Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:35 AM (GMT+7)

Ngư dân gặp rủi ro trên biển được hỗ trợ thế nào?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Ba, ngày 02/06/2015 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyễn Văn Thắng (Hà Tĩnh) hỏi: Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho ngư dân thế nào khi gặp rủi ro trên biển?

   

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách (công ty Luật Hồng Bách) trả lời:

Ngày 25.7.2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 118/2007/QĐ-TTg, quy định một số chính sách hỗ trợ tổ chức, cá nhân khai thác, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển, ven biển khắc phục rủi ro do thiên tai gây ra như bão lốc, áp thấp nhiệt đới, sóng thần... xảy ra trên biển, ven biển, hải đảo (dưới đây gọi tắt là trên biển); hỗ trợ tổ chức, cá nhân không thuộc các lực lượng của nhà nước tham gia cứu người và tài sản bị rủi ro do thiên tai trên biển. Theo đó:

- Hỗ trợ thiệt hại về người (Điều 2): Ngoài các chính sách chế độ trợ giúp theo quy định tại Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13.4.2007, hỗ trợ bổ sung đối với các trường hợp thiệt hại về người bị rủi ro do thiên tai trên biển như sau: a, Hỗ trợ 100% chi phí mua vé phương tiện về nơi cư trú đối với các trường hợp gặp rủi ro xa nơi cư trú (kể cả rủi ro ở ngoài vùng biển Việt Nam).

b, Hỗ trợ 100% các chi phí vận chuyển cấp cứu người từ biển vào đất liền; bảo quản xác nạn nhân; thông tin tìm kiếm người mất tích trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian 30 ngày.

c, Đối với người được huy động hoặc tự nguyện tham gia tìm kiếm, cứu nạn người và tàu, thuyền khác, ngoài các chính sách được hưởng như quy định tại điểm a, b nêu trên còn được hưởng chế độ phụ cấp quy định tại Quyết định số 70/2006/QĐ-TTg ngày 29.3.2006 của Thủ tướng Chính phủ và được xem xét, khen thưởng theo quy định pháp luật hiện hành.

- Hỗ trợ thiệt hại về tài sản (Điều 3):

+ Được xem xét hỗ trợ thiệt hại đối với các phương tiện sản xuất (tàu, thuyền, ngư cụ, lồng bè) bị mất, bị hư hỏng nặng; hỗ trợ chi phí trục vớt phương tiện sản xuất bị chìm hoặc bị trôi dạt; hỗ trợ con giống thủy sản đối với các diện tích nuôi thủy sản bị thiệt hại, khi khôi phục sản xuất.

UBND tỉnh căn cứ hoàn cảnh thực tế, đối tượng, mức độ thiệt hại và khả năng ngân sách để quy định cụ thể mức hỗ trợ bổ sung.

+ Được xem xét miễn, giảm các loại thuế theo quy định pháp luật hiện hành.

+ Được hỗ trợ cấp máy thông tin liên lạc, 100% phao cứu sinh đối với tàu, thuyền đánh bắt xa bờ bị chìm, hư hỏng nặng, khi khôi phục sản xuất.

+ Hỗ trợ 100% chi phí nhiên liệu, chi phí sửa chữa (nếu tàu bị hư hỏng) đối với các tàu, thuyền được huy động hoặc tự nguyện tham gia cứu hộ, cứu nạn người và tàu, thuyền bị rủi ro do thiên tai trên biển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Theo luật sư, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát Tp. Hòa Bình đối với...
Luật sư cho rằng, nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách...