Thứ Tư, ngày 23/05/2018 15:03 PM (GMT+7)

"Nghẹt thở" đò dây qua sông Ngàn Phố

authorBảo Yến Thứ Hai, ngày 27/06/2016 11:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chiếc dây thừng được cố định bởi 2 chiếc cọc gỗ ở bờ sông và một chiếc đò cũ đó là cách mà bao năm nay người dân của thôn Trung Lưu và Phố Tây, xã Sơn Tây (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đi qua sông Ngàn Phố để ra đến trung tâm xã.

   

Thôn Trung Lưu và Phố Tây nằm ở rìa phía Nam của xã Sơn Tây và bị chia tách bởi con sông Ngàn Phố. Vì vậy, nhiều người đã gọi 2 thôn này với cái tên “ốc đảo Ronbinson”. Để có thể vượt qua dòng Ngàn Phố, hàng ngày người dân nơi đây đều phải sự dụng loại phương tiện đò kéo dây này.

 "nghet tho" do day qua song ngan pho hinh anh 1

Theo anh Trần Văn Bình (thôn Trung Lưu) - người lái đò qua sông cho biết trung bình mỗi ngày anh phải kéo đò khoảng 500 lượt. 

 "nghet tho" do day qua song ngan pho hinh anh 2

 "nghet tho" do day qua song ngan pho hinh anh 3

Chuyến đò thường do anh Bình và em Trần Văn Sang (16 tuổi) - con trai anh kéo, có khi là vợ anh kéo hộ. Cũng theo anh Bình công việc kéo đò của anh diễn ra hàng ngày nhưng anh lại không có chứng chỉ chèo đò, còn những người có chứng chỉ thì họ không làm. Từ việc đưa đò từ bên này sông sang bên kia sông, việc giữ đò đều phải dùng lực tay kéo nên nhiều lúc khách đông và nhiều chuyến liền kề thì thuyền chòng chành là không tránh khỏi. 

 "nghet tho" do day qua song ngan pho hinh anh 4

Đây là hai chiếc "phao cứu sinh" được dùng để trang bị cho đò. Một chiếc phao được làm bằng nhựa và "phao" còn lại là chiếc bao tải đựng miếng xốp vụn. Và những chiếc "phao cứu sinh" này chẳng bao giờ xuất hiện trên đò, nó chỉ là hình ảnh tượng trưng được bày ở bên cạnh lều chờ của lái đò.

 "nghet tho" do day qua song ngan pho hinh anh 5

Chiếc dây kéo đò được cố định những chiếc cọc gỗ có dấu hiệu mục.

 "nghet tho" do day qua song ngan pho hinh anh 6

Và chiếc dây kéo trải qua bao mưa nắng cũng bắt đầu xuất hiện các mối nối.

 "nghet tho" do day qua song ngan pho hinh anh 7

Chiếc đò quá nhỏ bé với dòng sông và sức nước. Được biết, vào mùa mưa lũ, nước lên các học sinh của 2 thôn sẽ phải nghỉ học và người dân nơi đây sẽ sống với cảnh "ốc đảo".

 "nghet tho" do day qua song ngan pho hinh anh 8

Chỉ cần một chút sa sảy thì sẽ rất nguy hiểm đối với tính mạng con người.

Theo ông Trần Công Viên - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Tây, đã có nhiều lần các đoàn kiểm tra đến để xem xét làm dự án xây cầu nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín". Giờ đây hai thôn có thêm được 1 con đường mới nhưng do phải đi vòng quá xa nên gần như những người dân ở đây vẫn chủ yếu đi lại bằng đò.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...