Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:16 AM (GMT+7)

Nghệ An: Nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng, nhà dân nứt hàng loạt

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 05/12/2016 11:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những tiếng mìn nổ kinh hoàng từ việc thi công trạm nghiền xi măng của Công ty Cổ phần xi măng Sông Lam đã khiến hàng loạt ngôi nhà bị rạn nứt. Người dân sống trong hoang mang, lo âu. Đó là thực tế đã xảy ra tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc.

   

Hàng trăm nhà dân bị nứt vì nổ mìn

Theo phản ánh của người dân ở xóm Nam Thịnh, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), thời gian gần đây việc nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng tại địa phương đã khiến nhiều nhà dân trong xã bị nứt, người dân tỏ ra hoang mang.

 nghe an: no min thi cong tram nghien xi mang, nha dan nut hang loat hinh anh 1

Theo phản ánh của người dân, việc nổ mìn khiến nhiều ngôi nhà ở xóm Nam Thịnh, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc bị rạn nứt, hư hỏng. Ảnh: Cảnh Thắng

UBND xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cũng xác nhận thông tin, Công ty CP xi măng Sông Lam thi công trạm nghiền xi măng đã cho nổ mìn khiến cho hơn 156 hộ dân của 3 xóm Nam Thịnh, xóm Mới và xóm Bắc Thịnh thuộc xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc bị nứt tường và hàng rào.

Sau khi thấy hiện tượng nứt tường nhà, người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên xã, huyện, đơn vị thi công... Nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chần chừ, không xử lý dứt điểm. Bà Nguyễn Thị Cát, xóm Nam Thịnh, xã Nghi Thiết, cho biết: “Mìn nổ ầm ầm, rất nhiều nhà bị nứt. Người dân nhiều lần phản ánh nhưng họ chỉ đến kiểm tra xong rồi về”.

“Họ nổ mìn liên tục khiến tường, trần nhà tôi bị nứt khắp nơi. Gia đình tôi mấy ngày nay lo lắng lắm, khi họ nổ mìn là cả nhà tôi và những nhà hàng xóm đều rung lắc mạnh”, anh Nguyễn Văn Sơn, xóm Nam Thịnh, xã Nghi Thiết lo lắng.

Có mặt tại hiện trường, rất nhiều người dân nơi đây bức xúc tố cáo chủ đầu tư phớt lờ quyền lợi cũng như cuộc sống của người dân với phóng viên. Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Điều Kiện, xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết bức xúc: “Ngày nào họ cũng cho nổ, tiếng nổ lớn lắm, nhà tôi cách điểm nổ mìn hàng trăm mét mà tường nhà cũng bị nứt. Xóm tôi rất nhiều nhà bị nứt. Cứ chính quyền kiểm tra thì họ dừng, sau đó thì đâu lại vào đấy...”.

Yêu cầu bồi thường cho người dân

Ngày 13.5.2016, liên quan đến việc nổ mìn để thi công trạm nghiền xi măng của Công ty CP xi măng Sông Lam khiến nhiều nhà dân ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc bị nứt, Thanh tra Sở Công Thương Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Sông Lam 10 triệu đồng về việc “Không thực hiện đúng trình tự tín hiệu báo lệnh nổ mìn và báo yên trong phương án nổ mìn đã đăng ký”.

 nghe an: no min thi cong tram nghien xi mang, nha dan nut hang loat hinh anh 2

Người dân sống thấp thỏm trong ngôi nhà bị rạn nứt. Ảnh: Cảnh Thắng

Ngày 25.9.2016 trong cuộc đối thoại với người dân xã Nghi Thiết, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Công ty CP xi măng Sông Lam “công bố và trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn khi có kết quả thẩm định của cơ quan chức năng, thời gian hoàn thành trước ngày 30.10.2016”.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 11.2016, Công ty CP xi măng Sông Lam vẫn chưa trả tiền đền bù cho các hộ dân bị nứt nhà.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hồ Ngọc Bảo - Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Nghệ An, cho biết: “Việc người dân bức xúc và kiến nghị là hoàn toàn chính đáng. Khi kiểm tra, phía công ty cũng đã thừa nhận việc nổ mìn đã làm nứt nhà dân. Nhưng nhiều lần chúng tôi đôn đốc, nhắc nhở đền bù cho người dân theo chỉ đạo của tỉnh, vây mà đến nay họ đã đền cho dân đâu...Vì đây là dự án trọng điểm của tỉnh nên phải xin ý kiến cấp trên”.

Trong khi đó ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Huyện cũng đã rất nhiều lần nhắc nhở và yêu cầu chủ đầu tư sớm đền bù cho những hộ dân bị ảnh hưởng do việc nổ mìn, để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Theo luật sư, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát Tp. Hòa Bình đối với...
Luật sư cho rằng, nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách...