Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 13:02 PM (GMT+7)

Nghệ An yêu cầu giải quyết dứt điểm tồn tại ở TĐC Thủy điện Hủa Na

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cuộc sống của người dân tái định cư vẫn còn khó khăn; những vấn đề tồn đọng của công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... còn chậm cần sớm được khắc phục và giải quyết...” - ông Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ trong công văn số 380/TB-UBND tỉnh Nghệ An.

   

Những tồn đọng chậm xử lý

Sau khi Báo NTNN/Điện tử Dân Việt có loạt bài phản ánh về cuộc sống của người dân ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong (Nghệ An), ngày 27.6, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã có chuyến thị sát tình hình tái định cư của dự án thủy điện Hủa Na.

Sau khi ghi nhận thực tế và những bức xúc của bà con tái định cư, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ra thông báo số 380/TB-UBND.

 nghe an yeu cau giai quyet dut diem ton tai o tdc thuy dien hua na hinh anh 1

Công trình nước sạch bị hư hỏng, không hề có giọt nước nào trong bể. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong kết luận do mình ký, ông Huỳnh Thanh Điền chỉ rõ: Dự án thủy điện Hủa Na là dự án trọng điểm của tỉnh (Nghệ An), trong quá trình thực hiện dự án, huyện Quế Phong, chủ đầu tư và các cấp ngành phối hợp với nhau giải quyết công tác bồi thường, hỗ trợ, di dân tái định cư đảm bảo cho dự án hoàn thành đúng tiến độ. Nhiều nội dung công việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, di dân tái định cư đã cơ bản hoàn thành. Hệ thống cơ sở hạ tầng tại các điểm tái định cư mới được đầu tư xây dựng đồng bộ, tốt hơn so với nơi ở cũ.

"Tuy nhiên, hiện nay có 2 vấn đề lớn đó là: Cuộc sống của người dân tái định cư vẫn còn khó khăn, những vấn đề tồn đọng của công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mặc dù huyện Quế Phong, chủ đầu tư và các cấp các ngành đã phối hợp xử lý nhưng vẫn còn chậm, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan" - công văn nêu rõ.

Yêu cầu rà soát hệ thống nước sinh hoạt, cấp gạo bổ sung... 

Chính vì lý do đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na khẩn trương chuyển kinh phí cho Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng của huyện (Quế Phong) để cấp gạo bổ sung cho nhân dân ở điểm tái định cư Piêng Cu, xã Tiền Phong theo phương án đã được phê duyệt - hoàn thành trong tháng 7.2017. Tiếp tục hỗ trợ gạo kịp thời cho những hộ dân tái định cư chưa được giao đất sản xuất (hỗ trợ theo Quyết định 64/2014/QĐ-TTg ngày 18.11.2314 của Thủ tướng Chính phủ).

Yêu cầu Công ty này phối hợp với UBND huyện Quế Phong, Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng, Ban quản lý dự án Hủa Na rà soát lại toàn bộ hệ thống nước sinh hoạt tự chảy tại các điểm tái định cư, có phương án cải tạo, sửa chữa đảm bảo cấp nước ổn định cho bà con tại tất cả các điểm tái định cư và tại các trường học, khu công cộng. Bố trí kinh phí để cải tạo, sửa chữa hệ thống nước sinh hoạt tự chảy. Sau khi cải tạo, sửa chữa hoàn thành thì bàn giao cho địa phương quản lý vận hành. Tỉnh yêu cầu phải hoàn thành xong trước ngày 30.8.2017.

 nghe an yeu cau giai quyet dut diem ton tai o tdc thuy dien hua na hinh anh 2

Vợ con anh Hà Văn Thắng trú tại bản tái định cư Huôi Sai, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong với cuộc sống tạm bợ. Ảnh Cảnh Thắng

Đặc biệt, trước tháng 12.2017, phía Công ty Thủy điện Hủa Na phải bố trí kinh phí để triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục có trong chính sách bồi thường, hỗ trợ theo Quyết định 2327/QĐ-UBND ngày 1.6.2009 của UBND tỉnh Nghệ An như nhà để xe của nhà văn cộng đồng; bố trí đất và đầu tư san nền sân thể thao cho các điểm tái định cư; kiên cố hóa kênh mương nội đồng; khu xử lý rác thải; hỗ trợ đầu tư nâng cấp trạm y tế xã Tiền Phong; Bố trí kinh phí hoạt động cho Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng hoàn thành trong tháng 7.2017 này.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị phía Công ty Thủy điện Hủa Na phối hợp với UBND huyện Quế Phong để giải quyết các kiến nghị của người dân tái định cư về hỗ trợ kinh phí tự san nền đất ở của 34 hộ dân tái định cư Pù Sài Cáng; bồi thường, hỗ trợ guồng nước và mương dẫn nước tưới tiêu đồng ruộng của 10 hộ dân bản Lốc cũ tái định cư tại điểm tái định cư Pù Sai Cáng;

Đồng thời thống nhất phương án xử lý đối với 55 hộ dân tái định cư có đơn không nhận ruộng khai hoang, phục hóa; Ra soát và có phương án xử lý tất cả những vấn đề tồn tại liên quan đến đất phục hóa để giao đất cho người dân sản xuất lúa nước...

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi cho vay 100 triệu đồng, đã quá hạn từ lâu nhưng không được trả...
Gia đình tôi đang có ý định mua chung cư, tuy nhiên, tôi nghe nói...
Tôi bị mất biên bản xử phạt vi phạm giao thông, giờ tôi muốn nộp...