Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:59 AM (GMT+7)

Nổ mìn thi công làm nứt nhà dân, đền bù... 1.667 đồng

authorĐoàn Hồng Thứ Hai, ngày 25/05/2015 07:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc nổ mìn thi công Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã làm cả trăm ngôi nhà của người dân thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bị nứt và hư hỏng. Tuy nhiên, có hộ chỉ được đền bù 1.667 đồng.

   

Nổ mìn cả ngày lẫn đêm

Mấy ngày nay, người dân xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn bỏ hết công việc đồng áng kéo nhau đến tận cửa hầm đường bộ đường cao tốc (đoạn qua xã Duy Trinh – Duy Xuyên) phản đối về việc đơn vị thi công áp giá đền bù quá thấp. Theo bà con, từ khi thi công dự án đường cao tốc đến nay, người dân trong thôn không có một ngày yên tĩnh, mìn nổ liên tục từ sáng đến trưa, chiều tối và kể cả nửa đêm. Cuộc sống nhân dân bị đảo lộn, nhà cửa bị nứt nẻ, hư hỏng ngày càng nặng nề.

 no min thi cong lam nut nha dan, den bu... 1.667 dong hinh anh 1
Nổ mìn thi công đường cao tốc khiến hàng trăm ngôi nhà của người dân thôn Chiêm Sơn (Duy Trinh – Duy Xuyên) bị nứt nẻ, hư hỏng như thế này. (ảnh: Đoàn Hồng).

Ông Lưu Công Sinh (64 tuổi, thôn Chiêm Sơn), chỉ tay vào những vết nứt của ngôi nhà mới xây năm 2014 bức xúc: “Bất kể ngày đêm, đơn vị thi công nổ mìn liên tục với lượng thuốc nổ lớn khiến nhà cửa cả xóm rung chuyển. Nhìn ngôi nhà mới xây, nứt vỡ mà thắt cả ruột, bao nhiêu công sức dành dụm mới xây dựng được ngôi nhà khang trang, chưa được 1 năm đã nứt ra như vậy”.

Chị Trần Thị Hà, hàng xóm của ông Sinh bức xúc: “Nhà tôi bị ảnh hưởng nhiều, tường bị nứt vỡ hết. Với tình hình này, mùa mưa bão đến, nhà sập là chuyện đương nhiên”.

Mức đền bù “không tưởng”

Nhiều người dân thấy nhà mình bị nứt ngang, nứt dọc trên tường đã kiến nghị lên chính quyền địa phương can thiệp, lúc đó đơn vị thi công (liên doanh Cienco 4 và Tổng Công ty Sông Đà) mới thuê công ty bảo hiểm đến kiểm định sơ sài và tự ý đưa ra mức giá bồi thường rất phi lý... Theo bảng giá mà người dân cung cấp, giá đền bù đơn vị bảo hiểm đưa ra trong đợt đầu, có nhiều hộ được đền bù chỉ vài chục ngàn đồng. Cá biệt, hộ ông Lưu Ba chỉ được đền bù 1.667 đồng. Trong đợt thứ hai mức giá có tăng lên đôi chút, thấp nhất là 50.000 đồng. Ông Lưu Ba bức xúc: “Nhà tôi mới làm nhưng bị nứt nẻ và rem tường hết, thế mà đơn vị bảo hiểm lại áp giá đền bù 1.667 đồng. Giá đền bù như vậy là sự xúc phạm đến người dân chúng tôi chứ chưa nói đến giá trị vật chất hay tinh thần đã bị tổn hại”.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Duy Trinh - cho biết, thôn Chiêm Sơn có 110 nhà dân bị ảnh hưởng do việc nổ mìn thi công đường hầm gây ra. Tuy nhiên, qua dự toán bồi thường, nhiều nhà dân bị nứt và ảnh hưởng nhưng bảo hiểm chỉ đền bù vài ngàn đồng là không thể chấp nhận được.

Trao đổi với NTNN, ông Phan Xuân Cảnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, sau khi nhận phản ảnh của nhân dân, huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc. “Đợt trước, quá trình khảo sát nhà dân, huyện có cử cán bộ cùng đi với Công ty Bảo hiểm PVI và đơn vị thi công. Tuy nhiên, sau khi đơn vị bảo hiểm lập xong dự toán, không gửi cho huyện và xã mà thông báo trực tiếp cho dân... Quan điểm của huyện là không để người dân bị thiệt thòi và đơn vị thi công nổ mìn làm nứt nhà thì phải có trách nhiệm đền bù thỏa đáng cho người dân…” - ông Cảnh khẳng định.

 Theo đại diện chủ đầu, đơn vị thi công sẽ tạm dừng thi công tại khu vực cửa hầm phía Bắc và phối hợp với cán bộ của UBND xã Duy Trinh, Công ty Bảo hiểm PVI Đà Nẵng thành lập đoàn giám định trực tiếp đến từng hộ dân, giám định lại thiệt hại ảnh hưởng kết cấu nhà của các hộ dân, đồng thời làm rõ nguyên nhân và cơ sở tính toán giá trị đền bù một cách chính xác, đúng quy định. Bao giờ hoàn thành công việc mới được triển khai thi công tiếp.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông (TT&TT) vừa chỉ đạo các đơn vị...