Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:20 PM (GMT+7)

Nghệ An: Dân đóng cửa nhà, đi ở nhờ nơi khác vì bãi rác ô nhiễm

authorLê Đông Quân Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, bãi rác thuộc xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của nhiều hộ dân.

   

Hàng chục hộ dân các xóm 5, 6 và 10 xã Hưng Châu, Hưng Nguyên (Nghệ An) rất bức xúc trước tình trạng bãi rác bủa vây khu vực người dân sinh sống.

Theo người dân, bãi rác xuất hiện hơn 2 năm nay. Các loại rác tập kết ở đây, bao gồm rác thải sinh hoạt, gậy gộc, thậm chí là xác chết động vật… chất đống, tràn ra đường đi, ruồi nhặng, bốc mùi hôi thối lan tỏa cả một vùng rộng lớn.

 nghe an: dan dong cua nha, di o nho noi khac vi bai rac o nhiem hinh anh 1

 nghe an: dan dong cua nha, di o nho noi khac vi bai rac o nhiem hinh anh 2

Bãi rác xã Hưng Châu năm ngay bên đường giao thông nông thôn. Ảnh LĐQ

Bà Nguyễn Thảo Đông (62 tuổi), ở xóm 5, Hưng Châu bức xúc nói: “Người dân ở đây sống chung với mùi hôi thối đã mấy năm nay rồi. Nếu không di dời bãi rác sớm thì không ai chịu được. Nhất là vào mùa hè, mùi hôi thối càng thêm nồng nặc, theo gió ập vào nhà dân, nhiều lúc chúng tôi phải đóng cửa đi ở nhờ nơi khác”.

Còn ông Văn Hóa (50 tuổi), xóm 6, Hưng Châu bất bình nói: “Hàng tháng chúng tôi phải đóng tiền phí đổ rác mà vẫn phải sống chung với cảnh ô nhiễm thế này đây. Chúng tôi, kêu gọi rất nhiều lần lên chính quyền địa phương, nhưng họ chẳng có giải pháp nào cả. Rác tràn ngập chiếm cả đường đi, nước bẩn từ bãi rác chảy lênh láng ra đường, ô nhiễm lắm.”

Theo quan sát của PV, bãi rác nằm cách dân khoảng chừng vài chục mét, sát với đường giao thông liên thôn và ruộng vườn của người dân, rác và nước thải tràn gập ra đường.

Điều đáng nói, khi đốt rác bốc mùi khét lẹt, rác cháy nham nhở, mưa xuống một lượng nước đen ngòm chảy xuống ruộng khiến cho cây hoa màu không phát triển được.

 nghe an: dan dong cua nha, di o nho noi khac vi bai rac o nhiem hinh anh 3

Rác quá tải, bốc mùi hôi thối, khiến người dân hết sức bức xúc. Ảnh LĐQ

Trao đổi với PV, báo Dân Việt, ông Lê Văn Thịnh -  Chủ tịch UBND xã Hưng Châu cho biết: “Bãi rác gây ô nhiễm khiến rất nhiều người dân bức xúc, xã đã có ý kiến lên huyện rồi, chứ không phải không. Xã cũng thực hiện theo đề án, ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Hưng Nguyên một tháng về bốc rác 3 lần (vào ngày 4, 14 và 24) nghiệm thu thanh toán trả tiền cho họ. Lý do để rác tồn nhiều gây ra ô nhiễm, hôi thối là do Công ty Môi trường đô thị ký hợp đồng với nhiều xã nên bốc rác không kịp thời, để chậm một vài ngày là phát mùi hôi kinh khủng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đáp án, lời giải tham khảo môn Toán kì thi THPT quốc gia 2018 được...
Kỳ thi tốt THPT quốc gia 2018 cả nước có 63 cụm thi, trong đó TP Hà...
Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...