Thứ Tư, ngày 20/02/2019 14:13 PM (GMT+7)

Nhóm người sàm sỡ, đập đầu cô gái ở Linh Đàm đối mặt hình phạt nào?

authorĐình Việt Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc một cô gái bị nhóm người có biểu hiện sàm sở và hành hung ở chung cư HH2A Linh Đàm (Hà Nội).

   

Như Dân Việt đã thông tin, tối muộn ngày 16.1, chị N (22 tuổi), nhân viên thu ngân một cửa hàng quần áo ở chung cư HH2A Linh Đàm đang khóa cửa hàng ra về, bỗng xuất hiện một nhóm thanh niên đi ngang qua và có biểu hiện sàm sỡ.

Chị N đã lớn tiếng với nhóm thanh niên, và lập tức bị 1 rồi cả nhóm 4, 5 đối tượng nhào vào dùng chân tay đấm  đá. Sau khi được một số người dân can ngăn, và lúc này chị N đã ngã nằm ra đất, đám côn đồ mới chịu bỏ đi.

 nhom nguoi sam so, dap dau co gai o linh dam doi mat hinh phat nao? hinh anh 1

Khu vực nạn nhân bị trêu ghẹo, hành hung nằm ở tầng 1, tòa nhà HH2A, chung cư tại khu đô thị Linh Đàm.

Chỉ huy CAP Hoàng Liệt cho biết, bước đầu cơ quan công an đã xác định được 2 đối tượng trong nhóm thanh niên hành hung nữ nhân viên thu ngân. 

“Các đối tượng này không phải người địa phương, song chủ yếu làm thuê ở khu vực xung quanh tòa nhà HH.  Sau khi sự việc xảy ra, cả nhóm  đã đồng loạt...biến mất”, CAP Hoàng Liệt thông tin và cho biết đang khẩn trương phối hợp cùng đội nghiệp vụ CAQ Hoàng Mai xác minh, truy bắt đối tượng liên quan.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP. Hà Nội) cho biết, Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Pháp luật đã nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào phát sinh, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết. Hậu quả xảy ra đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Theo vị luật sư này, đánh giá hành vi của các đối tượng thấy đã thể hiện sự vô giáo dục, côn đồ, không những xúc phạm nhân phẩm người phụ nữ mà còn đang tâm hành hung gây thương tích dã man cho chị N, hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại các điểm  i Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Ai vi phạm điều luật này, có thể phải đối mặt với mức án lên đến 3 năm tù.

Tuy nhiên, theo luật sư Thơm, để có căn cứ xử lý về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015 thì người bị hại cần thiết phải có đơn yêu cầu xử lý các đối tượng theo quy định.

Khi có đơn yêu cầu, cơ quan công an sẽ giám định thương tích đối với người người bị hại. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự càng cao thì đối tượng càng phải chịu hình phạt càng lớn, tương ứng với định khung tăng nặng theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

“Trường hợp tỷ lệ thương tích của chị N dưới 11% thì vẫn có thể khởi tố các đối tượng theo điểm i khoản 1 Điều 134 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và được dư luận xã hội đồng tình”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Xem bình luận
Mọi người ai biết những kẻ này hãy thông tin lên mạng hoặc cơ quan cn để tóm chúng, để chúng trả giá...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Văn Công (một trong những nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà...
Trong vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên,...
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu Đét, xã Văn Luông,...