Thứ Hai, ngày 18/11/2019 13:55 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:00 AM (GMT+7)

Những lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Thí sinh chỉ có một lần thay đổi nguyện vọng xét tuyển nên cần xem xét kỹ điểm thi, ngành học lựa chọn, thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

   

Theo thạc sĩ Lê Sĩ Hải, Giám đốc điều hành trường Đại học Văn Hiến TP HCM, thí sinh chỉ nên điều chỉnh hoặc thay đổi nguyện vọng nếu điểm thi thấp hoặc cảm thấy yêu thích thêm ngành nghề khác mà chưa bổ sung vào danh sách đăng ký.

Để đưa ra lựa chọn hợp lý, phụ huynh và học sinh thường tham khảo phổ điểm năm trước và năm nay để dự đoán mức biến động của điểm chuẩn. Tuy nhiên, năm nay, đề thi khó, phổ điểm thi thấp hơn nên điểm chuẩn có thể sẽ giảm. Các em cũng cần tìm hiểu kỹ ngành học, xem xét có phù hợp với năng lực để khi trúng tuyển không phải đắn đo, suy xét thêm lần nữa. Muốn học tốt ở bậc đại học, trước tiên, các em phải chọn ngành theo sở thích, đam mê, không nên theo bạn bè mà điều chỉnh nguyện vọng không phù hợp với bản thân.

 nhung luu y khi thay doi nguyen vong xet tuyen dai hoc hinh anh 1

Trường Đại học Văn Hiến tiếp nhận thông tin thay đổi nguyện vọng của thí sinh theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thạc sĩ Lê Sĩ Hải nhấn mạnh, các em nên lưu ý về hai hình thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, kiểm tra kỹ thông tin để tránh sai lầm không đáng có.

Phương án điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ dùng tài khoản và mật khẩu cá nhân (được cấp khi đăng ký dự thi THPT) để truy cập vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức này chỉ được chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi. Các em có thể xóa bớt nguyện vọng, thay đổi thứ tự nguyện vọng, thay đổi mã trường, thay đổi mã ngành, mã tổ hợp môn và chỉ được điều chỉnh một lần trên hệ thống.

Đối với phương thức điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh cần điền đầy đủ thông tin vào phiếu và được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Sau đó, các em gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ, bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm nhằm kịp thời cập nhật vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến từ ngày 19.7 đến 17h ngày 26.7. Trường hợp thay đổi nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển, thời gian được tính từ ngày 19.7 đến 17h ngày 28.7.

Theo Kim Uyên (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật căn cước, từ ngày 1/2/2020, công dân trong cả nước sẽ...
Không cắt góc CMND cũ khi chờ chuyển sang Căn cước công dân là một...
Người dân có đất đai nhưng không thể trồng cấy do xen kẹt giữa các...