Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:10 PM (GMT+7)

Nghệ An: Hàng chục nhà dân bị nứt gãy, sụt lún nghiêm trọng

authorLê Tập Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quá trình thi công Dự án nâng cấp cải tạo tuyến mương xung quanh thành cổ Vinh đã khiến hàng chục ngôi nhà của các hộ dân thuộc khối 8, phường Cửa Nam, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An bị rạn nứt, sụt lún nghiêm trọng.

   

Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến mương xung quanh thành cổ Vinh  được khởi công tháng 4.2016. Đây được coi là công trình nằm trong đề án quy hoạch đô thị TP.Vinh theo hướng hiện đại, văn minh, tạo không gian xanh và xứng tầm với phương hướng phát triển chung của một trung tâm hành chính của tỉnh Nghệ An.

 nghe an: hang chuc nha dan bi nut gay, sut lun nghiem trong hinh anh 1

 Dự án nâng cấp cải tạo tuyến mương xung quanh thành cổ Vinh khiến hàng chục hộ dân sụt lún, đe dọa đến tính mạng.

Dự án nâng cấp, cải tạo hào xung quanh thành cổ Vinh có tổng diện tích quy hoạch 6,475ha với tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng do Ban quản lý tiểu dự án phát triển đô thị Vinh quản lý điều hành. Dự án liên quan đến một số hợp phần của dự án “Phát triển các đô thị loại vừa – Tiểu dự  án phát triển đô thị” đi qua các phường Quang Trung, Đội Cung và Cửa Nam. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công gói thầu VH2-23 nhà thầu là Công ty TNHH Thịnh Hưng đã dùng các phương tiện, thiết bị trọng tải lớn, ép cọc cừ làm hư hỏng, sụt lún, gãy vỡ, rạn nứt sàn, mái, dầm cột… của hàng chục hộ dân khối 8, phường Cửa Nam, TP.Vinh, Nghệ An. 

Ông Phạm Hữu Lịch (hộ dân khối 8 có nhà bị rạn nứt) bức xúc nói: “Đây là hậu quả của việc thi công Dự án nâng cấp cải tạo tuyến mương xung quanh thành cổ Vinh. Gói thầu này do Công ty TNHH Thịnh Hưng đảm nhận với tổng chiều dài gần 1.000m, hiện tại đã thi công hơn 300m thì xảy ra sự cố. Lúc nhà thầu thi công đóng, nhổ cọc cừ người dân ở đây cứ tưởng là động đất, nhà lắc lư rung chuyển, ai cũng hoảng hốt bỏ chạy ra đường. Sau đó, phát hiện nền nhà rạn nứt khoảng 3- 4cm, tường, trần nhà cũng xuất hiện những vệt nứt dài. Từ lúc nhà nứt đến giờ gia đình chúng tôi hoang mang lo sợ, ăn không ngon, ngủ không yên. Nếu không sớm có biện pháp khắc phục thì nhà tôi sập bất cứ lúc nào”.

 nghe an: hang chuc nha dan bi nut gay, sut lun nghiem trong hinh anh 2

Vết nứt chạy dài trên tường nhà dân.

Nhận được phản ánh của anh Lê Việt Hưng (khối 8, phường Cửa Nam) ngôi nhà vừa làm đã xuất rất nhiều vết nứt, sụt lún. Đặc biệt, công trình phụ, nhà bếp nền lún cong vênh, phía mái nhà bếp tiếp giáp với mương thành cổ bị triềng xuống có nguy cơ bị sập xuống bất cứ lúc nào. Dọc đường Phạm Ngũ Lão còn có các hộ ông Nguyễn Kim Sơn, ông Nguyễn Văn Sơn, ông Trịnh Văn Sơn, ông Nguyễn Đăng Long... cùng chung cảnh ngộ nhà bị nứt, sụt lún, gạch lát sàn nhà cong vênh, vỡ…

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh tình trạng hư hỏng, thiệt hại đến công trình nhà ở của các hộ gia đình, ảnh hưởng đến sinh hoạt và nguy cơ mất an toàn tính mạng con người, chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương kiểm tra thực trạng, đánh giá mức thiệt hại và đưa ra mức bồi thường thiệt hại với từng trường hợp cụ thể. Giải quyết những kiến nghị về hư hỏng nhà cửa, công trình của các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công xây dựng công trình theo quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho các hộ dân sớm sữa chữa nhà ở. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, một số hộ dân vẫn chưa đồng ý với mức bồi thường so với mức độ hư hỏng quá lớn.

 nghe an: hang chuc nha dan bi nut gay, sut lun nghiem trong hinh anh 3

Các hộ dân khối 8, phường Cửa Nam, TP Vinh lo lắng nhà bị sụp đổ bất cứ lúc nào.

Trao đổi với báo NTNN/điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Trung Dũng - Giám đốc Ban quản lý (BQL) tiểu dự án phát triển đô thị Vinh cho biết: “Đây là kênh thoát nước lâu đời, lượng phù sa lớn, sau khi đơn vị thi công tiến hành đóng cọc cừ nên đã xảy ra hiện tượng nhà dân bị nứt, lún, sụt. Phía Ban quản lý cũng đã đôn đốc nhà thầu cải tiến các biện pháp thi công nhằm giảm thiểu sự tác động tới các công trình của nhà dân. Hiện một số hộ đã thỏa thuận đền bù còn một số hộ khác chúng tôi đang thuyết phục, đàm phán để đưa ra mức đền bù phù hợp nhất”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hãy dành cho những người phụ nữ bên cạnh...
Chuyện hy hữu này xảy ra tại phường Bến Gót, TP.Việt Trì, tỉnh Phú...
Tổng giám đốc Vietravel vừa có thư xin lỗi và bồi thường cho đoàn...