Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 01:48 AM (GMT+7)

Nghệ An: Nghĩa Trang liệt sỹ công nhân bị "lãng quên"

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 22/10/2019 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) từ lâu nay đã xuống cấp hư hỏng, đến nay vẫn không được các cấp chính quyền địa phương tu sửa.

   

Theo phản ánh của người dân vào đầu năm 2017, sau một trận mưa lớn, khu nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống (Nghệ An) bị những tảng đá lớn lăn từ trên núi đổ xuống khiến cho bàn thờ chính điện bị gãy đổ, nhiều ngồi mộ bị hư hỏng, phần tường rào bị đứt gãy...

Tuy nhiên, đã gần 3 năm nay khu nghĩa trang liệt sỹ này vẫn không được chính quyền các cấp nơi đây quan tâm tu sữa.  

 nghe an: nghia trang liet sy cong nhan bi "lang quen" hinh anh 1

Nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Người dân cung cấp

Trao đổi với Dân Việt, ông Và Nỏ Vừ - Chủ tịch UBND xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Tình trạng xuống cấp hư hỏng của nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống chúng tôi đã được biết. Xã không có kinh phí, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên huyện rồi nhưng huyện vẫn không nói gì, xã đâu có tiền để tu sửa...”

Trong khi đó, ông Lê Hồng Lập – Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho rằng: “Sự việc này chúng tôi đã nắm rõ, chúng tôi đang trình phương án lên lãnh đạo UBND huyện. Về vấn đề này huyện cũng không có kinh phí để tu sửa đâu...”.

 nghe an: nghia trang liet sy cong nhan bi "lang quen" hinh anh 2

Đã gần 3 năm nay, nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống bị hư hỏng nhưng chính quyền thờ ơ. Ảnh: Người dân cung cấp

Được biết, nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống là nơi an táng 27  liệt sỹ là cán bộ, công nhân thuộc Trạm dược liệu Mường Lống, thuộc Ty Nông nghiệp Nghệ Tĩnh cũ. Vào năm 1964, trong một đêm, một toán phỉ phục kích đã giết chết 27 người, trong đó 20 công nhân trại ươm cây giống, 7 người là bộ đội, dân công, cán bộ y tế.

 nghe an: nghia trang liet sy cong nhan bi "lang quen" hinh anh 3

Tường bao, nhiều hạng mục ở nghĩa trang bị hư hỏng, cỏ mọc um tùm nhưng không được chính quyền quan tâm. Ảnh: Người dân cung cấp

Tất cả 27 công nhân, bộ đội, dân công, cán bộ y tế hi sinh vào thời điểm đó được nhà nước công nhận liệt sỹ...Đến năm 2012, UBND tỉnh Nghệ An đã xây dựng nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mương Lống nhằm tưởng nhớ đến những người đã hi sinh ngã xuống vì độc lập tư do của đất nước.

Tuy nhiên, khi xây dựng nghĩa trang, một số hài cốt của các liệt sỹ chủ yếu quê gốc Nam Đàn đã được người thân xin chính quyền di dời về quê nhà để an táng. Hiện tại nghĩa trang liệt sỹ còn 13 ngôi mộ.

 nghe an: nghia trang liet sy cong nhan bi "lang quen" hinh anh 4

Những ngôi mộ liệt sỹ nằm trong nghĩa trang. Ảnh; Người dân cung cấp

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phân trần: “Sau khi nhận được thông tin nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Mống bị lũ lụt tàn phá, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị một doanh nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên, chờ mãi vẫn không có hồi âm. Mới đây, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đã trình phương án tu sữa nghĩa trang liệt sỹ này. Huyện cũng không có kinh phí, do đó tôi sẽ trình cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng lãnh đạo UBND tỉnh xem xét...”

Xem bình luận
Nghĩa trang xuống cấp thì lấy kinh phí mà tu sữa, đang này cứ chờ doanh nghiệp. Đúng là quan
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay 14/11, các lực lượng cơ quan chức huyện Mai Châu, tỉnh Hòa...
Liên quan đến vụ việc một nhóm thanh niên sử dụng tuýp sắt, đe dọa,...
Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu...