Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:26 AM (GMT+7)

Nghịch lý chợ bỏ hoang, dân bán hàng ở ngoài

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi xây chợ xong rồi bỏ hoang, huyện Tuy Đức (Đăk Nông) lại xây thêm chợ mới. Chưa có gì để đảm bảo chợ mới sẽ phát huy hiệu quả, nhưng có điều chắc chắn là hàng trăm tiểu thương vẫn đang họp chợ ngoài đường, còn ngôi chợ hàng tỷ đồng vẫn bị bỏ hoang và ngày càng xuống cấp.

   

Mất chợ, tiểu thương ra đường buôn bán

Chợ Đăk Buk So (xã Đăk Buk So, nay là trung tâm huyện Tuy Đức) được xây dựng năm 1999 từ nguồn vốn 135. Chủ trương này của Nhà nước nhằm tạo sinh kế, từng bước nâng cao đời sống cho người dân vùng biên. Năm 2007, huyện Tuy Đức được thành lập. Mặc dù đây là một huyện nghèo, đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngay sau đó, năm 2009, UBND huyện Tuy Đức quyết định đầu tư 7 tỷ đồng xây dựng “chợ nông sản huyện Tuy Đức” (thuộc xã Quảng Tâm, cách trung tâm huyện khoảng 2km). Xây xong chợ nông sản, huyện cho treo biển “chợ huyện Tuy Đức”. Tháng 9.2014, huyện cho tháo dỡ chợ Đăk Buk So đưa tiểu thương về “chợ huyện” buôn bán với lý do chợ cũ gây mất an toàn giao thông, xuống cấp, không còn phù hợp với quy hoạch... Việc này vấp phải sự phản ứng của người dân.

 nghich ly cho bo hoang,  dan ban hang o ngoai hinh anh 1

Trong khi tiểu thương buôn bán ngoài đường thì một ngôi chợ hàng tỷ đồng lại để hoang. (Ảnh:   D.H)

Và từ đó đến nay, gần 50 tiểu thương vẫn tiếp tục phản ứng bằng cách liên tục gửi đơn đến cơ quan chức năng không đồng ý vào “chợ huyện” buôn bán vì địa thế không thuận lợi và mong muốn được tiếp tục buôn bán tại chợ cũ.

Cũng từ đó đến nay, hàng trăm tiểu thương ở Tuy Đức họp chợ ngoài đường. Sau nhiều lần giải quyết, giữa chính quyền địa phương và người dân vẫn chưa có tiếng nói chung. Chánh văn phòng UBND huyện Tuy Đức, ông Nguyễn Ngọc Minh cho biết đã thành lập các đoàn để xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán. Song theo quan sát của chúng tôi, tình trạng ấy dường như chưa từng được xử lý. Bởi ngay ngõ vào trung tâm huyện, người dân vẫn tấp nập bán buôn.

Chợ bỏ hoang là tại dân?

Trong khi chưa có cách gì xử lý chợ huyện Tuy Đức, ngày 23.12.2015, tỉnh Đăk Nông tiếp tục cho một công ty tư nhân đầu tư xây thêm chợ xã Đăk Buk So mới cách chợ huyện không xa, với diện tích lên đến hơn 1,6ha. Hiện việc xây dựng chợ này đang được tiến hành, chủ đầu tư cũng đang kêu gọi người dân đăng ký gian hàng. 

Mặc dù được đầu tư khá hoành tráng từ nguồn ngân sách, nhưng theo quan sát của chúng tôi, hiện nay chợ nông sản Tuy Đức đang có dấu hiệu xuống cấp với nhiều vết nứt nẻ trên tường cột. Hiện chợ này đóng cửa im ỉm, phó mặc cho mưa nắng hủy hoại.

Ông Hồ Bá Bằng - Phó Chủ tịch huyện Tuy Đức cho biết, nguyên nhân khiến chợ nông sản bỏ hoang là do một số tiểu thương không chịu vào mà quay về chợ cũ buôn bán. Việc này khiến cho việc kinh doanh của các tiểu thương trong chợ nông sản bị ế ẩm nên sau đó họ cũng chuyển luôn ra ngoài.

Tháng 1.2015, tại Công văn 4313 về việc giải quyết khiếu nại của dân, UBND tỉnh Đăk Nông cho rằng, chợ nông sản Tuy Đức có đầy đủ điều kiện và phù hợp kinh doanh chợ dân sinh nên yêu cầu huyện tiếp tục vận động tiểu thương vào chợ buôn bán. Thế nhưng ngôi chợ “đa chức năng” này (vừa có thể làm chợ nông sản vừa phù hợp làm chợ dân sinh, và theo huyện trước khi xây dựng đã họp dân và nhận được sự đồng thuận cao) vẫn bị bỏ hoang, hàng tỷ đồng đang bị hư hỏng từng ngày.  

Xem bình luận
Lâu lâu làm lạ tý bạn
Bình luận có 0 phản hồi
Ủa sao báo lại dùng ảnh đen trắng?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Theo luật sư, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát Tp. Hòa Bình đối với...
Luật sư cho rằng, nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách...