Thứ Tư, ngày 12/12/2018 14:28 PM (GMT+7)

Người Hà Nội lo chết không có chỗ chôn

author Thứ Ba, ngày 23/03/2010 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - TP Hà Nội dự kiến ngừng việc địa táng tại nghĩa trang Văn Điển từ ngày 1-7-2010 để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến nay mọi dự án xây dựng nghĩa trang thay thế vẫn chỉ nằm... trên giấy.

   

 nguoi ha noi lo chet khong co cho chon hinh anh 1
Nghĩa trang Văn Điển có thể sẽ đóng cửa từ 1-7.

Ngừng địa táng vì ô nhiễm môi trường

Đi vào hoạt động từ năm 1957, đến nay nghĩa trang Văn Điển (rộng 18ha) đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường nặng nề, không còn phù hợp với cảnh quan không gian kiến trúc khu vực này.

Vì vậy UBND TP.Hà Nội đã có chủ trương đóng cửa phần địa táng của nghĩa trang để cải tạo thành công viên nghĩa trang văn minh, sạch đẹp. Dự kiến, từ sau 24 giờ ngày 30-6, khu địa táng tại nghĩa trang này sẽ chính thức đóng cửa.

Sáng 22-3, trao đổi với NTNN, ông Hoàng Thành Thái - Trưởng Ban phục vụ tang lễ thành phố (thuộc Sở LĐ-TB&XH) cho biết, trong số 7 nghĩa trang mà Ban phục vụ tang lễ thành phố đang quản lý, có đến 4 nghĩa trang liệt sĩ (Mai Dịch, Ngọc Hồi, Sài Đồng, Nhổn), chỉ có 3 nghĩa trang nhân dân là Văn Điển, Yên Kỳ (cũ) và Thanh Tước thì hầu hết đều quá tải.

"Từ nay đến thời điểm đóng cửa, nghĩa trang Văn Điển vẫn sẽ tiếp tục nhận việc chôn cất bình thường. Tuy nhiên, tôi nghĩ, cần có những hình thức khuyến khích hỏa táng, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường vừa tiết kiệm được quỹ đất" - ông Thái kiến nghị.

Nghĩa trang mới còn... trên giấy

UBND TP.Hà Nội đã giao cho Sở LĐ-TB&XH nghiên cứu, báo cáo, đề xuất phương án thay thế để có thể đóng cửa phần địa táng tại nghĩa trang Văn Điển. Thời gian đóng cửa địa táng tại nghĩa trang Văn Điển có thể lùi sau 1-7, nhưng sẽ không được quá 31-12-2010...

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Phí Thái Bình, vấn đề quá tải tại các nghĩa trang của thành phố đã được đặt ra từ lâu. Tuy nhiên, đây là bài toán không hề đơn giản.

Ông Bình cho rằng, khó nhất là làm sao tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, để người dân hiểu, thông cảm và chia sẻ vì lợi ích cả cộng đồng.

Để có thể đóng cửa phần địa táng của nghĩa trang Văn Điển, UBND TP.Hà Nội đã vạch ra lộ trình từ lâu, đồng thời kêu gọi xã hội hóa việc xây dựng nghĩa trang mới, nhằm đảm bảo chỗ yên nghỉ cho người đã khuất. Tuy nhiên, tới thời điểm này, mọi dự án mới chỉ đang nằm trên giấy.

Tiếp xúc với phóng viên NTNN, chị Nguyễn Thị Trâm Anh (người dân ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lo lắng: “Từ trước tới nay người thân chết đều an táng tại nghĩa trang Văn Điển. Nếu tới 1-7, nghĩa trang này đóng cửa thì người dân Hà Nội chết biết chôn cất ở đâu?".

Có vẻ am hiểu hơn, anh Đoàn Mạnh Thắng (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) nói: "Tôi được biết là hiện đã có 2 công ty tư nhân xin đầu tư xây dựng nghĩa trang, nhưng đều mới chỉ rục rịch bước đầu mà chưa hề được triển khai vì chưa thu hồi được đất. Vậy nếu đóng cửa nghĩa trang Văn Điển thì người dân các quận nội thành cũ khi chết sẽ không có chỗ chôn...".

Về những thắc mắc lo lắng của người dân, ông Hoàng Thành Thái cho biết, hiện nay chưa có chỗ nào để thay thế nghĩa trang Văn Điển. Tuy nhiên, thành phố mới dự kiến đóng cửa phần địa táng 1-7 chứ chưa chính thức "quyết" như vậy.

Như vậy, có thể thấy hiện UBND TP.Hà Nội cũng như các cơ quan có liên quan đang hết sức lúng túng trước bài toán “đóng cửa phần địa táng nghĩa trang Văn Điển thì sẽ chôn người chết ở đâu?”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh trong năm 2019....
Nằm giữa lòng thị trấn Yên Châu (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), cửa...
Chủ tịch UBND Thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bị một...