Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 00:44 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/08/2019 09:45 AM (GMT+7)

Nghệ An: Yêu cầu chấm dứt lấy nước sông Đào sản xuất nước sạch

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã yêu cầu chấm dứt ngay việc khai thác nước thô song Đào trong sản xuất nước sạch cho người dân. Đồng thời, Nghệ An thành lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng để xử lý vấn đề dư luận quan tâm, phản ánh liên quan đến hoạt động cấp nước trên địa bàn.

   

5 việc cần làm ngay

Yêu cầu trên được ông Thái Thanh Quý đưa ra tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An ngày 5/8. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu thực hiện ngay 5 việc.

Thứ nhất, theo Quyết định số 41/2018/QĐ-UBND ngày 2/10/2018 của UBND tỉnh về việc quy định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị do Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An sản xuất, cung ứng trên địa bàn tỉnh, Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An đề xuất giá nước thô 1.950 đồng/m3.

Trên cơ sở đó và các quy trình khác do công ty này đề xuất, tỉnh đã đồng ý phê duyệt giá thành nước sạch là 10.800 đồng/m3. Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải thực hiện nghiêm quyết định trên, ngừng ngay khai thác nước sông Đào trong sản xuất nước sạch, để lấy nước theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt, tức là lấy nguồn nước thô từ sông Lam.

Thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp kết quả quan trắc tự động đối với nguồn nước thô thời gian gần đây. “Sở đã quan trắc tự động thì phải cung cấp kết quả, thậm chí còn phải công bố rộng rãi cho người dân, để người dân theo dõi, phản ánh lại”, ông Thái Thanh Quý chỉ đạo.


 nghe an: yeu cau cham dut lay nuoc song dao san xuat nuoc sach hinh anh 2

Xác động vật chết thả trôi trên sông Đào

Đối với nước sạch đầu ra, Sở Y tế được giao nghiên cứu văn bản liên quan đến việc yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp đầu tư lắp đặt quan trắc tự động, quan trắc các chỉ số.

“Lãnh đạo Sở Y tế phải nắm bắt được 24/24 những chỉ số này, kết quả quan trắc phải được báo về Sở Y tế, liên kết báo về Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực, Chủ tịch UBND tỉnh, và công bố rộng rãi cho người dân” – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu.

Thứ ba, giao Sở Khoa học Công nghệ tiến hành kiểm tra quy trình, máy móc thiết bị, công nghệ xử lý của Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An và Công ty cổ phần cấp nước sông Lam để đánh giá về công nghệ, dây chuyền xử lý nước, mức độ khấu hao, khả năng đáp ứng quy chuẩn của các hóa chất được sử dụng…

“Nếu Sở chủ trì mà cảm thấy cần tăng cường thêm lực lượng từ các sở khác thì đề nghị với UBND tỉnh để thành lập đoàn”, Chủ tịch UBND tỉnh cho chủ trương.

Thứ tư, Sở Tài chính được giao lắng nghe ý kiến dư luận, để trên cơ sở đó đề xuất UBND tỉnh phương pháp tính giá nước một cách sát nhất thực tế, nghiên cứu đề xuất xem có cần kiểm toán các đơn vị, đánh giá lại phương án cổ phần hóa của Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An hay không?

Thứ năm, Sở Xây dựng nghiên cứu xây dựng tổng thể quy hoạch cấp nước sạch trên toàn tỉnh, đặc biệt là thành phố Vinh. Trên cơ sở dân số theo định mức của Nhà nước, tính toán nhu cầu sử dụng, nghiên cứu kỹ các quy định của Chính phủ về đầu tư nước xem có chấp thuận được các chủ trương đầu tư mới hay không, công suất các nhà máy hiện tại đủ cung cấp nước sạch cho thành phố đến khi nào?

Thành lập tổ công tác, Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng

Cũng tại buổi làm việc, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh thống nhất chủ trương thành lập tổ công tác, do Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để xử lý vấn đề dư luận quan tâm, phản ánh liên quan đến hoạt động cấp nước trên địa bàn thành phố Vinh và vùng phụ cận.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý chỉ đạo lãnh đạo các sở, ngành tham gia tổ công tác, gồm: các sở Xây dựng, Tài chính, Y tế, Khoa học và Công  nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, Báo Nghệ An và Đài PTTH tỉnh.

 nghe an: yeu cau cham dut lay nuoc song dao san xuat nuoc sach hinh anh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở TNMT cung cấp ngay kết quả quan trắc nước sông Đào

Các ngành được giao trách nhiệm những nội dung cần triển khai ngay các nhiệm vụ và báo cáo kết quả cho tổ công tác. Tổ công tác của UBND tỉnh sẽ nghiên cứu, thống nhất phương pháp và sẽ làm việc với từng doanh nghiệp liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Không thể để tranh chấp của 2 doanh nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, không thể để người dân lo lắng bất an, đồng thời lưu ý các sở, ngành cần vào cuộc để giải quyết vấn đề đến nơi đến chốn trên tinh thần hết sức trách nhiệm với dân, kiên quyết, không thiên vị một ai”.

*Tiêu đề do Dân Việt đặt lại.

Trước đó, Báo Điện tử Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về việc Công ty CP cấp nước Nghệ An bơm nước thô từ sông Đào làm nguồn nước thô sản xuất nước sạch. 

Trong khi, kết quả quan trắc cho thấy nước sông Đào có nhiều chỉ số vượt ngưỡng cho phép. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã nhiều lần yêu cầu Công ty CP cấp nước Nghệ An lấy nước thô từ sông Lam để sản xuất nước sạch. 

Người dân cũng phản ánh việc họ phải trả tiền nước giá cao nhưng nguồn nước thô vẫn lấy từ sông Đào có dấu hiệu ô nhiễm, chứ không phải từ sông Lam như chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Theo Thu Giang (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thẩm phán TAND TP.Đông Hà bị người dân "tố" ra quyết định trái pháp...
Mặc dù có bảng giá vé, nhưng khách đi qua phà Quang Thanh (H. An...
Hàng chục hộ dân ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) bức xúc khi tiền bồi...