Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:01 PM (GMT+7)

Nhà thầu “tố” UBND huyện đưa tiêu chí “trên trời”!

authorHoàng Hạnh – Đức Khánh Thứ Hai, ngày 12/09/2016 11:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đưa ra các tiêu chí “trên trời” để đánh giá Hồ sơ dự thầu (HSDT) của các nhà thầu tham gia đấu thầu không đạt, UBND huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau bị 2 trong số 3 nhà thầu tham gia đấu thầu khiếu nại lên UBND tỉnh Cà Mau.

   

Tiêu chí “trên trời”

Tháng 3.2016, UBND huyện Ngọc Hiển làm chủ đầu tư gói thầu thi công xây dựng Khoa khám bệnh, hành chính, hồi sức, cấp cứu, khoa cận lâm sàng, khoa mổ, thử tải cọc (gói thầu số 20, Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hiển). Có 3 nhà thầu tham gia đấu thầu gồm: Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Cà Mau; Công ty cổ phần tập đoàn Hưng Vượng và Công ty TNHH Nga Thủy.

Đến ngày 18.7, chủ đầu tư có thông báo số 14/TB-BQLDA về việc danh sách các nhà thầu đáp ứng về mặt kỹ thuật gói thầu số 20. Theo đó Công ty cổ phần tập đoàn Hưng Vượng được cho là đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật được mở hồ sơ đề xuất tài chính. Hai nhà thầu còn lại bị đánh rớt vì không đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật.

 HSMT của chủ đầu tư không đưa ra các tiêu trí “trên trời”, nhưng khi đánh giá HSDT thì lại căn cứ vào các tiêu chí đó để đánh rớt nhà thầu.

Điều lạ là trong hồ sơ mời thầu (HSMT) chủ đầu tư không đưa ra các điều kiện “trên trời”, nhưng khi xét đánh giá HSDT của 2 nhà thầu bị đánh rớt thì lại căn cứ vào các điều kiện “trên trời” này. Trong khi đó, nhà thầu được chọn lại đáp ứng “ngẫu nhiên” các điều kiện của chủ đầu tư.

Cho rằng có “khuất tất”, 2 nhà thầu bị loại có đơn kiến nghị đến UBND tỉnh và Sở KHĐT tỉnh Cà Mau.

Về phần mình, Công ty TNHH Nga Thủy khẳng định không vi phạm Luật đấu thầu như cáo buộc của chủ đầu tư. Đơn vị này cho rằng Công văn số 415/UBND-XD ngày 22.7 của UBND huyện Ngọc Hiển cho rằng “Việc kê khai cấp công trình là cấp 2, đồng thời chỉnh sửa cấp công trình trong Quyết định số 1625/QĐ-UBND ngày 31.10.2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau từ cấp 3 thành cấp 2 trong khi nhà thầu đã biết rõ cấp công trình là cấp 3 ngay từ khi dự thầu gói thầu này hoàn toàn không  phải là vô tình…”.

Với cáo buộc này, Công ty TNHH Nga Thủy cho rằng do HSMT không yêu cầu về cấp công trình, nên khi đánh giá HSDT của công ty, bên mời thầu đã cố tình thêm tiêu chí này vào để loại nhà thầu là không đúng theo tiêu chí của HSMT. “Nếu chủ đầu tư xem đây là sai sót của nhà thầu thì chúng tôi khẳng định là sai sót không nghiêm trọng, phù hợp Điều 28 sai sót không nghiêm trọng Chương I phần I của HSMT” – đơn kiến nghị nêu rõ.

Trong khi đó, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Cà Mau cũng khẳng định việc chủ đầu tư cho rằng công ty không đáp ứng các tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật theo quy định của HSMT là không đúng.

Cụ thể, chủ đầu tư cho rằng bà Nguyễn Thị Thanh phụ trách môi trường không đáp ứng về công trình tương tự, bởi công trình mà bà Thanh tham gia chỉ có giá trị 12,36 tỷ đồng, trong khi giá trị công việc của gói thầu đang xét là 25,3 tỷ đồng.

Phản bác lại tiêu chí này của chủ đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Cà Mau khẳng định việc đánh giá bà Thanh không đáp ứng về công trình tương tự là không phù hợp theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP về năng lực hoạt động của nhân sự trong lĩnh vực xây dựng, và hướng dẫn yêu cầu về nhân sự chủ chốt thực hiện gói thầu tại Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT. “Các bộ phụ trách môi trường trong lĩnh vực xây dựng thực tế không ảnh hưởng đến kết cấu công trình, tính thẩm mỹ và khả năng an toàn chịu lực của công trình dân dụng…” – đơn kiến nghị thể hiện bức xúc của nhà thầu nêu.

Ngoài ra, 2 nhà thầu bị UBND huyện Ngọc Hiển loại còn kiến nghị nhiều vấn đề khác mà họ cho rằng có khuất tất khi chủ đầu tư đưa ra xem xét HSDT.

Hạn chế nhà thầu?

Trao đổi với Dân Việt, một số chuyên gia cho rằng, gói thầu này có một số sai sót, hạn chế nhà thầu tham dự trong tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kỹ thuật được chủ đầu tư phê duyệt tại Quyết định số 658/QĐ-UBND ngày 6.4.2016 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 712/QĐ-UBND ngày 21.4.2016.

 nha thau “to” ubnd huyen dua tieu chi “tren troi”! hinh anh 1

 nha thau “to” ubnd huyen dua tieu chi “tren troi”! hinh anh 2

Thông báo về nhà thầu đáp ứng về mặt kỹ thuật được chọn khiến cho 2 nhà thầu bị loại bức xúc.

Đây là gói thầu thuộc loại công trình dân dụng nhưng hồ sơ yêu cầu cán bộ kỹ thuật chuyên ngành “dân dụng – công nghiệp” (≥ 3 người) là không chính xác. Hay yêu cầu cán bộ kỹ thuật chuyên ngành dân dụng – công nghiệp, cán bộ kỹ thuật chuyên ngành điện, cán bộ kỹ thuật chuyên ngành nước các cán bộ kỹ thuật thi công có giấy chứng nhận qua lớp huấn luyện an toàn lao động và sơ cấp cứu là không đúng quy định tại khoản 6, Điều 34, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18.6.2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng do phần nhân sự chủ chốt đã yêu cầu có cán bộ phụ trách an toàn lao động ≥ 2 người.

Đặc biệt, yêu cầu các nhân sự chủ chốt đã tham gia công trình đều phải có xác nhận của chủ đầu tư công trình là không hợp lý, việc này sẽ làm khó khăn, hạn chế nhà thầu tham gia dự thầu. Hoặc việc thiết bị thi công thuê mướn thông qua hợp đồng, tỷ trọng thiết bị thuê mướn không được lớn hơn 60% tổng số thiết bị đưa ra thi công gói thầu là không phù hợp với quy định…

Để làm rõ bức xúc của các nhà thầu, phóng viên liên hệ làm việc với ông Lý Hoàng Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, tuy nhiên vị này từ chối. “Mọi việc chờ kết luận của ngành chức năng” – ông Tiến nói qua điện thoại.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Chí Thiện - Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Cà Mau cho biết đã có báo cáo xử lý kiến nghị của các nhà thầu gởi UBND tỉnh.

* Dân Việt tiếp tục thông tin về sự việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một chương trình Tết Trung thu ý nghĩa không thể thiếu kịch bản...
Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên...
Trung thu hay còn gọi là Rằm tháng Tám là một trong những dịp Tết...