Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 04:15 AM (GMT+7)

Người dân ở lõi rừng Quốc gia Xuân Sơn sắp có đất tái định cư

authorNgô Hùng Thứ Năm, ngày 22/08/2019 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt có bài “Phú Thọ: Bản làng ở lõi rừng Quốc gia Xuân Sơn kêu cứu”, Huyện ủy huyện Tân Sơn đã có văn bản phúc đáp và cho biết trong tháng 8 này khu tái định cư sẽ được xây dựng và hoàn thành trong quý IV năm 2019.

   

Cụ thể, theo công văn số 328-BC/HU của huyện ủy huyện Tân Sơn gửi Báo điện tử Dân Việt, trong đợt mưa lũ vào tháng 7/2018, trên địa bàn huyện Tân Sơn đã xảy ra hiện tượng sụt lún, sạt lở đất, ngập úng... làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Đặc biệt, tại xóm Dù, xã Xuân Sơn xuất hiện tình trạng sụt lún với vết nứt lớn, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn của 36 hộ dân (đã có 7 hộ phải di dời đến chỗ ở mới).

 nguoi dan o loi rung quoc gia xuan son sap co dat tai dinh cu hinh anh 1

Hơn 30 hộ dân ở xóm Dù, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn bị đe dọa tính mạng mỗi khi mùa mưa lũ đến. Ảnh Ngô Hùng

Ngay khi thấy hiện tượng như vậy, UBND huyện Tân Sơn đã xin ý kiến của UBND tỉnh Phú Thọ và các Sở ban ngành của tỉnh để lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư xóm Dù, xã Xuân Sơn.

Sau khi được các sở, ban ngành của tỉnh Phú Thọ đồng ý, UBND huyện Tân Sơn đã tiến hành triển khai lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư xóm Dù.

 nguoi dan o loi rung quoc gia xuan son sap co dat tai dinh cu hinh anh 2

Dù nhà bị nứt nẻ, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều hộ vẫn phải bám trụ ở lại. Ảnh Ngô Hùng

Hiện nay, UBND tỉnh Phú Thọ đã phân bổ vốn theo chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2019, trong đó có giao 2 tỷ đồng để thực hiện dự án Hạ tầng bố trí lại dân cư cho các hộ vùng ngập lụt, sạt lở ở xóm Dù. Ngoài ra, UBND huyện Tân Sơn cũng đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư, phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư là 14,861 tỷ đồng, diện tích quy hoạch khoảng 3,6ha, bố trí ổn định cho 91 hộ dân, dự án đang tổ chức đấu thầu xây lắp, dự kiến công trình sẽ được khởi công trong tháng 8 và hoàn thành trong quý IV năm 2019.

Trước đó, Dân Việt có bài “Phú Thọ: Bản làng ở lõi rừng Quốc gia Xuân Sơn kêu cứu”, phản ánh về việc cứ mỗi mùa mưa đến, tình trạng lũ quét, lở đất gây sập nhà, nứt tường lại diễn ra tại khu Dù, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ khiến tính mạng của hàng chục hộ dân bị đe dọa.

 nguoi dan o loi rung quoc gia xuan son sap co dat tai dinh cu hinh anh 3

Văn bản của Huyện ủy huyện Tân Sơn về việc triển khai, thực hiện dự án Hạ tầng bố trí lại dân cư cho các hộ vùng ngập lụt, sạt lở ở xóm Dù. Ảnh Ngô Hùng

Tại xóm Dù, nhiều ngôi nhà nằm trên sườn đồi bị đất đá sạt lở phá hỏng, bỏ hoang vì chủ nhân của chúng đã tìm đến nơi ở mới để bảo toàn tính mạng. Nhưng cũng có nhiều ngôi nhà, dù đã nứt nẻ, cheo veo chờ sập, đặc biệt nguy cơ bị "xóa sổ" trong mùa mưa này, nhưng người dân vẫn phải cố bám trụ vì chẳng biết đi đâu.

Theo ông Bàn Văn Tố, Trưởng khu Dù, xã Xuân Sơn, do thiếu kinh phí, hơn 30 hộ dân của bản Dù và một số hộ ở các xóm lân cận vẫn phải sinh sống trong các căn nhà cũ. Một số trận mưa lớn vừa qua, xóm chỉ biết thông báo trên loa để các gia đình sơ tán tạm thời về các vị trí an toàn tránh nhà bị sụp đổ. Chưa biết đến bao giờ bản Dù mới được bố trí nơi ở mới...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) - Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh...
Theo luật sư, không chỉ có Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn...
Từ nhiều năm nay, tại Thừa Thiên- Huế xuất hiện hàng loạt xe ô tô...