Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:23 AM (GMT+7)

Nghệ An: Hàng trăm hộ dân bị “đầu độc” bởi công ty dệt may

authorLê Tập Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân khu dân cư khối 8, 10 và khối 12 phường Bến Thủy, TP.Vinh, Nghệ An luôn sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi bụi bông, bụi vải và tiếng ồn do Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan gây ra.

   

Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan trụ sở đóng ở đường Nguyễn Văn Trỗi, TP.Vinh, Nghệ An hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, mua bán sản phẩm Sợi, Dệt may Công nghiệp, mua bán máy móc thiết bị phụ tùng nguyên, nhiên vật liệu ngành Dệt may.

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua, nhà máy ngang nhiên xả khói, bụi và phát ra nhiều tiếng ồn đe dọa ô nhiễm không khí, “hủy hoại” sức khỏe người dân. Bởi vậy, hàng trăm người dân sống xung quanh Công ty dệt may đã lên tiếng “kêu cứu”.

 nghe an: hang tram ho dan bi “dau doc” boi cong ty det may hinh anh 1

Bụi vải, bụi bông phủ trắng 1 lớp lên sàn nhà, bàn ghế… Ảnh: Lê Tập

Chị Nguyễn Thị T (Khối 8, phường Bến Thủy) nhà nằm cách Công ty dệt may chỉ một bờ tường rào cao khoảng 1,5m than thở: “Nhà tôi nói riêng và các hộ dân sống ở đây nói chung chết vì bệnh tật lúc nào không biết? Người lớn đã đành, chỉ tội cho những đứa trẻ mới sinh ra đã bị nhiễm bệnh tật. Công ty dệt may với quy mô lớn, hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, gia đình tôi và các hộ dân không chỉ tra tấn vì tiếng ồn mà còn hít phải khí thải bụi bông xả ra từ nhà máy. Dân thì chẳng biết kêu ai, mà có kêu thì cũng thế thôi”.

Chị Nguyễn Thị H (nhà đối diện với Công ty dệt may) bức xúc và lo lắng: “Các chú thấy đó, bụi bông phủ trắng một lớp lên sàn nhà, bàn, ghế… một tháng 30 ngày đóng cửa nhưng bụi bông vẫn len lỏi bay qua các khe hở vào nhà. Cứ khoảng 3-4h sáng là người dân không ngủ được, ho sặc xụa, khó thở có nghĩa là nhà máy bắt đầu xả bụi bông, bụi vải bay mù trời”.

Chị H cho biết thêm: “Đã rất nhiều lần người dân phản ánh quyết liệt đến Công ty dệt may.  Phía Công ty cũng đã cho người đến tìm hiểu, đưa ra nhiều biện pháp nhằm trần an người dân nhưng chưa có giải pháp nào hiệu quả giảm bớt ô nhiễm”.

 nghe an: hang tram ho dan bi “dau doc” boi cong ty det may hinh anh 2

Công ty CP Dệt May Hoàng Thị Loan. Ảnh: Lê Tập

Để hiểu rõ thực hư về tình trạng ô nhiễm của Công ty dệt may, PV đã liên hệ nhiều với ông Cảnh - Giám đốc Công ty để xin lịch làm việc nhưng đều bị từ chối, lấy lý do “chúng tôi đang bận, không có thời gian để làm việc với các anh”.

Ông Nguyễn Văn Ngọc – Chủ tịch UBND phường Bến Thủy cho biết: “Tình trạng khói, tiếng ồn, bụi bông, bụi vải xả ra từ Công ty CP Dệt May Hoàng Thị Loan khiến người dân bức xúc là hoàn toàn có thật. Chúng tôi đã cử người đến kiểm tra và báo cáo lên cơ quan cấp trên xử lý. Phía cấp phường lại không đủ thẩm quyền để xử phạt.

Trao đổi với PV, báo NTNN/Dân Việt, ông Lê Minh Tuấn – Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Vinh cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân. UBND thành phố Vinh đã tổ chức buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường tại Công ty CP Dệt May Hoàng Thị Loan để kiểm tra, giải quyết  kiến nghị của người dân. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, Công ty CP Dệt May Hoàng Thị Loan đã xả bụi bông, bụi vải và gây tiếng ồn là hoàn toàn có thật. Phía Công ty cũng đã thực hiện một số biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục triệt để”.

Điều 182. Tội gây ô nhiễm không khí

1. Người nào thải vào không khí các loại khói, bụi, chất độc hoặc các yếu tố độc hại khác; phát bức xạ, phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

* Báo Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật thông tin

Xem bình luận
Mong các cấp có thẩm quyền vào cuộc để dân đỡ khổ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...