Thứ Ba, ngày 16/10/2018 08:31 AM (GMT+7)

Nguy hiểm rình rập trẻ em miền núi tắm sông mùa nước lũ

authorLiễu Chang Thứ Năm, ngày 07/09/2017 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh những đứa trẻ giữa trưa nắng gắt đứng từ trên thành cầu nhảy xuống tắm khiến không ít nhiều người đi đường cảm thấy rùng mình và lo lắng...

   

Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong do chết đuối cao nhất khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và các huyện miền núi nói riêng, liên tục xảy ra các vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm.

Trên dòng sông sông Môpja, đoạn chảy qua các xã Vĩnh Lại và Song Giang (Lạng Sơn) hàng ngày có rất nhiều trẻ em rủ nhau ra sông tắm mà không có người lớn đi cùng.

 nguy hiem rinh rap tre em mien nui tam song mua nuoc lu hinh anh 1

Nhiều đứa trẻ khoảng tầm 5- 6 tuổi hồn nhiên vui đùa tắm sông mà không hề có bóng dáng người lớn dù nước lũ đang về.

Thời gian gần dây, trên dòng sông Môpja, đoạn chảy qua địa bàn xã Song Giang (huyện Văn Quan), có ngày có hàng chục trẻ em cả trai và gái ngụp lặn dưới dòng nước nhưng không có người lớn đi cùng. Đoạn sông này nước lớn, chảy khá xiết, có nhiều đoạn trũng và sâu khá nguy hiểm. Tuy nhiên, những đứa trẻ này vẫn vô tư vui đùa mà không lường trước được những nguy hiểm đang rình rập. 

Khi chứng kiến những hình ảnh này, Bà Vy Thị Nhung, một người dân sinh sống tại đây chia sẻ: "Không biết bố mẹ đi đâu mà để mấy đứa nhỏ đi tắm như vậy, rất nguy hiểm. Hàng ngày tầm 4-5h chiều có đến chục đứa trẻ tầm 5-10 tuổi tắm ở đoạn sông này". 

 nguy hiem rinh rap tre em mien nui tam song mua nuoc lu hinh anh 2

Từ 12h trưa đến tầm 17 - 18h tối trên đoạn sông này nhiều trẻ em bất chấp nhiều hiểm nguy khó lường, hồn nhiên vui đùa tắm sông cùng nhau.

Hàng ngày ở đây có hàng chục học sinh ra sông tắm. Mạo hiểm hơn nhiều em còn bất chấp nguy hiểm leo lên thành cầu rồi xoay vòng nhảy xuống dòng nước chảy xiết hoặc chui vào gầm cầu, nhiều nguy hiểm rình rập.

 nguy hiem rinh rap tre em mien nui tam song mua nuoc lu hinh anh 3

Dù nước lũ đang dồn về nhưng những đứa trẻ vẫn hồn nhiên tắm tại đoạn sông này. Đặc biệt còn có những "màn biểu diễn" từ trên cầù nhảy xuống rất nguy hiểm.

Nhiều em nhỏ tắm ở đây cho biết em không biết bơi, nhưng vì nóng và bạn bè rủ nên xuống tắm. "Chiều em thường cùng bạn ra đây tắm. Em cũng chưa biết bơi nhưng vì nắng nóng mà có nhiều người tắm cùng nên cũng xuống tắm khu vực gần bờ cho mát" – Lý Văn Hữu (học sinh lớp 7) cho biết.

 nguy hiem rinh rap tre em mien nui tam song mua nuoc lu hinh anh 4 

Đôi bạn thân rủ nhau đi tắm vào buổi trưa nắng. 

Thiết nghĩ, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra thì các bậc làm cha, làm mẹ, nhà trường, chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý, tuyên truyền để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho trẻ nhỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường xây dở rồi bỏ hoang để cho xuống cấp nghiêm trọng, trong khi...
Không đâu như xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình),...
Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản về thông tin báo chí...