Thứ Tư, ngày 11/12/2019 16:12 PM (GMT+7)

Sơn La: Dân đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt do ô nhiễm

authorPV Tây Bắc Thứ Tư, ngày 20/11/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, hàng nghìn hộ dân ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, do nguồn nước từ Nhà máy cấp nước Nà Sản của Xí nghiệp cấp nước Mai Sơn bị ô nhiễm nặng, không thể sản xuất và đang tạm ngừng cấp nước.

   

Những ngày vừa qua, tình trạng ô nhiễm do xả nước thải từ hoạt đông sơ chế cà phê đang làm nguồn nước của nhà máy cấp nước Nà Sản bị ô nhiễm nặng, không thể sản xuất. Tình trạng ô nhiễm khiến Xí nghiệp cấp nước Mai Sơn phải tạm ngừng cấp nước đang khiến hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng và hàng trăm hộ đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

 son la: dan doi mat voi nguy co thieu nuoc sinh hoat do o nhiem hinh anh 1

Nguồn nước thô của Nhà máy cấp nước Nà Sản bị ô nhiễm.

Thông tin với phóng viên Dân Việt, ông Trần Văn Đức - Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Mai Sơn cho hay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước đã xuất hiện cách đây vài ngày. Hiện nay, Xí nghiệp cấp nước Mai Sơn đã báo với UBND và Sở Tài nguyên và Môi trường đi rà soát phía đầu nguồn, bởi thời điểm này đang là mùa thu hoạch và sơ chế cà phê, do tình trạng sản xuất tràn lan làm ô nhiễm nguồn nước. Xí nghiệp và các ngành chức năng đang tiến hành rà soát tại các điểm sơ chế cà phê ở phía đầu nguồn thuộc các xã Chiềng Mung, Chiềng Ban… để xác định có cơ sở nào xả trộm nước thải xuống hang thì có giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa xác định được vị trí gây ô nhiễm, nên nhà máy cũng chưa xác định được ngày nào sẽ cấp nước trở lại.

 son la: dan doi mat voi nguy co thieu nuoc sinh hoat do o nhiem hinh anh 2

Vào mùa thu hoạch, sơ chế cà phê, tình trạng xả nước thải trực tiếp ra môi trường đã khiến nước ở các suối, rãnh, cống nước... bị ô nhiễm nặng.

Được biết, hiện nay, Sơn La đang bước vào chính vụ thu hoạch cà phê, đây cũng là thời điểm các cơ sở sơ chế cà phê hoạt động. Việc sơ chế không đúng quy trình, máy móc thô sơ, hệ thống xử lý nước thải không được đầu tư, xả nước thải trực tiếp ra sông, suối, cống, rãnh… đang gây ô nhiễm môi trường.

 son la: dan doi mat voi nguy co thieu nuoc sinh hoat do o nhiem hinh anh 3

Nước bị ô nhiễm phủ một màu đen đặc, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân việt, thời điểm này, dọc theo Quốc lộ 6, Quốc lộ 4G từ TP.Sơn La qua các xã Chiềng Mung, Chiềng Ban… của huyện Mai Sơn, hầu hết nước ở các con suối, rãnh, cống… đều phủ một màu đen đặc, ô nhiễm, bốc mùi hôi thối khó ngửi. Tình trạng ô nhiễm khiến nhiều người lưu thông trên đường phải bịt mũi, miệng, vì mùi thối bốc lên nồng nặc, khó chịu.

Theo ông Đức, vào tháng 1/2019, nguồn nước của nhà máy cũng đã bị ô nhiễm một lần, do một cơ sở sơ chế tinh bột sắn xả thải nước vào hang đá, chảy xuống nguồn nước ngầm của nhà máy, làm nước bị ô nhiễm mất 20 ngày. Sau đó, cơ sở bị phát hiện và yêu cầu ngừng hoạt động. Nhà máy mới hoạt động cấp nước trở lại.

 son la: dan doi mat voi nguy co thieu nuoc sinh hoat do o nhiem hinh anh 4

Tình trạng ô nhiễm ở Nhà máy cấp nước Nà Sản đã khiến Xí nghiệp cấp nước Mai Sơn ra thông báo tạm ngừng cấp nước.

Tiếp tục thông tin về tình trạng ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy cấp nước Nà Sản, ông Nguyễn Hữu Bình - Đội trưởng đội cấp nước huyện Mai Sơn cho biết, thời gian nguồn nước của nhà máy xuất hiện tình trạng ô nhiễm vào ngày 12/11, đây là nguồn nước thô bơm lên nhà máy để xử lý. Mới đầu, nước hơi có màu đen và mùi tanh, đến ngày 18 - 19/11, nguồn nước đổi thành màu đen đặc, mặt nước xuất hiện váng màu vàng, bốc mùi khó chịu và không thể sản xuất được.

Theo ông Bình, Nhà máy cấp nước Nà Sản được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1998. Trước đây, nhà máy hoạt động ổn định, không có tình trạng ô nhiễm. Vài năm trở lại đây, từ khi có các cơ sở sơ chế cà phê, nguồn nước của nhà máy thường bị ảnh hưởng và ô nhiễm.

 son la: dan doi mat voi nguy co thieu nuoc sinh hoat do o nhiem hinh anh 5

Ông Nguyễn Hữu Bình - Đội trưởng đội quản lý nước huyện Mai Sơn cho biết, tình trạng ô nhiễm nguồn nước đã diễn ra nhiều ngày nay".

Trước đó, Xí nghiệp cấp nước huyện Mai Sơn đã ra số 04/TB-XNCN về tạm ngưng cấp nước trên địa bàn huyện Mai Sơn. Do nguồn nước của nhà máy cấp nước Nà Sản, thuộc xã Chiềng Mung (Mai Sơn) bị ô nhiễm nặng. Nước có mùi khó chịu, chuyển màu đen, không thể sản xuất được. Đặc biệt là trong các ngày 18 - 19/11, nguồn nước nặng mùi và đen hơn, cho đến nay vẫn chưa hết mùi. Do vậy, nhà máy vẫn chưa thể xử lý để cấp nước phục vụ ổn định cho khách hàng và thời gian gián đoạn cấp nước chưa được xác định cụ thể.

 son la: dan doi mat voi nguy co thieu nuoc sinh hoat do o nhiem hinh anh 6

Trạm cấp nước của Nhà máy cấp nước Nà Sản.

Theo thông báo, số khách hàng bị ảnh hưởng là trên 2.000 hộ. Hiện nay, Công ty cấp nước Sơn La và Xí nghiệp nước huyện Mai Sơn đang xử lý bằng cách đưa nước từ các nhà máy lân cận để ứng phó được khoảng 1.200 hộ. Tuy nhiên, dù biện pháp đó có khả quan, vẫn còn khoảng 800 hộ khách hàng các khu vực thuộc xã Hát Lót và thị trấn Hát Lót sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tạm ngừng cấp nước.

Hiện, tình trạng ô nhiễm vẫn đang tiếp diễn và nhà máy chưa định được thời gian cấp nước trở lại, đang khiến hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng và hàng trăm hộ dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1/1/2020, các cán bộ công chức, viên chức sẽ chính thức bị...
Sau khi nắm được thông tin về dự án nâng cấp đường ĐT 601 qua địa...
Hai công trình Nghĩa trang tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam...