Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:19 AM (GMT+7)

Người dân 3 thôn mất đất sản xuất vì sạt lở, cát tặc

authorTrần Hùng Thứ Hai, ngày 04/12/2017 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình trạng sạt lở diễn ra hàng chục năm qua, người dân chưa biết bao giờ các cấp chính quyền sẽ giải quyết được.

   

Hàng chục năm qua, người dân tại các thôn Đồng Tư, Bắc Cổ Hiền và Đông Cổ Hiền (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) luôn sống trong nơm nớp vì tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng dọc bờ sông Long Đại và Kiến Giang khiến hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp biến mất.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, một dải bờ sông chạy dài khoảng 7km qua các thôn Đồng Tư, Bắc Cổ Hiền và Đông Cổ Hiền (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh) nhiều năm qua sạt lở nghiêm trọng.

Từng đoạn bờ sông bị nước ăn mòn vào tạo ra những “hàm ếch” rất lớn, từ từ nuốt những mảng lớn đất nông nghiệp xuống lòng sông. Đặc biệt, một tuyến kè bờ sông  chạy qua thôn Bắc Cổ Hiền, có những đoạn bị nước ăn mòn gây hiện tượng sụt lún, từng mảng bê tông rời ra có nguy cơ rơi xuống dòng sông trong rất nhếch nhác.

 nguoi dan 3 thon mat dat san xuat vi sat lo, cat tac hinh anh 1

Sạt lở diễn ra nghiêm trọng. Ảnh: Trần Hùng

Ông  Phạm Văn Nguyên (81 tuổi, trú ở thôn Đông Cổ Hiền) cho biết: “Mấy chục năm trước, cả một vùng rộng lớn hàng chục ha màu mỡ chạy dọc sông Kiến Giang qua hai thôn Bắc Cổ Hiền, Đông Cổ Hiền là nơi người dân tiến hành trồng các loại hoa mùa để sinh sống như bắp, lạc, khoai sắn…Bà con nơi đây hết sức lo lắng, bởi với tình trạng sạt lở như thế này thì trong vòng một thời gian ngắn nữa là người dân nơi đây sẽ không còn đất để sản xuất”.

Ngoài ra, tình trạng sạt lở bờ sông tại xã Hiền Ninh trong hàng chục năm vừa qua đã khiến 10ha rừng bần phòng hộ chạy qua hai thôn Đồng Tư và Đông Cổ Hiền đã gần như bị biến mất, hiện chỉ còn khoảng 2ha; hai di tích lịch sử là lũy Đào Duy Từ ở thôn Đông Cổ Hiền và di tích nơi thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Quảng Ninh ở thôn Đồng Tư  cũng đang bị sạt lở nghiêm trọng.

 nguoi dan 3 thon mat dat san xuat vi sat lo, cat tac hinh anh 2

Bờ kè cũng hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Trần Hùng

Nói về nguyên nhân gây sạt lở, ông Trương Văn Quý  - Trưởng thôn Đông Cổ Hiền cho hay: "Nguyên nhân khiến tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn xã Hiền Ninh trong nhiều năm vừa qua, ngoài qua dòng nước thì còn do tình trạng khai thác cát trái phép. Cụ thể, họ lợi dụng vào buổi trưa hay buổi tối khoảng 1-3h sáng không có ai là tiến hành hút trộm cát, khi người dân phát hiện thì họ nổ máy chạy mất".

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh cho biết, chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng liên nghành của huyện và tỉnh tiến hành truy quét nhiều đợt nhằm xóa bỏ nạn cát tặc. Tuy nhiên, các đối tượng khai thác cát trên hai sông Long Đại và Kiến Giang lợi dụng thời điểm đêm muộn để hoạt động nên công tác ngăn chặn tình trạng trên hết sức khó khăn.

“Chúng tôi mong sớm xây dựng một tuyến kè để bảo vệ phần đất nông nghiệp còn lại ở các thôn nói trên để bà con yên tâm sản xuất” - ông Hùng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...