Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:32 AM (GMT+7)

Nghệ An: Xây nhà siêu nhanh chờ đền bù làm cao tốc Bắc - Nam

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 11/04/2019 17:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi được biết thông tin đường cao tốc Bắc-Nam sẽ chạy qua nhà, nhiều hộ dân ở xã Nghi Phương,huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tức tốc xây dựng nhà cửa, ki ốt để chờ được nhận tiền đền bù.

   

Từ cuối tháng 3.2019, sau khi có thông tin một cây cầu vượt thuộc đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua địa bàn, nhiều hộ dân ở xóm 8,9, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bắt đầu tập kết vật liệu, tiến hành xây nhà cửa, ki ốt trên diện tích đất của gia đình. Tốc độ xây dựng “chóng mặt” đến nỗi, mới chiều hôm qua còn xây móng đến sáng hôm nay đã xây xong phần thô. Những căn nhà, ki ốt mới được xây dựng này đều nằm sát Quốc lộ 48E, diện tích rộng khoảng 50-80m2.

Một người dân sống gần đó cho biết, những công trình này được các tốp thợ xây rất nhanh, vội vã để mong muốn nhận được tiền đền bù khi dự án cao tốc Bắc - Nam chạy qua địa bàn. 

 nghe an: xay nha sieu nhanh cho den bu lam cao toc bac - nam hinh anh 1

Người dân ở xóm 8, xã Nghi Phương xây nhà chờ giải phóng mặt bằng được cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Cảnh Thắng

"Tôi thấy họ tiến hành xây nhà, ki ốt rất nhiều tôi rất ngạc nhiên. Khi hỏi mới vỡ lẽ là họ xây dựng trên đất nằm trong diện tích giải phóng mặt bằng để nhận tiền đền bù. Họ xây rất nhanh, sang mới thấy họ mới xong phần móng thì buổi chiều đã thấy xonng cả căn nhà" một người dân cho hay.

Xã Nghi Phương nằm trong quy hoạch của dự án với tổng chiều dài 2,6km. Theo quy hoạch, khu vực cắt qua tuyến Quốc lộ 48E sẽ xây cầu vượt và có 20 hộ dân nơi đây bị ảnh hưởng cần tái định cư.

 nghe an: xay nha sieu nhanh cho den bu lam cao toc bac - nam hinh anh 2

Gạch đá và cát sỏi được người dân tập kết để xây dựng nhà ở mong được đền bù. Ảnh: Cảnh Thắng

Khi phát hiện sự việc người dân xây công trình, chính quyền xã Nghi Phương đã cử cán bộ trực tiếp xuống kiểm tra. Theo đó, xã đã phát hiện 7 hộ dân có đất thổ cư tổ chức xây dựng công trình trên đất để được hưởng các cơ chế hỗ trợ GPMB sau này đối với dự án. Chính quyền xã Nghi Phương đã tuyên truyền, vận động các hộ dân này ngừng các hoạt động xây dựng nhưng những hộ dân này không nghe và tiếp tục xây.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trọng Tạo – Chủ tịch UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho hay: "Ngay sau khi chúng tôi phát hiện sự việc, xã đã tiến hành xuống các hộ dân lập biên bản hiện trạng, nhưng lập xong họ lại tiếp tục xây dựng. Bởi thời điểm họ xây dựng UBND huyện Nghi Lộc cũng chưa thông báo về quy hoạch, thu hồi đất GPMB nên xã chưa có cơ sở để lập biên bản đình chỉ việc xây dựng của người dân. Tuy nhiên nếu người dân mà cứ xây dựng chúng tôi căn cứ vào hiện trạng của biên bản lập trước đó để có căn cứ bồi thường nếu tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn".

 nghe an: xay nha sieu nhanh cho den bu lam cao toc bac - nam hinh anh 3

Những ngôi nhà được xây dựng trước sự bất lực của chính quyền địa phương. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau khi phát hiện sự việc, ngày 19.3, xã Nghi Phương đã làm báo cáo gửi UBND huyện Nghi Lộc và đề nghị huyện có thông báo quy hoạch đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn. Ngay lập tức huyện đã cứ đoàn làm việc đến xem xét hiện trường vụ việc. Đến ngày 22.3, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành công văn về việc nghiêm cấm xây dựng công trình nhà ở, trồng cây lâu năm trong phạm vi GPMB đường cao tốc Bắc - Nam.

 nghe an: xay nha sieu nhanh cho den bu lam cao toc bac - nam hinh anh 4

Người dân nơi đây xây dựng rất khang trang. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong công văn, UBND huyện Nghi Lộc yêu cầu các xã nghiêm cấm việc xây dựng các công trình, nhà ở, trồng cây lâu năm, cây ăn quả với mục đích để hưởng lợi từ chính sách đền bù GPMB trong phạm vi chỉ giới quy hoạch đường cao tốc Bắc Nam; giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với phạm vi đất nằm trong chỉ giới quy hoạch đường cao tốc.

UBND huyện cũng giao cho các xã kiểm tra, lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định; phòng TN&MT, Kinh tế - Hạ tầng thường xuyên kiểm tra theo dõi và đôn đốc các xã thực hiện nghiêm việc quản lý đất đai, xây dựng trong phạm vi chỉ giới quy hoạch đường cao tốc Bắc Nam.

 nghe an: xay nha sieu nhanh cho den bu lam cao toc bac - nam hinh anh 5

Bất chấp chính quyền lập biên bản hiện trạng họ vẫn hoàn thành công trình. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau khi kiểm tra, đo đạt, UBND xã Nghi Phương phối hợp với các xóm trưởng xuống lập biên bản kiểm tra hiện trạng đồng thời đình chỉ việc xây dựng công trình của người dân. Thời điểm này, đã có 7 hộ dân xây dựng nhà cửa, ki ốt. Theo quan sát của PV Dân Việt, những căn nhà này cơ bản đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

 nghe an: xay nha sieu nhanh cho den bu lam cao toc bac - nam hinh anh 6

Nhũng ki ốt đã được hoàn thiện chờ bồi thường giải phóng mặt bằng. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt dự án đường cao tốc Bắc - Nam sẽ đi qua trên địa bàn của 6 huyện, thị là: Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và Hưng Nguyên, có 39 xã và 697 nhà ở dân cư thuộc diện di dời để phục vụ dự án. Tại huyện Nghi Lộc, có 4 xã là Nghi Đồng, Nghi Phương, Nghi Mỹ, Nghi Vạn có đường cao tốc chạy qua với tổng chiều dài 7,14km.

Ông Nguyễn Bá Điệp – Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: “Sau khi chúng tôi nắm được thông tin, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, đến đo đạc và lập biên bản hiện trạng. Dựa vào căn cứ đó chúng tôi sẽ đề xuất phương án bồi thường hỗ trợ cho người dân.

Tuy nhiên, khi bị phát hiện và lập biên bản vi phạm người dân vẫn ký nhưng không chấp hành. Họ tiếp tục xây dựng, vì họ xây dựng trên đất ở của già đình nên chúng tôi cũng khó xử lý."

Xem bình luận
Xây nhà như thế này thì nhà nước đâu thể đền bù được, lỗi do chính quyền địa phương ấy mà
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị Lê Thị Bé (SN 1971), trú tại tổ dân phố Cảnh Trường, phường Kỳ...
Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là buổi lễ nhìn lại những...
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch...