Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:36 AM (GMT+7)

Nỗi buồn của nông dân Việt

authorBạn đọc Quốc Hải (TP.HCM) Thứ Tư, ngày 27/04/2016 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu chuyện cá chết hàng loạt ở dọc biển miền Trung những ngày qua đang là một nỗi ám ảnh không chỉ cho những người dân nơi đây mà còn là “nỗi nghi kị” của người tiêu dùng cả nước đối với các sản phẩm đến từ mẹ biển. Có lẽ, chưa bao giờ cuộc sống của con người lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, hiểm họa đến vậy.

   

Ở khắp mọi miền đất nước, người dân cũng đang thường xuyên “hốt hoảng” bởi khi thì chỗ này phát hiện thịt lợn nhiễm chất Salbutamol, khi thì phát hiện rau tưới thuốc tăng trưởng, măng nhiễm chất vàng ô… Để có bữa ăn “sạch” cho gia đình, họ phải tự trồng lấy rau sạch, mua rau rừng để ăn hoặc đặt mua những sản phẩm rau sạch với giá cao gấp 4,5 lần và chọn chuyển sang cá biển, tôm tự nhiên - sản phẩm từ trước tới nay vốn được xem là an toàn nhất.

Còn bây giờ, đến cá tôm đánh bắt từ biển cũng bị đưa vào “sổ đen” của người nội trợ. Người dân còn biết ăn gì để sống?

 noi buon cua nong dan viet hinh anh 1

Cá chết hàng loạt trên bãi biển các tỉnh miền trung. Ảnh Ngọc Vũ

Trở lại câu chuyện về nguyên nhân hàng tấn cá chết ở ven biển miền Trung, dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng về đường ống xả thải trực tiếp của Công ty Formosa gây ra cái chết hàng loạt cho tôm cá nhưng cũng đã có kết luận sơ bộ: cá chết do nhiễm chất độc, thậm chí cực độc…

Chợt thấy buồn cho người nông dân Việt Nam, bởi lẽ bằng với trình độ của mình, cùng với sự nghèo khó, khi trồng mớ rau, nuôi con gà, con heo… để chúng lớn nhanh và sớm mang về nguồn thu nhập trang trải cho những sinh hoạt vốn đã tằn tiện của gia đình, họ chấp nhận phun thuốc cho rau, cho lợn ăn chất cấm… Tuy nhiên, cũng chỉ một bộ phận rất nhỏ làm vậy. Thế nhưng “mũi dùi” dư luận lại luôn bổ lên đầu tất cả những người nông dân, dù họ trồng “sạch” hay “không sạch”. Rau nhiễm bẩn hay không nhiễm bẩn, gạo có độc hay không có độc…, chưa cần ai vào cuộc kết luận, nông dân cứ có tội, thịt, cá, rau, gạo... cứ bị “tẩy chay” trước đã.

Và rồi với những "cái họa" trời ơi như thế này, nông dân cũng vẫn là người đầu tiên phải gánh chịu. Chưa biết môi trường sống của hàng triệu cư dân ven biển miền Trung sẽ ra sao, chưa cần biết cá chết vì nguyên nhân gì, có độc hay không có độc, thì hàng vạn con thuyền đã phải nằm trơ trên cát, hàng nghìn gia đình ngư dân có nguy cơ "đói" khi vụ biển hè của họ vừa mới bắt đầu.

Nhớ đến câu chuyện 4 ngư dân sau 1 đêm trần lưng đi biển, chia nhau được 20.000 đồng, chưa đủ 1 bát phở ở thị thành... mà thấy sống mũi cay cay.

Mong rằng cá không chết nữa.

Mong rằng các cơ quan chức năng sớm tìm ra câu trả lời chính xác

Và mong rằng, biển sớm trở lại trong trẻo cho những người dân hiền hòa có thể tiếp tục mưu sinh...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...
Theo thống kê mới nhất, vụ tai nạn xe khách giường nằm tại đèo Cao...