Thứ Ba, ngày 26/03/2019 05:24 AM (GMT+7)

Nghệ An: Ký hợp đồng nước sạch, dân phải nộp cả "sổ đỏ"

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 12:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để ký hợp đồng được cung cấp nước sạch, người dân được yêu cầu phải cung cấp sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, ...

   

Vừa qua, Báo Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh từ bạn đọc ở TP Vinh, Nghệ An về việc phải làm nhiều thủ tục hành chính, nộp nhiều loại giấy tờ để ký lại hợp đồng cung cấp nước sạch. 

Cụ thể, Công ty CP Cấp nước Nghệ An có văn bản đề nghị khách hàng sử dụng nước ký lại hợp đồng và cung cấp 3 loại giấy tờ khi ký hợp đồng dịch vụ cấp nước gồm: Sổ hộ khẩu gia đình (hoặc sổ đăng ký tạm trú, tạm vắng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất/Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà/Hợp đồng thuê nhà); Chứng minh nhân dân của người đại diện ký hợp đồng và của vợ/chồng.

“Những loại hồ sơ trên, tôi cũng như những hộ dân trong xóm đều có. Tuy nhiên những đòi hỏi như vậy là quá bất cập, không hợp lý chút nào. Chúng tôi đang sử dụng nước của phía chính công ty này việc gì phải ký lại. Mà đáng nhẽ Công ty này phải công bố chất lượng nước sinh hoạt hàng tháng như đòi hỏi của chúng tôi thì lại không làm” - chị Trần Thị Thành (khối Tân Thành, phường Lê Mao, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) phản ánh.

 nghe an: ky hop dong nuoc sach, dan phai nop ca "so do" hinh anh 2

Văn bản yêu cầu của Công ty CP cấp nước Nghệ An. Ảnh: CT

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Văn Hải - Tổng Giám đốc Công ty CP cấp nước Nghệ An nói: "Lý do Công ty yêu cầu khách hàng phải cung cấp các giấy tờ trên là để phục vụ cho hoạt động quản lý của công ty cũng như để theo dõi các thông tin của khách hàng một cách chính xác và khoa học nhất.

Trên thực tế, tất cả các công ty cấp nước đều có yêu cầu về hồ sơ thủ tục khi ký hợp đồng dịch vụ cấp nước. Ngoài những giấy tờ trên, nhiều công ty cấp nước còn yêu cầu thêm một số giấy tờ khác. Đối với giấy chứng minh nhân dân, khách hàng ký hợp đồng dịch vụ cấp nước là chủ thể đại diện ký hợp đồng với công ty và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp không thực hiện đúng, các quyền và nghĩa vụ được nêu trong hợp đồng. Vì vậy công ty đề nghị khách hàng cung cấp Chứng minh nhân dân của cả vợ và chồng.

Còn mục đích sử dụng sổ hộ khẩu (chỉ được áp dụng đối với khách hàng sử dụng nước vào nhiều mục đích, trong đó có sử dụng cho sinh hoạt) là để xác định số nhân khẩu sử dụng nước sinh hoạt của khách hàng từ đó xác định được định sản lượng nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt, sản lượng nước sử dụng cho mục đích khác ở mỗi hộ gia đình (do giá nước sinh hoạt, kinh doanh…là khác nhau).

Đối với mục đích sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là để tránh việc khách hàng chia nhỏ hợp đồng để được sử dụng nước sinh hoạt ở mức giá thấp (vì giá nước tùy vào khối lượng nước sử dụng theo bậc thang lũy tiến, một khách hàng dùng nước càng nhiều thì giá thanh toán sẽ càng cao), hoặc tránh người dân mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác để được lắp đặt miễn phí.

 nghe an: ky hop dong nuoc sach, dan phai nop ca "so do" hinh anh 3

Công ty CP cấp nước Nghệ An tại đường Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An. Ảnh: CT

Để giải quyết vướng mắc trong trường hợp hộ gia đình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chưa thực hiện sang tên đổi chủ hoặc chưa tách bìa...), công ty đã giao cho nhân viên hướng dẫn trực tiếp cho khách hàng.

Theo đó, công ty không yêu cầu người ký hợp đồng dịch vụ cấp nước phải là người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó khách hàng có thể cung cấp cho công ty giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ cũ, hoặc của người tặng cho, người để lại thừa kế. Trong trường hợp đặc biệt, khách hàng không có bất kỳ giấy tờ nào để cung cấp thì khách hàng có thể xin xác nhận của chính quyền địa phương" - ông Hải lý giải.

Khi PV băn khoăn về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khách hàng thì lãnh đạo Công ty CP cấp nước Nghệ An lý giải là các văn bản mà khách hàng cung cấp cho công ty chỉ là bản photo không phải là bản chính, hoàn toàn không có giá trị trong các giao dịch với bên thứ 3.

Đồng thời khẳng định phía công ty sẽ cam kết triển khai các biện pháp để đảm bảo bí mật thông tin cho khách hàng theo quy định của pháp luật. Không riêng gì ngành cấp nước mà các ngành khác đều yêu cầu các giấy tờ này như ngành điện lực, ngân hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khán giả cần câu trả lời của những người có trách nhiệm ở sân Mỹ...
Trong năm 2019, 12 khoản tiền trợ cấp cho cán bộ công nhân viên...
TAND Cấp cao tại Hà Nội sắp đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án  Phạm...