc đất đi bán cho nhà máy gạch. Ảnh Cảnh Thắng

 nghe an: dan buc xuc vi xe tai ram ram vao "an dat" hinh anh 3

Những chiếc xe chở đất khi phát hiện sự có mặt của PV thì không “án binh bất động”, nằm chờ tại “mỏ đất”. Ảnh Cảnh Thắng

Ông Nguyễn Thành Lâm – Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho hay: “Vấn đề khai thác đất xã Nam Thái, Nam Lộc, Nam Thanh, Nam Kim chỉ là vì để các xã cải tạo đường xá, sân vận động để nâng được các tiêu chí nông thôn mới thôi. Riêng xã Nam Lộc có xin chủ trương cải tạo gò hoang để thành ruộng nước nên lãnh đạo huyện đã đồng ý. Nếu họ lấy đất đoạn cải tạo gò cao đi bán cho nhà máy gạch thì họ phải nộp thuế cho nhà nước, cái đó xã quản lý chúng tôi làm sao biết được. Riêng những xã nào để cho doanh nghiệp ngang nhiên lấy đất thì những xã đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Tổ công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) vẫn đang tiếp tục...
Dù chính quyền huyện Lý Sơn liên tục gửi văn bản gửi hối thúc xử lý...