Thứ Ba, ngày 23/10/2018 18:47 PM (GMT+7)

Nghệ An: Dự án nước sạch 25 tỷ đồng biến thành "chuồng bò"?

authorLê Tập Thứ Năm, ngày 14/09/2017 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được khởi công xây dựng rầm rộ, thế nhưng dự án nước sạch đầu tư gần 25 tỷ đồng ở xã Minh Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang biến thành... chuồng bò, hồ nuôi cá, kho chứa vật liệu?

   

Kinh phí gần 25 tỷ đồng

Dự án nước sạch (xã Minh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng (75% ngân sách nhà nước, 25% do dân đóng góp) có công suất 450m3/ngày đêm, đảm bảo cấp nước cho 8 xóm với gần 1.000 hộ dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, công trình nước sạch ở xã Minh Thành nằm trên diện tích khoảng 3.000m2, được khởi công xây dựng rầm rộ vào tháng 9.2012. Dự án nước sạch gồm các hạng mục chính, 2 nhà đặt thiết bị được xây dựng kiên cố, bể chứa nước và hệ thống đường ống dẫn nước ngầm phân bổ đến 8 xóm.

Dự kiến sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, dự án sẽ giúp nhân dân và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tiếp cận với nguồn nước sạch. 

 nghe an: du an nuoc sach 25 ty dong bien thanh "chuong bo"? hinh anh 1

Dự án nước sạch đầu tư gần 25 tỷ đồng đang dở dang, nhếch nhác. Ảnh: Lê Tập

Dự án nhà máy nước sạch xã Minh Thành do UBND xã Minh Thành làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng nông thôn (địa chỉ đóng tại TP.Vinh, Nghệ An).

Theo ghi nhận của phóng viên, bể chứa nước rộng hàng nghìn m2 và hai nhà đặt thiết bị máy lọc đã hoàn thành xong, hệ thống ống dẫn nước sạch đến các xóm được chôn ngầm dưới đất.

Tuy nhiên, đã hơn 2 năm nay, dự án nước sạch đã dừng lại, nhà đặt thiết bị không có cửa đóng lại nên biến thành nơi chứa trâu bò, kho nguyên vật liệu. Điều đáng nói, bể chứa nước thì thành ao cá, không có rào chắn và biển báo. Chiều chiều, trẻ em chơi đùa nơi đây rất nguy hiểm.

 nghe an: du an nuoc sach 25 ty dong bien thanh "chuong bo"? hinh anh 2

Bề chứa nước thành ao nuôi cá, rào chắn không cẩn thận, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: Lê Tập

 nghe an: du an nuoc sach 25 ty dong bien thanh "chuong bo"? hinh anh 3

Nhà đặt thiết bị biến thành kho chứa vật liệu, rác rưởi, nơi nhốt gia súc. Ảnh: Lê Tập

Do "đói" vốn?

Bà Dương Thị Bé (một người dân xóm 9) bức xúc nói: “Bao đời nay người dân ở đây đều sử dụng nguồn nước giếng đào, giếng khoan và nước mưa, khi có dự án nước sạch về chúng tôi phấn khởi, vui mừng lắm vì hy vọng có nước sạch chúng tôi đỡ lo lắng về bệnh tật. Nhưng không hiểu vì sao dự án làm gần xong thì bỏ dở dang hơn 2 năm nay, trong khi nhu cầu nước sạch cho người dân là rất cần thiết. Chúng tôi kiến nghị chính quyền địa phương hoàn thành sớm dứt điểm dự án này”.

 nghe an: du an nuoc sach 25 ty dong bien thanh "chuong bo"? hinh anh 4

Người dẫn hết hy vọng công trình nước sạch hàng chục tỷ đồng được xây dựng tại quê nhà. Ảnh: Lê Tập

Ông Nguyễn Hữu Hiền, xóm trưởng 9 cho hay: “Xã chúng tôi là xã vùng cao, nguồn nước sinh hoạt rất khó khăn. Có dự án nước sạch cho xã là rất cần thiết, nguồn nước sẽ đảm bảo hơn, vệ sinh hơn. Tôi nghe nói dự án thiếu vốn nên phải dừng lại, đó là điều quá đáng tiếc”.

 nghe an: du an nuoc sach 25 ty dong bien thanh "chuong bo"? hinh anh 5

 nghe an: du an nuoc sach 25 ty dong bien thanh "chuong bo"? hinh anh 6

Dự án chưa hoàn thành đã thành nơi gia súc trú ngụ. Lê Tập

“Trước đó, chủ đầu tư có phát hiện đơn vị thi công xây dựng bể chứa nước làm chưa đủ độ dày nên yêu cầu tháo dỡ làm lại để công trình đảm bảo chất lượng. Đây cũng là một lý do khiến công trình bị chậm” 

(Ông Trần Khánh Tùng) 

Trao đổi với PV, ông Trần Khánh Tùng - Chủ tịch UBND xã Minh Thành cho biết: “Dự án nước sạch được tỉnh Nghệ An phê duyệt xây dựng tại xã Minh Thành với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng, hiện tại giải ngân hơn 12 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 70%. Nguyên nhân dự án bỏ dở dang hơn 2 năm nay là do đơn vị thi công thiếu vốn. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình, để người dân khỏi lo lắng về nguồn nước sinh hoạt”.

Xem bình luận
thường thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Mình tưởng chỉ phú thành nhà mình bị bỏ hoang. ai ngờ minh thành cũng vậy. nói chung huyện yên thành...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một loạt cửa xả từ trang trại nuôi lợn của gia đình Phó giám đốc Sở...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã đưa ra quan điểm về vụ việc nữ...
Liên quan đến vụ sa thải nhân viên hợp đồng Trần Vĩnh Thuận, công...