Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:30 AM (GMT+7)

Nghệ An: Nghĩa địa “mọc” trên đất quy hoạch

author Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trước kia, người dân 2 xóm Đồng Minh và Tân Minh, xã Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thường chôn cất người chết ở nghĩa địa Đồng Lúng cách nơi sinh sống vài km.

   

Tuy nhiên, từ năm 2010, khi Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập được quy hoạch trên diện tích 20ha tại 2 xóm Đồng Minh và Tân Minh, người dân đã di dời mồ mả và an táng người chết về đây.

Một người dân ở xóm Đồng Minh, xã Quỳnh Lập cho biết: "Mồ mả mới hàng năm có đến vài chục ngôi, và số lăng mộ cũ đưa đến đây cũng không phải là ít. Không chỉ người dân địa phương mà nhiều người ở nơi khác cũng đưa mồ mả đến chôn cất ngay cạnh khu dân sinh trên nền đất sẽ xây dựng nhà máy làm xáo trộn cuộc sống của hàng chục hộ dân" .

Theo quan sát của chúng tôi, tại khu đất quy hoạch thuộc xóm Đồng Minh với diện tích khoảng vài chục héc ta hiện đã có hàng trăm ngôi mộ mọc lên. Thậm chí, người dân còn tiến hành xây dựng cả công trình lăng mộ kiên cố. Điều này, sớm muộn sẽ trở thành rào cản trong công tác tiến hành giải phóng mặt bằng cho một nhà máy nhiệt điện mọc lên trong tương lai gần.

Dư luận xôn xao rằng: Sở dĩ biết đó là vùng đất được quy hoạch nhưng người dân vẫn ồ ạt đưa mồ mả đến chôn cất, vì họ cho rằng mồ mả ở đây sẽ được đền bù khi nhà đầu tư tiến hành san lấp, giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Đình Chiểu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho biết: "Năm 2011, xã và huyện đã có bàn thảo về xây dựng một nghĩa trang mới, vì nghĩa trang cũ đã quá tải, nhưng đến nay chưa có khởi động gì nên bà con không biết an táng người chết ở đâu trên vùng đất đã quy hoạch".

Tình trạng xây dựng, quy tập mồ mả như hiện nay ở xã Quỳnh Lập trên nền đất đã quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, nhà máy là việc không thể chấp nhận được. Đề nghị huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Lập sớm kiểm tra và có giải pháp kịp thời trong công tác quy hoạch mồ mả, khu nghĩa trang nơi đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...