Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 19:33 PM (GMT+7)

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và bài học không dùng quyền chức làm giàu

authorĐình Việt Thứ Tư, ngày 03/10/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, về xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) nơi nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sinh ra và lớn lên, chúng tôi cảm nhận được tình cảm, sự yêu mến của người dân dành cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

   

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ TƯ, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Đỗ Mười, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, nguyên Tổng Bí thư đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1.10.2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 nguyen tong bi thu do muoi va bai hoc khong dung quyen chuc lam giau hinh anh 1

Ông Phạm Xuân Dục (79 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông Mỹ) trò chuyện với PV. Ảnh: Trọng Hiếu

Những ngày này, về xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) nơi nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sinh ra và lớn lên, họ hàng, người dân địa phương bày tỏ lòng thương tiếc, chuẩn bị lễ tang cho ông.

Nghe tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, ông Lê Tuấn Minh, Bí thư xã Đông Mỹ xúc động cho biết, trong quá trình công tác, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười luôn dành sự quan tâm, về thăm bà con trong xã và hỏi thăm tình hình phát triển kinh tế xã hội.

Mỗi lần đoàn cán bộ xã đến thăm và chúc Tết, nguyên Tổng bí thư luôn căn dặn phải làm thế nào để đoàn kết, xây dựng xã phát triển, không làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

“Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười cũng căn dặn đã là người lãnh đạo phải hết lòng phụng sự Tổ quốc, nhân dân, những việc gì nhân dân có ý kiến mình phải làm cho bằng được nhân dân mới tin. Tôi thực sự xúc động về tấm gương tiết kiệm của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười”, ông Minh tâm sự.

Ông Minh dẫn chúng tôi tới gặp ông Phạm Xuân Dục (79 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông Mỹ). Ông Dục là người nhiều lần gặp và trò chuyện với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Ông Dục cho biết, đã nghỉ hưu từ năm 1998. Trước khi làm Bí thư Đảng ủy xã, ông đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau nên nhiều lần gặp nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

 nguyen tong bi thu do muoi va bai hoc khong dung quyen chuc lam giau hinh anh 3

Ông Dục (phải) trong một lần gặp nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh tư liệu do ông Dục cung cấp, PV Dân Việt chụp lại.

Cụ ông này nhớ lại, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là bạn học cùng bố ông nên từ bé đã gặp. 

Sau này làm cán bộ, mỗi lần nguyên Tổng Bí thư về thăm quê, ông Dục đều được gặp mặt, trong những lần ấy ông Dục nhớ nguyên Tổng Bí thư lại bắt tay mình rồi nói “Tôi rất tin tưởng anh, cố gắng lên”.

“Lần nào về, nguyên Tổng Bí thư cũng luôn động viên bà con phải phấn đấu, cố gắng, còn cán bộ xã, huyện phải đoàn kết để phát triển kinh tế”, ông Dục kể.

“Tôi nhớ mãi kỷ niệm, khi đó tôi làm Bí thư Đảng ủy xã, trong một lần nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về làm việc, tôi có gợi ý nhờ nguyên Tổng Bí thư có thể dùng mối quan hệ để giúp địa phương phát triển vì khi đó nghèo quá.

Nhưng nguyên Tổng Bí thư lập tức từ chối và không hài lòng, sau này tôi không bao giờ dám nhắc lại nữa. Nguyên Tổng Bí thư là người sống cả đời không bao giờ lợi dụng chức quyền để làm giàu cho ai, kể cả người thân”, ông Dục nhớ lại.

“Dù làm chức lớn, nhưng hễ có người đến thăm là nguyên Tổng Bí thư đều tiếp đón chu đáo. Ông sống giản dị lắm, căn nhà bày biện rất đơn giản, chủ yếu là sách. Trên chiếc bàn ở phòng khách lúc nào cũng có hộp lạc với lọ muối vừng”, ông Dục tâm sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, hành vi của người chồng là nguy hiểm nguy cho xã hội...