Thứ Năm, ngày 21/06/2018 12:02 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: 6 năm chưa di dời xong lồng nuôi tôm hùm

author Chủ Nhật, ngày 05/08/2012 06:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cách đây 6 năm, UBND TP. Phan Rang - Tháp Chàm có kế hoạch phát triển du lịch nên triển khai phương án di dời toàn bộ số lồng bè nuôi tôm hùm tự phát tại đây đến nơi quy hoạch mới.

   

Việc nuôi tôm hùm thương phẩm tại vùng vịnh Phan Rang đã phát triển gần 10 năm nay. Cách đây 6 năm, UBND TP. Phan Rang - Tháp Chàm có kế hoạch phát triển du lịch nên triển khai phương án di dời toàn bộ số lồng bè nuôi tôm hùm tự phát tại đây đến nơi quy hoạch mới.

Theo đó, tháng 12.2010, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết nuôi trồng thủy sản ở vịnh Phan Rang, với 3 tiểu vùng C1, C2, C3 là những nơi thuận lợi cho hình thức nuôi nhốt các loại thủy sản trong lồng, bè. Vùng quy hoạch này được đưa ra xa cách bờ biển khoảng 6km về hướng đông.

Tuy nhiên, các hộ nuôi tôm không chịu di dời với lý do môi trường nuôi mới không an toàn bởi nơi đây thường xuyên có tàu giã cào đánh bắt sẽ sục bùn làm vẩn đục môi trường nước, tôm nuôi dễ bị sốc...

Nuôi tôm hùm thương phẩm tại vùng vịnh Phan Rang - Tháp Chàm.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Anh Vân - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết, những hộ nuôi ở đây làm hoàn toàn tự phát và vi phạm pháp luật nên việc di dời lồng tôm ra xa để trả lại mặt nước cho phát triển du lịch là hoàn toàn hợp lý.

Việc nuôi tôm hùm gần bờ biển Bình Sơn - Ninh Chữ sẽ gây ô nhiễm môi trường nước biển nơi đây. Đây không chỉ là hình ảnh phản cảm cho du khách mà nguồn nước bị ô nhiễm từ các lồng nuôi cũng sẽ gây bệnh ngoài da cho người đến tắm biển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...