Thứ Năm, ngày 23/01/2020 04:04 AM (GMT+7)

Nghĩa trang, tượng đài trăm tỷ xuống cấp: Đổ lỗi vòng quanh

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 12/12/2019 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đơn vị quản lý cho rằng việc thấm nước ở tượng đài Mẹ VNAH có trước khi bàn giao, còn đại diện chủ đầu tư lại đổ lỗi do nghẽn hệ thống thu gom nước mưa.

   

Ngày 11/12, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận thông tin phản ánh về hai công trình Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và Tượng đài Mẹ VNAH (ở xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) bị xuống cấp, Sở đã yêu cầu Ban Quản lý Quần thể Tượng đài Mẹ VNAH tiến hành kiểm tra.

 nghia trang, tuong dai tram ty xuong cap: do loi vong quanh hinh anh 1

Những tấm đá hoa cương ở nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam bung rớt ra ngoài

“Hai công trình trên không phải do sở làm chủ đầu tư mà do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam. Hiện Sở đã yêu cầu ngành chức năng rà soát hết lại những chỗ hư hỏng, xuống cấp và lập dự án báo cáo cho UBND tỉnh.

Riêng công trình nhà lưu niệm tượng đài Mẹ VNAH, việc thấm nước đã xuất hiện trước khi bàn giao công trình. Khi chủ đầu tư bàn giao Sở đã có kiến nghị là chưa nhận và yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục xong sự cố mới nhận. Nhưng do để lâu quá gây khó khăn cho công tác vận hành, phục vụ bà con nhân dân, thân nhân liệt sĩ và khách du lịch nên Sở mới nhận bàn giao “tạm” để đưa vào vận hành”, ông Hồng nói.

 nghia trang, tuong dai tram ty xuong cap: do loi vong quanh hinh anh 2

 nghia trang, tuong dai tram ty xuong cap: do loi vong quanh hinh anh 3

Đơn vị quản lý Tượng đài là sở VHTT&DL Quảng Nam cho rằng việc thấm dột nhà lưu niệm có trước khi nhận bàn giao

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hồng, từ khi nhận bàn giao nhà lưu niệm tượng đài đến nay, Sở đã nhiều lần kiến nghị nhưng không hiểu vì lý do gì mà chủ đầu tư chưa tìm ra nguyên nhân của việc thấm dột để khắc phục, bảo trì.

 nghia trang, tuong dai tram ty xuong cap: do loi vong quanh hinh anh 4

Đá hoa cương ở khu nghĩa trang và tượng đài bung ra làm lộ thiên việc kết dính xi măng rất sơ sài

Trong khi đó, làm việc với PV, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận thông tin từ báo Dân Việt, ngay trong chiều ngày 10/12 đã cử cán bộ xuống kiểm tra hai công trình. Vị này cũng cho rằng nhà lưu niệm bị thấm dột là do "máng xối bị nghẽn". 

“Việc áp đá hoa cương chỗ nghĩa trang không phải kết cấu chính của công trình, nhưng về mỹ quan nên phải xử lý ngay. Đặc biệt, những chỗ đá hoa cương có nguy cơ bung ra cũng sẽ yêu cầu xử lý và dán hết lại.

Riêng chỗ thấm nước ở tượng đài là do ngày trước chỉ có tượng đài là chính, sau này UBND tỉnh chấp thuận cho làm thêm nhà lưu niệm phía sau tượng đài nên giữa khe tiếp giáp tượng đài và nhà lưu niệm có làm một hệ thống thu gom nước (gọi là máng xối), việc thấm nước này có thể là do máng xối bị nghẽn, đơn vị sẽ cho kiểm tra và xử lý triệt để vấn đề này. Đến cuối tuần sẽ có phản hồi lại với báo Dân Việt…”, đại diện BQL giải thích.

 nghia trang, tuong dai tram ty xuong cap: do loi vong quanh hinh anh 5

Ngoài ra, khi dán đá hoa cương đơn vị thi công còn "độn xà bần" vào thế bê tông

Như Dân Việt phản ánh, ngày 27/7/2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam. Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh được khởi công xây dựng trên cơ sở đầu tư nâng cấp, mở rộng NTLS xã Tam Phú, có thể quy tập khoảng ba nghìn mộ liệt sĩ.

Công trình NTLS tỉnh được đầu tư với tổng kinh phí đầu tư hơn 80 tỷ đồng, có diện tích 8ha, gồm các hạng mục: Đài tưởng niệm, nhà chòi, nhà chuông, sân hành lễ và đã quy tập được 448 mộ liệt sĩ.

Tượng đài Mẹ VNAH được khởi công xây dựng bên cạnh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam có tổng diện tích hơn 15ha với kinh phí xây dựng khoảng 410 tỉ đồng và được lấy nguyên mẫu mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) làm biểu tượng cho gần 50.000 bà mẹ VNAH trên cả nước.

Hai công trình Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ VNAH ở Quảng Nam đưa vào hoạt động chưa tới 5 năm hiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng khiến người dân bức xúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoa là một trong những thứ không thể thiếu trong ngày Tết. Hoa mang...
Nhiều bạn đọc bày tỏ thái độ ủng hộ việc ông Đào Hữu Huyền - Chủ...
Cách trang trí bàn thờ gia tiên dịp Tết Canh Tý 2020 để cả năm phát...