Thứ Ba, ngày 22/10/2019 08:43 AM (GMT+7)

Ảnh-clip: Người Hà Nội nói gì về không khí vượt ngưỡng cho phép?

authorNgọc Hải Thứ Tư, ngày 18/09/2019 16:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người dân cảm thấy ngột ngạt, khó thở trong những ngày vừa qua khi không khí Hà Nội vượt ngưỡng cho phép.

   

Clip: Người dân nói gì khi không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng?.

 anh-clip: nguoi ha noi noi gi ve khong khi vuot nguong cho phep? hinh anh 1

Những ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội thường xuyên ở mức 100 - 200, đây là mức có hại. Ở ngưỡng ô nhiễm này, mọi người có thể bị ảnh hưởng sức khỏe, nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh về hô hấp) có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

 anh-clip: nguoi ha noi noi gi ve khong khi vuot nguong cho phep? hinh anh 2

Theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, chất lượng không khí được chia làm 5 mức; từ 0 - 100 là chất lượng không khí tốt và chấp nhận được, từ 101 - 200 là kém, người dân nhóm nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài. Chỉ số AQI từ 201 - 300 là xấu, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài. 

 anh-clip: nguoi ha noi noi gi ve khong khi vuot nguong cho phep? hinh anh 3

Theo AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày 17/9 tại nhiều điểm ở Hà Nội ở "mức kém", liên tục dao động từ 100 đến 200. Các ngày từ 14-16/9 chỉ số AQI đo ở hơn 20 địa điểm luôn trên 100. Điểm đo tại quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm AQI trên 150. Tình trạng chất lượng không khí ở mức kém dự báo sẽ duy trì đến cuối tuần.

 anh-clip: nguoi ha noi noi gi ve khong khi vuot nguong cho phep? hinh anh 4

Ghi nhận trên hình ảnh thực tế Hà Nội lúc 10h30 phút sáng ngày 18/9, bầu trời u ám, tầm nhìn xa bị giảm bởi bụi mịn và lớp sương mù mỏng.

 anh-clip: nguoi ha noi noi gi ve khong khi vuot nguong cho phep? hinh anh 5

Gần trưa nhưng Hà Nội vẫn u ám một màu xám xịt và bị bủa vậy bởi một lớp bụi và sương mù. 

 anh-clip: nguoi ha noi noi gi ve khong khi vuot nguong cho phep? hinh anh 6

Ông Nguyễn Văn Dân (Cầu Giấy, Hà Nội) cảm thấy ngột ngạt và khó chịu với thời tiết trong những ngày gần đây, ông nói: "Không khí ngột ngạt và oi bức trong những ngày gần đây khiến tôi cảm thấy khó thở và đau mắt".

 anh-clip: nguoi ha noi noi gi ve khong khi vuot nguong cho phep? hinh anh 7

Ông Nguyễn Xuân Cường (71 tuổi) sống tại quận Hai Bà Trưng cho biết: "Thời tiết mấy hôm nay bí bách, không khí ngột ngạt hơn rất nhiều, có lẽ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do chất thải từ các xe cơ giới thải ra và mật độ dân cư rất đông khiến cho không khí ngày càng tệ hại".

 anh-clip: nguoi ha noi noi gi ve khong khi vuot nguong cho phep? hinh anh 8

Với tình hình không khí hiện tại, để bảo vệ bản thân trước nguy hại của bụi siêu mịn, người lớn, trẻ em nên đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế lưu thông vào những lúc đường đông, tránh khu vực thường bị ô nhiễm như khu công nghiệp, đường cao tốc... Có thể dùng khẩu trang chống bụi có chỉ số KF80, 94 hoặc 99. Chỉ số càng cao, khẩu trang càng lọc được nhiều bụi siêu mịn. 

Xem bình luận
Quá ô nhiễm, mấy ngày nay ngột ngạt quá mức.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...
Sau khi gây ra sự việc, cả 5 đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương,...
UBND thành phố Đà Lạt đã có quyết định xử phạt hành chính, buộc...