Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:11 AM (GMT+7)

Nghệ An: “Núp bóng” dự án để múc đất bán, xâm phạm rừng đặc dụng

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 10/04/2019 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dưới cái “bóng” dự án chống sạt lở cho 9 hộ dân trú tại xóm 10, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn (Nghệ An), phía đơn vị thi công đã khai thác hàng vạn khối đất đá để đưa ra ngoài địa phương bán thu lợi trái phép. Chưa hết, doanh nghiệp khai tác đất này còn liều lĩnh xâm phạm vào diện tích rừng do BQL rừng đặc dụng Nam Đàn quản lý.

   

Ngày 17.3.2009, Dân Việt đã có bài viết “Nghệ An “núp bóng” dự án chống sạt lở để múc đất đem bán”, phản ánh tình trạng khai thác đất tràn lan rồi đem đi bán tại địa bàn xóm 10, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn.

Dưới “cái bóng” dự án chống sạt lở cho 9 hộ dân tại đây, từ cuối tháng 2.2019 doanh nghiệp đã biến cả một vùng đồi thành đại công trường khai thác đất. Đất được nườm nướp chở ra các địa bàn khác để bán cho những dự án có nhu cầu đất san lấp mặt bằng.

 nghe an: “nup bong” du an de muc dat ban, xam pham rung dac dung hinh anh 1

Những gốc cây còn sọt lại trên đại công trường khai thác đất ở xóm 10, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Ảnh: CT

Theo nguồn tin của phóng viên, không những “ăn cắp” tài nguyên đất mà đại công trường này còn xâm phạm vào cả diện tích rừng đặc dụng do BQL rừng đặc dụng Nam Đàn quản lý.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Đình Minh – Trưởng BQL rừng đặc dụng Nam Đàn cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã kiểm tra và báo lên UBND huyện Nam Đàn, Công an huyện Nam Đàn để có phương án xử lý. Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương dừng ngay việc thi công tại đây. Diện tích bị xâm lấn mới chỉ có mấy trăm mét vuông. Mình phát hiện sớm sau đó họ cũng dừng lại”.

 nghe an: “nup bong” du an de muc dat ban, xam pham rung dac dung hinh anh 2

Hiện trường khai thác đất còn nham nhở những gốc cây có đường kính lớn. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Cảnh Lộc – Chủ tịch UBND xã Nam Lộc cũng thừa nhận việc lượng đất dôi dư được “tận dụng” chưa phục vụ các dự án giao thông nội đồng, công trình trên địa bàn xã như trong đề án đã phê duyệt. Đồng thời có việc đơn vị thi công bán đất ra ngoài. Tuy nhiên liên quan đến vấn đề, dự án này xâm phạm đến diện tích rừng đặc dụng thì vị Chủ tịch xã “chưa nắm được”.

 nghe an: “nup bong” du an de muc dat ban, xam pham rung dac dung hinh anh 3

Lên kế hoạch chống sạt lở cho 9 hộ dân nhưng đã xâm phạm rừng đặc dụng nghiêm trọng. Ảnh: CT

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, hiện “đại công trường” trên đã dừng hoạt động khai thác đất sau khi Báo Điện tử Dân Việt phản ánh.

Một khu vực rộng lớn, rừng núi được xới tung theo các “bạt ta luy”. Trên nền đất nham nhở dấu vết đào khoét của máy múc, những thân cây lớn bị triệt hạ, chỉ còn trơ lại phần gốc. 

 nghe an: “nup bong” du an de muc dat ban, xam pham rung dac dung hinh anh 4

Những thân cây lớn vẫn còn ngổn ngang tại hiện trường. Ảnh: CT

Ông Nguyễn Văn Trung - Xóm 10, xã Nam Lộc (Nam Đàn, Nghệ An) bức xúc: "Gia đình tôi có vườn chanh sau nhà sát chân núi đã đến mùa thu hoạch. Khi nhóm người đến múc đất đã đào luôn cả vườn chanh hư hỏng. Tuy nhiên, khi gia đình yêu cầu họ đền bù về vườn chanh bị phá hỏng thì không ai đứng ra chịu trách nhiệm".

 nghe an: “nup bong” du an de muc dat ban, xam pham rung dac dung hinh anh 5

Một phần diện tích rừng đặc dụng bị xâm phạm. Ảnh: CT

Tương tự như vậy, ông Nguyễn Văn Sự nhà cạnh bên cho biết, ông trồng 1 vườn cây bạch đàn nhiều năm nay có đường kính từ 10-20cm. Khi họ đến múc đất đã múc luôn cả cây vứt sang một bên. Gia đình ông Sự đến hỏi yêu cầu đền bù nhưng vãn không được. Ông Sự bức xúc đã phản ánh lên địa phương nhưng không được giải quyết.

 nghe an: “nup bong” du an de muc dat ban, xam pham rung dac dung hinh anh 6

Dư luận cho rằng dự án chống sạt lở hay đại công trường khai thác đất. Ảnh: CT

Trong khi đó trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cho hay: “Tôi chưa nắm được thông tin sự việc, nhưng cái này phải cho dừng ngay. Nếu xâm phạm diện tích đất thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng lãnh đạo Ban quản lý phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị liên quan để xử lý ngay vấn đề trên.”  

Được biết, hiện vụ việc Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã vào cuộc làm rõ sự việc. 

Xem bình luận
Nguy hiểm, cái này chỉ xã bật đèn xanh cho làm chứ không thì doanh nghiệp làm sao làm nổi. Mau mà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần tối 22.4. Theo quy định...
Vừa qua, Báo Nông Thôn Ngày Nay/ Điện tử Dân Việt, Nha khoa Sài Gòn...
Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án,...