Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:52 AM (GMT+7)

Người dân tố công ty cấp nước tự đặt “luật” riêng?

authorHồng Đức Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 07:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, báo NTNN/điện tử Dân Việt nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc ở TP. Thanh Hóa cho rằng Công ty TNHH MTV cấp nước Thanh Hóa (gọi tắt là Công ty nước Thanh Hóa) tự đặt “luật” riêng đối với khách hàng khi bán nước sinh hoạt hàng tháng.

   

Gần 1 triệu tiền nước/tháng?

Cụ thể nhiều hộ dân ở TP. Thanh Hóa phản ánh; trên hóa đơn thu tiền nước sinh hoạt của những hộ dân này, Công ty cấp nước đã điều chỉnh theo “quy định” là một người dân thành phố, thì chỉ được sử dụng 4m3 nước/1 tháng theo giá nước sinh hoạt. Nếu khách hàng sử dụng quá số lượng nước nêu trên, thì công ty cấp nước Thanh Hóa sẽ áp dụng đơn giá kinh doanh (tức 17.500 đồng/m3  sau thuế).

Bà Phạm Thị Hiên- ở phố Cửa Tả, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, bức xúc: “Khi nhân viên thu tiền nước đến nhà tôi, thấy số tiền ghi trên hóa đơn không rõ ràng, nên tôi có hỏi, thì họ bảo là nhà tôi chỉ được sử dụng mỗi người 4m3 /tháng thôi. Nếu sử dụng vượt quá số nước nêu trên, thì gia đình tôi phải trả tiền theo giá nước kinh doanh là 17.500 đồng/1m3. Chúng tôi tôi không thắc mắc về cách tính tiền trên của phía công ty vì để mưu sinh, gia đình tôi cũng có mở quán bia hơi nhỏ tại nhà.

Tôi chỉ thắc mắc là, nếu công ty áp dụng theo giá nước sinh hoạt như vậy, thì phải thông báo bằng văn bản cho chúng tôi biết là áp dụng quy định nào? Đằng này, họ đến thu tiền nước và chỉ nói bằng mồm không, giải thích chẳng rõ ràng. Chúng tôi không phải là chây ỳ hay cố tình không đóng tiền nước hằng tháng, nhưng công ty nước áp đặt quy định cứ mỗi khẩu sử dụng vượt quá 4m3 /tháng là phải mua theo giá nước kinh doanh, dịch vụ như vậy là không rõ ràng. Thậm chí, nhân viên thu tiền nước còn yêu cầu tôi cung cấp sổ hộ khẩu của gia đình, để họ đối chiếu xem nhà tôi có mấy khẩu”.

Cũng theo bà Hiên, gia đình bà và nhiều gia đình cùng ở tuyến phố Cửa Tả đều phải chịu sự áp đặt quy định này của Công ty nước Thanh Hóa. Trong khi đó, theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, thì mức áp dụng giá nước sinh hoạt từ ngày 1.1.2016, như sau: Giá nước sinh hoạt tư gia từ 0 đến trên 30m3 có đơn giá là 13.300 đồng/m3. Thế nhưng, không hiểu lý do gì mà công ty nước Thanh Hóa lại áp dụng đối với nhiều hộ dân (bán bia hơi, hàng ăn sáng) ở phố Cửa Tả, phường Lam Sơn mỗi khẩu chỉ được sử dụng 4m3 /tháng?.  

Tương tự gia đình bà Hiên, hộ ông Hoàng Văn Thu (cũng ở phố Cửa Tả), có 6 khẩu, thì chỉ được sử dụng 24m3 /tháng. Tháng 4.2016, gia đình ông Thu sử dụng hết 63m3 nước, thì phải đóng hơn 956.000 đồng. Vì sao hộ ông Thu phải đóng số tiền lớn như vậy? Bởi lẽ, trong 63m3 nước của tháng 4, thì gia đình ông sử dụng vượt quá 39 m3 với giá 17.500 đồng, vì vậy ông Thu phải trả tới 716.625 đồng.Vì sao có quy định 4m3 /người/tháng?

 nguoi dan to cong ty cap nuoc tu dat “luat” rieng? hinh anh 1

Công ty TNHH 1 TV cấp nước Thanh Hóa- nơi bị khách hàng “tố” tự đặt “luật” riêng.Ảnh: Hồng Đức

Trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, ông Lê Văn Sơn - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Công ty cấp nước Thanh Hóa, khẳng định: “Công ty chúng tôi không áp dụng quy định mỗi khẩu chỉ được sử dụng 4m3 nước/tháng theo đơn giá nước sinh hoạt tư gia, mà chúng tôi thực hiện bán nước theo giá quy định của tỉnh và tính theo mức lũy tiến.”

Sau khi trả lời phóng viên, ông Sơn giới thiệu chúng tôi qua làm việc với giám đốc Chi nhánh cấp nước TP. Thanh Hóa để tìm hiểu về vấn đề này.

Khi làm việc với ông Nguyễn Xuân Tuấn - Giám đốc Chi nhánh cấp nước TP. Thanh Hóa, chúng tôi được ông Tuấn thông tin rằng; Căn cứ vào mục đích sử dụng nước của khách hàng, Chi nhánh cấp nước TP. Thanh Hóa sẽ thực hiện áp giá. “Chúng tôi áp giá nước kinh doanh dịch vụ đối với những gia đình sản xuất, kinh doanh dịch vụ liên quan đến việc hàng tháng khách hàng tiêu thụ một lượng nước lớn.”.Cũng theo ông Tuấn,  trong hợp đồng mua bán nước sinh hoạt, các hộ tư gia và công ty đều ký với nhau là “Nếu khách hàng có nhu cầu sản xuất, kinh doanh, thì phải báo với công ty chúng tôi, để hai bên cùng thỏa thuận việc áp giá nước, hoặc làm hợp đồng tách tiêng đồng hồ để áp giá kinh doanh dịch vụ.  Tuy nhiên, nhiều gia đình có sản xuất, kinh doanh nên tiêu thụ nước rất lớn, nhưng họ không báo với chúng tôi”, ông Tuấn nói

Tuy nhiên, khi chúng tôi đối chiếu những hợp đồng nước của các hộ dân, thì không tìm thấy một điều khoản nào ghi trong hợp đồng, như ông giám đốc chi nhánh cấp nước TP. Thanh Hóa đã cung cấp.

Khi được hỏi căn cứ quy định nào cụ thể để chi nhánh tự áp giá nước theo mức tư gia và kinh doanh đối với những hộ gia đình bán hàng ăn sáng và bán bia hơi, thì ông Tuấn lý giải: “Khi nhân viên thu tiền nước đến kiểm tra, nếu thấy khách hàng mà kinh doanh, buôn bán, thì nhân viên chúng tôi thông báo cho khách hàng rồi chúng tôi áp giá kinh doanh dịch vụ sau khi mỗi khẩu đã dùng 4m3 /tháng”.

Xem bình luận
Tỉnh nào chả áp 4m3/người trên tháng bạn.kinh doanh thì phải chấp nhận đầu tư chứ.nó nằm hết trong...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...